Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về: Ước mơ

Bài làm

Loading...

Con người của chúng ta ai cũng có ước mơ của riêng mình. Ước mơ hoài bão làm cho mỗi chúng ta trở nên kiên định và ý chí kiên cường dũng cảm hơn, khi thực hiện được ước mơ của chính mình thì chúng ta cảm thấy vui vẻ cảm thấy mình là người thành công và tự hào vì sự cố gắng đã được đền đáp xứng đáng.

Con người nếu sống mà không có ước mơ thì sẽ buồn biết bao, nó chính là những dự định được chúng ta ấp ủ mong muốn làm được trong một thời gian dài, để thực hiện được ước mơ chúng ta phải có đường đi phương hướng một cách vô cùng rõ ràng, thể hiện sự đúng đắn trong lựa chọn của mình. Ước mơ như một ngọn đuốc soi sáng dẫn đường chỉ lối cho chúng ta đi trong hầm tối, để hướng tới sự tốt đẹp của mình.

Ước mơ là gì nó chính là những nguyện vọng mong ước mà mỗi chúng ta muốn thực hiện được. Có những ước mơ nhỏ bé bình dị, có những ước mơ lớn lao, vĩ đại. Ước mơ tùy thuộc vào mong ước và đức tính của mỗi người mà lựa chọn theo phong cách nguyện vọng của người đó. Tính cách con người khác nhau nên ước mơ cũng vì thế mà khác nhau.

Có người mơ ước trở thành bác sĩ, nhà giáo, có người thì lại chỉ cần làm một công việc đúng đắn không trái đạo đức pháp luật còn công việc gì cũng đáng trân trọng. Có những người lại muốn trở thành phi hành gia, phi công, nhà khoa học, hay một doanh nhân thành đạt kiếm được nhiều tiền, có thể đứng trên đỉnh vinh quang mà hàng vạn người phải nể trọng ngưỡng mộ…

Ước mơ dù là to hay nhỏ dù vĩ đại hay nhỏ bé giản dị thì chỉ cần mang sức lực trí tuệ của mình cống hiến cho cuộc sống, cho xã hội loài người thì đều là những ước mơ chính đáng cần phải trân trọng.

Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần phải có những ước mơ hoài bão của riêng mình để trở thành người có ích có thể cống hiến sức lực trí tuệ của mình cho xã hội, cho quê hương đất nước, làm những điều tốt đẹp lớn lao cho quê hương đất nước mình phát triển giàu mạnh hơn.

Ước mơ thì có rất nhiều, ai cũng có cho riêng mình một ước mơ nhưng không phải ai cũng thực hiện được ước mơ của chính mình, bởi con đường đi tới ước mơ thường có nhiều chông gai thử thách, nhiều khó khăn, rủi ro, cám dỗ… chỉ có những con người thật sự dũng cảm, kiên cường, kiên trì nhẫn nại mới mong có thể thực hiện được ước mơ của mình mà thôi.

Với những người khó khăn thử thách không chùn bước, vẫn ý chí, dũng cảm đi trên con đường mình đã lựa chọn, phấn đấu nỗ lực hết mình vì ước mơ cao đẹp lý tưởng sống lớn lao thì mới mong chạm tay vào đỉnh vinh quang, thực hiện được ước mơ của chính mình.

Mỗi ước mơ dù là to hay nhỏ dù vĩ đại hay giản dị, mộc mạc thì cũng mang tới cho con người những điều vô cùng tốt đẹp. Nó mang tới cho con người niềm tin để sống tiếp, tiếp tục những gì mình lựa chọn, niềm tin vào sự thành công của ước mơ như ngôi sao sáng dẫn đường chúng ta đi.

Vì ước mơ mà con người không ngại những khó khăn có thể xảy ra với mình. Mọi khó khăn họ đều cố gắng vượt lên, để khẳng định ý chí kiên định của mình, mong thực hiện được ước mơ. Càng nhiều khó khăn trên con đường thực hiện ước mơ thì con người khi đạt được ước mơ càng hạnh phúc và cảm thấy phấn khích ý nghĩa to lớn của ước mơ mang lại cho bản thân mình.

Mỗi chúng ta sinh ra đều có những số phận khác nhau, có người từ khi sinh ra trưởng thành mọi thứ đều suôn sẻ hạnh phúc, con đường họ đi ít thác ghềnh. Nhưng có những người sinh ra đã gặp khó khăn thử thách mọi thứ xung quanh họ đều là những khó khăn để thực hiện được ước mơ họ phải vượt lên chính mình rất nhiều.

Có những bạn với ước mơ du học nước ngoài, tu nghiệp bồi dưỡng thật nhiều kiến thức để có thể đóng góp cho quê hương tổ quốc. Với những người nhà giàu thì mọi thứ vô cùng đơn giản, nhưng với những bạn nhà nghèo gia cảnh khó khăn thì việc này thật sự vô cùng ngoài khả năng kinh tế.

Chỉ khi các bạn nỗ lực học giỏi để đạt được học bổng thì mới có khả năng thực hiện ước mơ của mình.
Có rất nhiều bạn trẻ nhà nghèo nhưng thi đỗ nhiều trường đại học, nhiều bạn được đi du học rồi được học bổng toàn phần trở thành những người thành công trong xã hội, được nhiều người ngưỡng mộ vì sự cố gắng của các bạn đã được đền đáp xứng đáng.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều bạn trẻ có ước mơ có lý tưởng sống vô cùng đáng ngưỡng mộ trân trọng nhưng cũng có nhiều bạn sống ích kỷ hưởng thụ không có ước mơ lý tưởng sống, sống một cách lãng phí tuổi trẻ của mình. Mỗi chúng ta cần lựa chọn cho mình một ước mơ theo đuổi ước mơ của mình để có thể thành công trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Hạ Trang

Em hãy nghị luận xã hội về: Ước mơ
Đánh giá bài viết
Loading...