Nghị luận về văn học và tình thương

Đề bài: Nghị luận về văn học và tình thương

Bài làm

Mỗi quốc gia, mỗi một dân tộc muốn phát triển mạnh mẽ thì không thể không nói đến khối đại đoàn kết dân tộc cũng như sự yêu thương lẫn nhau. Trong văn học lại luôn luôn ngợi ca về tình yêu thương giữ con người với con người. Cho nên mối quan hệ giữa văn học và tình thương luôn luôn khăng khít với nhau.

Chắc hẳn rằng chính mỗi người chúng ta thì ai ai cũng lại có một con tim để yêu thương. Có thể nói được rằng cũng chính tình thương, tình nhân ái là phẩm chất cao đẹp của con người. Thực sự đó cũng chính là tình cảm rộng lớn đối với bạn bè, đồng chí hơn nữa nó được hiểu đơn giản là những cử chỉ tốt đẹp mà ta dành cho những người xung quanh ta trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta phải hiểu được như thế nào là tình thương? Tình thương cũng chính là sự mở mang lòng mình để đến với những người cùng khổ, luôn luôn biết cảm thông và chia sẽ với họ những gì ta có thể giúp đỡ được họ. Đôi khi thì tình thương là sự lắng nghe và thấu hiểu những con người, những kiếp người cũng khổ. Còn trong văn chương chính là một nghệ thuật ngôn từ của con người. Văn chương luôn luôn phản ánh được những biến động của xã hội, phản ánh được cách cảm, cách nghĩ của mỗi con người trong xã hội đó. Tình thương cũng chính là một trong những chủ đề lớn, một chủ đề không thể nào thiếu được trong văn chương.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về đoạn thơ trong Việt Bắc của Tố Hữu

Có thể nói rằng mối quan hệ giữa văn chương cũng như tình thương là một sự gắn bó khăng khít. Từ lâu trong đời sống văn học thì tình thương còn thể hiện khá rõ nét. Chúng ta như nhớ đến câu nói của nhà phê bình văn học Hoài Thanh có câu rằng: nguồn gốc cốt yếu của văn chương là tình thương và lòng vị tha. Và văn học cũng lại luôn luôn đề cập đến tình cảm gia đình, gia đình cũng chính là nơi mà con người chúng ta sinh ra và lớn lên, được thừa hưởng biết bao nhiêu tình thương yêu trong cuộc sống và đồng thời chính là nơi mà chiếc nôi khởi nguồn nuôi dưỡng chính lòng nhân ái. Và tình mẫu tử, phụ tử luôn được xem là một tình cảm thiêng liêng nhất. Hai tình cảm này cũng đã được văn học miêu tả chân thực nhất. Người đọc làm sao có thể quên được cái cảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm “Những ngày thơ ấu” cũng đã luôn cho người đọc nhận thấy được tình mẫu tử thực sự là một nguồn sống vô cùng thiêng liêng biết bao nhiêu. Còn có rất nhiều các tác phẩm khác nữa ca ngợi về tình cảm gia đình và tình cha mẹ.

Không chỉ dừng lại ở tình yêu gia đình mà mở rộng ra ngoài xã hội thì có tình yêu đôi lứa, tình bạn bè,… mà trong các tác phẩm văn học cũng luôn luôn phản ánh một cách chân thực nhất. Tình thương thể hiện trong văn học dân gian từ xưa thông qua các câu tục ngữ, ca dao:

>> Xem thêm:  Dàn ý bài: Hành động trả thù của Tấm

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Không chỉ thế ở trong những câu chuyện cổ tích cũng luôn luôn ca ngợi tình thương người và sáng lên chân lý “ở hiền gặp lành” và người sống với nhau phải yêu thương nhau. Thông qua những câu chuyện, những sáng tác văn chương thì thể hiện được văn học chính là nhân học về tình thương yêu.

Nghị luận về văn học và tình thương

Nghị luận về văn học và tình thương

Bên cạnh việc văn chương luôn ca ngợi những con người tốt bụng thì lại phê phán những kẻ bất nhân vô lương. Làm sao có thể quên được nhân vật bà cô trong câu chuyện “Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng một người thật nham hiểm luôn nói xấu mẹ  bé Hồng thế nhưng hơn hết chính vì tình yêu thương mẹ mà cậu bé Hồng cũng không bao giờ thôi không thương mẹ. Văn học cũng chính là một tấm gương phản chiếu cuộc sống một cách chân thực nhất và đa diện nhiều chiều kích khác nhau. Bên cạnh nói về tình thương còn nói về những cái xấu xa trong cuộc sống để rồi bật lên tư tưởng nhân văn, nhân đạo cho tác phẩm có một giá trị lâu bền.

Thông qua những tác phẩm văn học thì mỗi người chúng ta nhận thấy được mối quan hệ giữa văn học và tình thương luôn song hành đi đôi với nhau. Có nhiều chuyện viết về tình thương yêu và có những chuyện viết về cái xấu nhưng lại luôn luôn hướng đến tình thương của con người. Và đó cũng chính là một điều tuyệt diệu của văn học mang lại. Nhà thơ Tố Hữu cũng đã phải thốt lên:

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về bệnh vô cảm của giới trẻ trong cuộc sống ngày nay

Còn gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau

Thực sự chính những sự yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau là một lối sống đẹp, con người như cũng lại biết trọng nhân nghĩa. Tất cả chúng ta mỗi người cũng phải biết đặt tình thương ấy đúng đối tượng, đúng với hoàn cảnh. Và cũng đừng để cho những kẻ lười biếng thụ động, cũng như lợi dụng lòng tốt của ta mà trở nên ỷ lại và cũng lại sống bám vào người khác. Hãy dang rộng cánh tay của mình ra để có thể giúp đỡ người khác trên chính vai của mình. Văn học và tình thương cũng có mối quan hệ khăng khít và không thể tách nhau được.

Minh Nguyệt