Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Bài làm

Nguyễn Dữ được đánh giá là một trong những tác giả nổi tiếng trong văn học trung đại Việt Nam. Gia đình ông có truyền thống khoa bảng chính vì lẽ đó ông cũng thừa hưởng được rất nhiều điều hay lẽ phải. Nhắc đến Nguyễn Dữ người ta không quên đến tác phẩm “Truyền kì mạn lục”. Tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục” bao gồm rất nhiều mẩu chuyện nhỏ được tác giả ghi lại, sáng tác lại và trong đó “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên” là một truyện tiêu biểu với nhân vật Ngô Tử Văn khảng kháng và trung thực.

Nguyễn Dữ đã xây dựng lên nhân vật Ngô Tử Văn rất độc đáo thể hiện được sự phán ánh hiện thực xã hội đương thời và lại đề cao được phẩm chất của kẻ sĩ và cũng phản ánh khá rõ nét được một tinh thần dân tộc của tác giả.

Nhân vật Tử Văn được Nguyễn Dữ xây dựng lên theo một phương pháp truyền thống của văn học cổ đó chính là giới thiệu tên tuổi, quê qán và tính tình như thế nào. Trong truyện cũng nên rõ rằng “Ngô Văn Tử tên là Soạn, người huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Chàng được biết đến là người có tính tình bộc trực, khảng khái, thấy gian tà thì không thể chịu được”. Thông qua chính lời giới thiệu mang giọng ngợi khen có tác dụng như cũng đã giúp cho người đọc có được những định hướng về những hành động kiên quyết của nhân vật Ngô Tử Văn sau này. Và không những vậy khiến cho độc giả biết được nhân vật này có tính tình tốt như thế thì chắc chắn việc làm, suy nghĩ của nhân vật cũng sẽ được sự đồng tình ẩn dụ.

>> Xem thêm:  Nêu nội dung của bài thơ Tiếng Hát con tàu và giải thích lời đề từ

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn thì ta nhận thấy được đây là một người khảng khái, cương trực luôn luôn bảo vệ những điều thiện. Xây dựng được hình ảnh nhân vật này như cũng đã chứng rõ ràng cho tính cách bộc trực và vô cũng dũng cảm của chàng. Biểu hiện cho điều này chính là hành động đốt đền tà của Tử Văn, khi đốt đền chàng cũng đã chuẩn bị kĩ càng lắm. Nào là về tắm gội sạch sẽ và tẩy trần làm việc thiêng. Đáng nói lúc này đây mọi người ai ai cũng đã lắc đầu ngán ngẩm và lè lưỡi luôn luôn lo sợ thay cho Ngô Tử Văn nữa. Hành động đốt đền của Ngô Tử Văn không phải là một hành động liều lĩnh mang tính chất nhất thời mà nó là một hành động hiệp nghĩa, không chịu được cái ác, cái tà cứ mãi nhởn nhơ. Chính vì sự nhũng nhiều của hồn ma tướng giặc cho nên Tử Văn muốn đốt đền không cho hồn ma có nơi trú ẩn, trừ hại cho nhân dân.

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Hành động của Tử Văn là một hành động xuất phát từ tấm lòng hiệp nghĩa và cũng phải có sự can đảm nữa. Bởi vì kẻ ác mà Tử Văn muốn diệt trừ kia lại không phải là con người bằng xương, bằng thịt mà lại là một hồn ma độc ác vô hình vì thuộc thế giới thần linh. Việc đốt đền cũng đã lại thể hiện được niềm tin vào chính nghĩa của Ngô Tử Văn và hơn nữa chính là cốt cách khảng khái của kẻ sĩ.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều

Người đọc cũng có thể nhận thấy được xuyên suốt tác phẩm ta càng nhận thấy Tử Văn chính là một con người cứng cỏi luôn luôn yêu chuộng công lí và còn luôn bênh vực lẽ phải. Thế rồi cũng chính hồn ma tên tướng giặc tỏ ra gian trá xảo quyệt lắm, luôn luôn tự xưng mình là kẻ cư sĩ và cũng đã buông lời mắng mỏ đồng thời còn uy hiếp Tử Văn nữa. Khi đứng trước sự ngang ngược và quyền phép đáng sợ của tên tướng giặc thì Tử Văn cũng cứ mặc kệ và càng ngất ngưởng khi nghe được những lời đe dọa của tên tướng giặc. Người ta cũng nhận thấy được câu hỏi của Tử Văn với Thổ Công thể hiện sự khẳng khái của mình "Hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi không?". Thế rồi cũng chính trong khi đó cuộc đấu tranh của Tử Văn lúc này đây dường như ngày càng gay go quyết liệt hơn bao giờ hết và điều đó cũng đã thể hiện được sự dũng cảm luôn đứng về chính nghĩa của người anh hùng.

Thông qua “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” thì đã thể hiện được tính tình kiên định chính nghĩa của Tử Văn. Tên tướng giặc khi bị bắt xuống âm ty thì hắn quyết bẻ gãy ý chí của Tử Văn trước mặt Diêm Vương để giành phần thắng về mình.Bằng sự phí phách, thông minh của mình thì Tử Văn cũng đã đánh bại kẻ thù được.

Chính tấm lòng trượng nghĩa luôn đứng về lẽ phải của mình thì Tử Văn được sống lại đồng thời cũng lại được đi nhậm chức phán sự đền Tản Viên để tiếp tục phát huy đức tính khảng khái, luôn luôn đứng về lẽ phải của chính mình. Hình ảnh đẹp đẽ của Tử Văn ở cuối chuyện càng khiến cho người đọc nhận thấy được biết bao nhiêu dư âm. Thông qua nhân vật Tử văn cũng đã thể hiện ước mơ khát vọng về công lí, chính nghĩa và đó cũng chính là cái thiện thắng cái ác và chính thắng tà.

>> Xem thêm:  Dàn ý bài: Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu

Có thể nhận thấy được truyện khép lại với kết thúc có hậu chứng tỏ tác giả Nguyễn Dữ đã đề cao đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta từ muôn đời nay. Đó cũng chính là khát vọng về chính nghĩa thắng gian tà, đồng thời cũng chính là tinh thần dân tộc thắng ngoại xâm. Hình ảnh nhân vật Ngô Tử Văn như một khát vọng chân lý, sự chiến thắng những thế lực xấu xa và bạo tàn mà tác giả cũng như nhân dân hướng đến.

Minh Nguyệt