Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Bài làm

Đất nước Việt Nam ta có biết bao phong cảnh hữu tình, đất đai màu mỡ và có tài nguyên thiên nhiên phong phú. Cho nên quả không sai khi cha ông ta đã nói đất nước ta “rừng vàng biển bạc”.

Trước hết, chúng ta cũng nên hiểu câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” có ý nghĩa như thế nào? Câu “Rừng vàng biển bạc” chính là một cách ông cha ta thể hiện lòng tự hào về đất nước, về quê hương có được cảnh thiên nhiên trù phú và giàu có biết bao nhiêu. Đất nước Việt Nam chúng ta may mắn nhận được những đặc ân của mẹ thiên nhiên. Nước ta sở hữu đường bờ biển trài dài từ Móng Cái (Quảng Ninh) cho đến Hà Tiên (Kiên Giang) và có rất nhiều loại thủy hải sản. Đất đai nước ta lại vô cùng màu mỡ và tạo được điều kiên cho rất nhiều loài sinh vật được phát triển hơn.  Không những thế lại có được một khối lượng, trữ lượng khoáng sản và dầu mỏ lớn và được phân bố ở khắp nơi. Rừng thì xanh có rất nhiều động vật và thực vật quý hiếm, là nơi cung cấp cho con người một nguồn gỗ lớn, cung cấp những cây dược liệu quý để chữa trị bệnh tật. Rừng còn được ví như lá phổi xanh của con người, trên rừng có rất nhiều cây xanh có tác dụng điều hòa không khí cho thêm trong lành và bảo vệ sức khỏe của con người. Có nhiều động vật quý hiếm nữa. Chính vì thế mà cha ông ta đã ví rừng và biển cũng quý như vàng và bạc vậy. Khi đất nước ta có nguồn tài nguyên phong phú như vậy thì chắc chắn rằng đời sống nhân dân phần nhiều được đầy đủ, cải thiện rất lớn.

>> Xem thêm:  Viết một đoạn văn bình luận về đời sống vật chất của Bác Hồ

Câu nói “Rừng vàng biển bạc” như nói đất nước ta thật đẹp và thật đáng quý biết bao nhiêu và chúng ta cần thêm yêu quê hương cũng như đất nước mình hơn. Thế nhưng một bộ phận không nhỏ nhiều học sinh lại nghĩ rằng câu nói đó của ông cha ta như muốn nói đất nước quá đầy đủ cho nên có thể ỷ lại vào một sự giàu có đó để lơ là việc học hành, không cần cống hiến cho đất nước vì đất nước đã vốn giàu có. Qủa thực thông qua câu nói này nếu không được giảng kỹ lưỡng thì nó lại là một vấn đề đáng quan tâm của đất nước.

Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng Vàng Biển Bạc

Trong thực tế hiện nay thì đã lại có rất nhiều người đang khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên rừng cũng như tài nguyên biển một cách bừa bãi. Chúng ta cũng không còn xa lạ gì với các hành động như chặt phá rừng, con người khái thác trắng tài nguyên khoáng sản và cùng với các hành động săn bắt động vật hoang dã,… với mục tiêu là nhằm thu lợi nhuận cho chính mình. Có thể nói rằng cũng chính việc làm này dường như cũng đã lại gây ra những tác động quả thực không nhỏ tới môi trường, đồng thời như lại ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của rất nhiều người dân. Đó vẫn còn diễn ra các tình trạng như chặt phá rừng trái phép, hơn nữa là chặt phá rừng đầu nguồn gây ra những hậu quả nghiêm trọng khiến cho đất đai bị xói mòn, các thiên tai lại diễn ra nhiều hơn. Những trận hạn hán, lũ lụt ngày càng gia tăng khiến cho cuộc sống con người bị xáo trộn. Không chỉ vậy mà nạn săn bắn động vật hoang dã lại diễn ra khá nhiều làm mất cân bằng hệ sinh thái. Trữ lượng khoáng sản ngày càng bị khai thác cạn kiệt trong khi đó nó phải mất hàng triệu năm mới có được trữ lượng như vậy. Điều này quả thật đáng buồn.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng

Mỗi học sinh chúng ta cũng cần phải hiểu được “Rừng vàng biển bạc” chính là câu nói khiến cho chúng ta thêm yêu khiến cho mỗi người thêm quý quê hương đất nước mình hơn. Đồng thời đạt ra vấn đề rằng rừng và biển quý như vàng như bạc như thế cho nên chúng ta cần phải bảo vệ chứ không phải là khai thác đến mức rừng xanh nay đã trơ đất, biển cũng bị khai thác hết và còn ô nhiễm. Tất cả những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

Tóm lại câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” là một câu thành ngữ nói về tài nguyên, nói về thiên nhiên nước ta. Mỗi người chúng ta cũng phải cần phải có cách hiểu và đồng thời cũng phải có được cái nhìn đúng đắn về câu thành ngữ mà cha ông ta đúc kết để từ đó có được một dịnh hướng rõ ràng để có thể phát triển hơn về tương lai đất nước chúng ta.

Minh Nguyệt

Có thể bạn thích

>> Xem thêm:  Dàn ý nghị luân xã hội về tính kiên nhẫn