Cảm nhận của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Cảm nhận của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Đọc tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao chúng ta không khỏi trầm trồ thán phục tài năng nghệ thuật và tấm lòng nhân đạo của tác giả. Đối với em, em không chỉ đọc tác phẩm một lần mà em đọc đi đọc lại nhiều lần, sau mỗi lần đọc em lại phát hiện ra nhiều điều ý nghĩa. Nó có một sự cuốn hút và lay động tới trái tim người đọc.

Có thể thấy, nhân vật lão Hạc là một sản phẩm của tấm lòng nhân đạo cao cả, bên trong nhân vật ấy là tất cả sự yêu thương, trân trọng và lời ca ngợi của Nam Cao đối với người nông dân lao động. Cũng giống như Ngô Tất Tố có nhân vật chị Dậu hay nhiều những nhà văn khác, Nam Cao xây dựng một hình ảnh về người nông dân lao động với những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý: chăm chỉ, cần cù, giàu tình yêu thương và giàu đức hi sinh. Nhà văn Nam Cao trong thời kì trước cách mạng đã rất say sưa tìm hiểu và đi sâu vào cuộc sống, tính cách của người nông dân.

Cảm nhận của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Các tác phẩm lúc bấy giờ thường xuất hiện nhân vật chính gắn liền với cái nghèo, cái khổ, đói miếng cơm manh áo và sống gò ép trong những định kiến xã hội đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người nông thôn. Lão Hạc là nhân vật điển hình như vậy, cả đời lão luôn sống trong cảnh thiếu đói, khó khăn, lão chỉ biết sống cho con chứ chưa bao giờ thèm nghĩ đến mình. Lão thương con trai mình vô bờ bến, thương vì quá nghèo con không lấy nổi vợ, phải bỏ nhà đi làm ăn xa nơi hang hùm hang sói. Cuộc sống khốn cùng đến nỗi lão phải bán Cậu Vàng – kỉ vật yêu quý nhất của con trai, bởi không bán lão cũng không biết lấy gì nuôi nó.

>> Xem thêm:  Đặc sắc bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Lão không dám tiêu số tiền dành dụm của con, ăn đủ thứ để sống, sung luộc, rồi củ chuối luộc, và rồi lão nghĩ mình không nên sống nữa, lão đã tự “sắp xếp” cái chết cho mình. Cái chết của lão Hạc phản ánh cuộc sống ngột ngạt của nông dân ta trước cách mạng, hiện thực ấy khiến ta đau đớn xót xa và căm ghét vô cùng bọn địa chủ, thực dân tàn bạo. Tuy lão Hạc chết trong đau đớn nhưng đó là cái chết bừng sáng lên nhân cách cao đẹp, lòng tự trọng của lão, lão quyết giữ mảnh vườn, không làm phiền lụy đến hàng xóm.

Tuy nhiên, cũng đâu phải chỉ mình lão khổ, có rất nhiều người khổ xung quanh lão. Binh Tư vì đói khổ tha hóa mà thành kẻ trộm cắp, Ông Giáo vốn là người thầy hiểu biết nhưng cũng không thể giúp gia đình thoát khỏi đói nghèo. Lão Hạc đi rồi, không biết những người đó sẽ tồn tại được bao lâu. Điều quan trọng nhà văn nhắn gửi trong tác phẩm không chỉ là bản chất tốt đẹp của con người mà còn là lời tố cáo, tiếng kêu cứu của con người, cần phải thay đổi chế độ và xã hội này để cứu lấy những tâm hồn và nhân cách chân chính đáng quý.

Qua tác phẩm, ta có một cái nhìn rõ nét hơn về quá khứ, để từ đó biết trân trọng cuộc sống hôm nay và sống sao cho thật ý nghĩa. Cuộc sống không chỉ là cuộc đấu tranh để sinh tồn mà còn là cuộc đấu tranh để bảo vệ nhân cách của mình.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam