Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Nguyễn Bỉnh Khiêm có rất nhiều những sáng tác thơ ca để đời. Và nhắc đến ông người ta không thể quên được bài thơ “Nhàn” tiêu biểu đã thể hiện được một vẻ đẹp tâm hồn cũng như nhân cách, tôn cao triết lí sống của ông.

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ “Nhàn” cũng đã được sáng tác khi mà  về quê ở ẩn. Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính chữ “ nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm nói ở đây thực sự không hề tâm thường như trong câu “nhàn cư vi bất thiện” chút nào. Ta phải hiểu được đó cũng chính là một thái độ sống và một triết lý sống mà tác giả thể hiện khá rõ ràng.

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Ngay từ hai câu thơ mở đầu thôi mà cũng đã lại tạo ấn tượng đầu tiên với điệp ngữ “một” mà Nguyễn Bỉnh Khiêm sử dụng được lặp lại ba lần trong một dòng thơ và điều này như mang tính chất chỉ là liệt kê các sự vật quen thuộc của người nông dân đó chính là những vật dụng mai, cuốc và cần câu. Nguyễn Bỉnh Khiêm trở về quê như mang bóng dáng của một lão nông tri điều chân chất nhưng lại mang được dáng vẻ của một tao nhân mặc khách vậy. Sống một cuộc sống bình dị không màng danh lợi chút nào cả, độc giả cũng nhận thấy được phong thái như thanh thản của nhà thơ.

>> Xem thêm:  Dàn ý đề: Phân tích bài thơ Hoàng hạc lâu của Thôi Hiệu

Tiếp đến với hai câu thực tiếp theo đã khái quát chân dung nhân vật trữ tình và triết lí “nhàn” của thi nhân:

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao

Độc giả nhận thấy được ở đây ta thấy rõ được sự đối lập giữa các sự vật trong hai câu thơ trên. Có thể hiểu được nơi vắng vẻ mà đó chính là một chốn thôn quê thanh bình, cũng thật an nhàn và quan trọng hơn thì ở đó tâm hồn con người hòa nhập với thiên nhiên và người ta cũng cảm nhận được chính còn ngụ ý của tác giả nói đến chốn lao xao chính là nơi quan trường với những đua tranh ghen ghét. Chốn lao xao chính là chốn của sự danh lợi, ồn áo phiền não. Nguyễn Bình Khiêm nói từ dại thì nên tìm nơi thôn quê, còn ngược lại thì người đời “khôn” họ lại tìm đến chốn quan trường. Nếu như đọc cả câu thơ người ta mới nhận ra được ẩn ý sâu sắc của tác giả đó chính là cách nói ngược. Khôn có nghĩa là dại và dại lại có nghĩa khôn. Bước vào chốn quan trường là bước vào biết bao nhiêu sự suy tính, bon chen không được sống thật với chính bản thân mình. Khi đọc ta nhận thấy được câu thơ dường như cũng mang được một ý nghĩa mỉa mai chế giễu những người chỉ biết lao đầu vào vòng danh vọng mà đánh mất chính mình. Và “nhàn” với Nguyễn Bỉnh Khiêm chính là việc giữ gìn cốt cách thanh cao, không màng danh lợi.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói: Làm nhiều hơn những gì bạn đang được trả tiền để làm và cuối cùng bạn sẽ được trả thêm cho những gì bạn làm

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn 

Nguyễn Bỉnh khiêm đã chọn cho mình được một cuộc sống thanh cao, luôn tránh xa vòng danh lợi để có thể hòa nhập vào thiên nhiên, sống bình dị và thật giản đơn của nhân vật trữ tình:

Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Câu thơ gợi tả được sự hợp hòa của con người và thiên nhiên. Mùa gì thì thức nấy. Những món ăn dân dã mà lại dễ tìm như măng và giá. Tất cả những thức ăn đó luôn luôn gắn liều với cuộc sống của những người nông dân. Thế rồi đến câu thơ nói về cảnh sinh hoạt cũng hết sức bình dị đã thể hiện được sự đồng điệu nhịp bước của thiên nhiên rất nhẹ nhàng của con người. Thực sự cũng phải sống hết mình và mỗi người dường như cũng lại phải sống hòa hợp với thiên nhiên mới có sự đồng điều kì diệu như vậy.

Thông qua đoạn thơ ta nhận thấy được cũng chính từ những thứ sinh hoạt đời thường ở những câu thơ trên, ta cũng có thể nhận thấy những điều đó ở hai câu thơ kết thì tác giả dường như cũng đã đúc kết được những triết lý vô cùng cao đẹp:

Rượu đến cội cây ta sẽ uống

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Dễ dàng nhận thấy được trong câu thơ tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm dường như cũng đã lại có sử dụng điển tích “cội cây”. Từ cội cây ở đây lại ý muốn nói rằng phú quý công danh là thứ phù phiếm và nó cũng chỉ là vật chất bề ngoài chẳng khác gì một giấc mơ mà thôi. Đặt câu thơ vào trong thời đại mà chế độ phong kiến bắt đầu khủng hoảng, ta dường như cũng lại có thể nhận thấy được cũng chính nền tảng đạo đức nho giáo bị phá vỡ, rạn nứt. Thế rồi cũng thông qua đó ta như nhận thấy được đó cũng chính là thời đại mà con người lấy tiền làm thước đo cho mọi giá trị khác. Cho nên tác giả cũng đã khẳng định được quan niệm của mình về từ “nhàn” ở đây chính là luôn coi thường vinh hoa và phú quý. Và đồng thời nhàn cũng chính là một triết lý sống và một quan niệm nhân sinh vô cùng sâu sắc Nguyễn Bỉnh Khiêm.

>> Xem thêm:  Soạn bài tình yêu và thù hận của Uy-li-am Sếch-xpia

Bài thơ “Nhàn” cũng chính là sự kết hợp hài hòa giữa triết lí và trữ tình thể hiện vẻ đẹp tâm hồn nhân cách vô cùng cao đẹp của ẩn sĩ Nguyễn bỉnh Khiêm. Đồng thời bài thơ cũng chính là một tâm hồn yêu thiên nhiên, hòa mình cùng thiên nhiên của tác giả luôn phủ nhận danh lợi mà giữ gìn phẩm giá của mình.

Minh Nguyệt