Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Đề bài: Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Bài làm

Nếu như nói đến một trong những loài cây mà gắn bó với người dân Việt thì quả thật sai sót nếu như không nhắc đến cây tre. Hình ảnh cây tre đã đi sâu vào trong đời sống của người dân Việt Nam và cũng đã trở thành một trong những biểu tượng cho sức sống, phẩm chất của con người Việt.

Hình ảnh làng quê Việt Nam cũng cứ mãi gắn liền với bóng tre xanh mát rượi trong những trưa hè nắng nóng. Làng quê Việt cũng đã xanh rợp một màu xanh như cứ bát ngát của cây tre thân thuộc, hình ảnh của cây tre như cũng đã lại du dương trong tiếng sáo diều như thật vi vu. Em chẳng bao bao giờ quên được những ngày thơ bé thì còn tung tăng chạy theo biết bao những cánh bướm và được thả diều cùng lũ bạn thân. Cứ khi nào nắng lên cao chúng em lại tụm năm tụm bẩy buộc sợi dây diều vào gốc tre rồi mặc cho cơn gió thổi lên cao sau đó lại chơi những trò chơi dân gian quanh rặng tre.

Ngắm nhìn những khóm tre cao vút và nó cũng đã lại mọc thẳng đứng như những mũi tên nhọn đâm thẳng lên trời xanh. Em như cảm nhận thấy được em nhu yêu làm sao cái dáng thẳng của tre, cho dù có những cơn gió những trận bão thì cây tre cũng cứ lại kiên cường biết bao nhiêu. Tre mọc thêm xanh tươi và cần cù như người nông dân vậy. Rễ tre thật cứng lắm và cứng như vậy thì  mới có thể đâm sâu xuống đất cằn cỗi để có thể hút chất dinh dưỡng và luôn xanh tươi. Điều này mới thật giống như phẩm chất của người nông dân Việt Nam biết bao nhiêu. Những người dân Việt luôn luôn cần mẫn, chịu thương chịu khó, chăm chỉ lao động. Họ luôn luôn yêu những điều hay lẽ phải không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù. Dân tộc ta thật nhỏ bé nhưng cũng thật gan góc biết bao nhiêu, điều đó còn được thể hiện rõ nét trong suốt chặng đường lịch sử của dân tộc ta. Biết bao nhiêu kẻ thù xâm lược bạo tàn thì chỉ cần bền bỉ, cần dũng cảm và sự đoàn kết là dân ta có thể đánh bại được tất cả quân thù bạo ngược. Cũng giống như cây tre mọc thành lũy, thành thành vậy, kiên cường bất khuất. Mỗi một cây tre lại mọc thẳng đứng, hiên ngang và bám đất cho dù khô cằn.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Ngay cả hình ảnh cây tre non hay còn gọi là măng non thôi mới nhú cũng mang được sự kiên cường. Và tre như thương con lại nhường cả lớp áo của mình cho măng con bao bọc măng con. Tre con cũng đã được thừa hưởng được dáng đứng thẳng của cha mẹ chúng.

Cây tre thực sự cũng chính là hình ảnh quá quen thuộc của con người Việt Nam ta và giúp đỡ cho người dân quê em có thêm được thêm thu nhập để cuộc sống đủ đầy hơn. Cây tre có mặt trong đời sống sinh hoạt của con người Việt Nam  rất  nhiều và nó như vô tình trở thành một người bạn vô cùng thân thiết với con người. Nếu như tuổi thơ cây tre đã giúp cho tụ nhỏ chúng em có khung diều dẻo dai hay những chiếc đèn ông sao chắc chắn thì không thể không nói đến cây tre. Cây tre còn giúp cho mẹ có thêm cái rổ cái rá để rửa rau, vo gạo. Hay đơn giản làm những cái tăm nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết cho cuộc sống con người.

Em rất yêu cây tre – loài cây luôn luôn kiên cường và thật lại gần gũi với tuổi thơ với con người Việt. Mai này cho dù có đi đến phương trời nào đi chăng nữa em cũng sẽ luôn nhớ về hình ảnh loài cây vô cùng thân thương này.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Minh Nguyệt