Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của tác giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của tác giả Nguyễn Trãi

Bài làm

Nguyễn Trãi từ lâu cũng được nhắc nhớ là một trong những nhà thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam thời trung đại. Nguyễn Trãi lại còn là một nhà thơ đi đầu trong thể loại thơ Nôm đường luật. Ông có rất nhiều các tác phẩm hay ngoài “Bình Ngô đại cáo” – một áng thiên cổ hùng văn thì ông có các bài thơ nói về cảnh thiên nhiên cũng như gửi gắm vào đó là mong ước cho muôn dân no đủ. “Cảnh ngày hè” là một bài thơ như vậy.

Có lẽ rằng cũng chính cái cảm nhận đầu tiên về bài thơ độc đáo và vô cùng đặc sắc “Cảnh ngày hè” đó chính là một bức tranh thiên nhiên mùa hè thật rực sự rực rỡ và cũng thật đẹp đầy vui tươi nữa.

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Người đọc có thể nhận thấy được cũng chính ngay trong câu thơ mở đầu nhà thơ Nguyễn Trãi cũng đã nói lên những ngày dài đằng đẵng, một khoảng thời gian như cũng thật nhàn rỗi của nhà thơ từ những ngày rời quan về ở ẩn. Thế rồi cũng có thể nhận thấy được chính những ngày nhà rỗi này thì nhà mới có thời gian để mở rộng tâm hồn, hòa mình vào thiên nhiên rực rỡ của mùa hè. Nếu như trong thơ xưa thường đưa hình ảnh quen thuộc như “tùng – cúc – trúc – mai” được đưa vào trang thơ mang lên được nét đẹp cao quý. Thế nhưng ta nhận thấy được nhà thơ Nguyễn Trãi lúc này đây cũng đã lại đưa những thi liệu mới là những loài cây dân dã như “hòe” hay hình ảnh bình dị “thạch lựu” vào thơ của mình. Khung cảnh cảnh vật mùa hè lúc này đây dường như cũng cứ lần lượt hiện lên sống động với màu “lục” của cây hòe như đang xòe tán rộng, vươn lên tỏa bóng mát thật đẹp biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Sọan bài Trả bài tập làm văn số 1 – Lớp 10

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của tác giả Nguyễn Trãi

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè 

Khi mùa hè đến cũng lại còn mang theo màu đỏ rực của hoa thạch lựu và sắc hồng đến thanh khiết của những bông hoa sen trong ao. Dễ nhận thấy ở đây nhà thơ đã Nguyễn Trãi cũng đã rất thành công khi sử dụng các động từ mạnh trong câu thơ đó chính là từ “đùn đùn” hay động từ “phun” tác giả như muốn thể hiện một sức sống rất mãnh liệt lúc nào cũng muốn phun ra từ bên trong cây hòe, cây lựu. Bức tranh thiên nhiên mùa hè như cũng đầy sức sống. Ngoài kia ao sen như cứ thơm mát mãi, nó cũng chính là một hình ảnh khá quen thuộc trong đời sống thơ ca Việt Nam. Nói về mùa hè chọn hoa lựu đỏ rực ta bắt gặp trong ý thơ của Nguyễn Du:

Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông

Trên bức tranh thiên nhiên rực rỡ đầy màu sắc, cũng như căng tràn sự sống, có được những âm thanh trong cuộc sống của con người từ từ hiện lên rất rõ thông qua câu thơ:

Lao xao chợ cá làng Ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Nhà thơ Nguyễn Trãi dường như cũng cứ lắng nghe những âm thanh bình dị của đời thường từ xa vọng lại thật da diết. Ta như nhận thấy được đó cũng chính là tiếng cứ lao xao của chợ cá làng Ngư phủ. Thực sự người ta nhận thấy được cai âm thanh bình dị ấy dường như cũng đã cho thấy con người vẫn đang bận rộn với cuộc sống thường ngày nơi chợ làng. Nếu như chúng ta mà cứ tiếp tục lắng nghe sẽ nhận thấy được tiếng ve cứ dắng dỏi bên lầu. Thực sự thông qua câu thơ thì không chỉ có con người thôi đâu mà còn có cả những chú ve cứ ca mãi khúc ca của mùa hè sôi động và đầy sức sống.

>> Xem thêm:  Dàn ý đề: Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam

Khi đứng trước cảnh vật ngày hè đẹp và tràn đầy sứ sống nhu thế thì tác giả Nguyễn Trãi đã bày tỏ nỗi niềm, bày tỏ được những khát vọng yên bình, no ấm cho muôn dân thông qua hai câu thơ cuối:

Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương

Nguyễn Trãi cũng mượn khéo léo được điển tích tiếng đàn Ngu Thuấn để có thể nói lên những khát khao thật mãnh liệt. Bản thân Nguyễn Trãi dường như cũng cứ muốn đánh lên khúc đàn Nam Phong cho muôn dân được sống một cuộc sống ấm lo và đủ đầy, hạnh phúc. Mong ước đó chính là một vẻ đẹp trong tâm hồn luôn luôn lo cho dân, cho nước. Hai câu kết cũng lại còn như đã bộc lộ được những tâm sự của Nguyễn Trãi cũng chính về thời thế lúc bấy giờ, mong một triều đình anh minh luôn giúp cho quốc thái dân an luôn hạnh phúc và no đủ.

Tựu chung lại bài thơ “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trãi đã rất thành công vẽ nên một bức tranh ngày hè của thiên nhiên luôn luôn rực rỡ, đầy sức sống. Không chỉ vậy thì bài thơ cũng đã thể hiện được tình yêu quê hương, tình yêu thiêng nhiên, đất nước của Nguyễn Trãi. Bài thơ mang được nét đẹp thẩm mĩ nhân văn, ngôn từ nên sẽ còn mãi trong lòng người đọc.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về nhẫn nhịn và nhẫn nhục văn hay lớp 10

Minh Nguyệt