Suy nghĩ của anh chị về tinh thần tự học

Suy nghi cua anh chi ve tinh than tu hoc. Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về tinh thần tự học

Xã hội ngày càng phát triển và vận động không ngừng nghỉ chính vì vậy đứng trước những sự đổi thay của thời đại mới nó đòi hỏi con người phải tranh thủ từng phút từng giây để sống làm việc và học tập cho theo kịp với xu thế. Chính trong sự bùng nổ và thay đổi này của xã hội tinh thân tự học chính là chìa khóa để đi đến thành công.

Vậy tự học là gì? Chúng ta hãy hiểu một cách đơn giản đó chính là tự khám phá, mày mò học hỏi. Cảm nhận mọi kiến thức bằng chính đôi mắt, đôi tai và tay chân mình. Tự học là một tình truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là một tinh thần đáng quý và cần được phát huy. Chúng ta sinh ra trên cõi đời này là như nhau, không ai biết hơn ai điều gì hết. Nhưng tại sao trong suốt qua trình trưởng thành chúng ta lại có những tương lai khác nhau? Đó là quá trình rèn luyện và tự học hỏi của chúng ta khác nhau. Quá trình tự học hỏi, rèn luyện sẽ giúp chúng ta lĩnh hội được nhiều kiến thức quý giá đồng thời giúp bản thân chúng ta ngày càng phát triển.

Chúng ta đều hiểu rằng bất cứ điều gì mà bản thân mình tự trải nghiệm, từ tìm tòi thì đó chính là điều mà chúng ta lĩnh hội được sâu sắc nhất điều đó. Cha ông ta có câu “không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, đừng trước dòng chảy của thời đại và công nghệ thông tin không có lý gì chúng ta lại ngừng học hỏi, tìm tòi học hỏi hay ỉ lại vào người khác sẽ truyền thụ kiến thức cho mình. Điều này vừa lãng phí thời gian, vừa khiến tư duy của chúng ta hạn hẹp kém sự sáng tạo.

>> Xem thêm:  Phân tích Những ngôi sao xa xôi-Lê Minh Khuê

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng hiện nay học sinh Việt Nam ngày càng thụ động. Chúng ta có nói rằng đó một phần là do hệ thống giáo dục của nước ta còn nặng về đọc – chép. Giáo viên phải cố sức nhồi nhét vào đầu học sinh mọi kiến thức của mình để các em vượt qua các kỳ thi. Trong khi đó với lối giáo dục của nhiều nước khác giáo viên chỉ là người hướng dẫn cách học để phát huy tính sáng tạo của học sinh. Nhưng đó chỉ là một phần, phần nhiều là đại đa số học sinh hiện nay đều phụ thuộc vào kiến thức giáo viên, nhà trường truyền thụ mà không chịu đào sâu suy nghĩ thêm những kiến thức bên ngoài.

Nhưng học sinh, phụ huynh Việt Nam lại quá nặng về kiến thức chỉ mong con em mình bằng bạn bằng bè mà không chú trọng khích lệ và phát triển tài năng thật sự của các em. Những lịch học thêm dày đặc, khiến các em cả ngày chỉ có tiếp nhận và phụ thuộc và kiến thức người khác giảng dạy mà không xây dựng được tinh thần tự học. Điều này dẫn đến tình trang nhiều em rơi vào trạng thái lệ thuộc những bài văn giống hệt với những gì cô nó cô dạy không biết cách ứng phó với những đề mở đòi hỏi tính sáng tạo.

Vậy làm sao để khắc phục và xây dựng cho mình tinh thần tự học tốt? Người đầu tiên có thể thay đổi chính là các thầy cô. Là người lái đó các thầy cô cần thay đổi phương pháp giảng dạy thích hợp theo hướng gợi mở hướng dẫn để các em có thể phát huy tối đa trí tưởng tượng và sáng tạo của mình. Thầy cô cần ghi nhận sự khác biệt cũng như sự sáng tạo mới lạ của các em dù chưa hoàn toàn đúng và phù hợp nhưng sự tìm tòi tự khám phá của các em mới là điều đáng quý.

>> Xem thêm:  Nghị luận góc nhìn khác, suy nghĩ khác

Giáo dục nước nhà cần có sự cải cách mạnh mẽ và tiên phong để giảm thiểu tình trạng học vẹt, học tủ học chay… Cũng chính từ đây các thế hệ học sinh mới sau khi bước khỏi cánh cổng trường thành quả lớn nhất mà các em mang theo chính là phương pháp tự học từ tìm kiếm những kiến thức mình cần để theo học ở lớp cao hơn và đạt được những thành công trong công việc sau này.

Đối với mỗi cá nhân cũng cần phải ý thức được rằng việc học tập là của mình và phải tự xây dựng cho mình tinh thần tự học. Hãy lên thời gian biểu tự học ở nhà, đọc sách nhiều hơn tự tư duy tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Các buổi học nhóm, cùng nhau thảo luận chính là cơ hội để các em giao lưu và cùng nhau rèn luyện tinh thần tự học. Chúng ta không nên quá ý lại vào các tài liệu tham khảo, những buổi học thêm… vì đây chính là nguyên nhân khiến tư duy của chúng ta bị hạn hẹp, trí tưởng tượng sáng tạo chết dần.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, chúng ta đã có nhiều danh nhân thành công nhờ tự học mà tiêu biểu nhất chính là Hồ Chủ Tịch. Bác ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, một trái tim khao khát được giải phóng dân tộc và một tinh thần tự lực tự cường mạnh mẽ. Bác chấp nhận làm mọi việc để kiếm sống nhưng cũng không ngừng học hỏi nhiều ngôn ngữ khác nhau để hiểu rõ kẻ thù để tiếp cận với những nền tri thức mới để từ đây tìm ra con đường cứu nước giải phóng dân tộc.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về vai trò của cây cối

Chính vì vậy trong một xã hội vận động không ngừng nghỉ thì tinh thần tự học là một điều cực kỳ quan trọng nếu chúng ta không muốn bị dòng chảy của xã hội làm tụt hậu bản thân mình. Mỗi người cần phải rèn luyện tinh thần này hàng ngày để bản thân ngày càng phát triển và góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Suy nghĩ của anh chị về tinh thần tự học

Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về tinh thần tự học

Suy nghi cua anh chi ve tinh than tu hoc

Tinh thần tự học trong thời đại mới

Theo giainhanh.com