Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Bài làm

Học tập là một trong những sự nghiệp, hành trang quan trọng để mỗi người chúng ta tích lũy những kiến thức cơ bản và cần thiết để bước vào đời. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, ở nhiều trường học, cơ sở đào tạo thì việc chạy theo những danh hiệu, những thành tích ngày càng được coi trọng hơn là việc giúp các em học sinh có được những kiến thức cơ bản.Việc chạy đua theo các danh hiệu, thành tích đó được gọi là bệnh thành tích trong học tập, một căn bệnh ngày càng phổ biến trong ngành giáo dục hiện nay.

Khi nói đến thành tích người ta luôn nghĩ đến những kết quả tốt đẹp, tích cực mà cá nhân, tổ chức cố gắng vươn lên để đạt được. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh chạy theo thành tích đã và đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ tại các trường học, bỏ qua thực tế, lương tâm hay đạo đức con người.

Biểu hiện của căn bệnh thành tích trong học tập ngày càng được thể hiện rõ, tiêu biểu là vấn đề ngồi nhầm lớp vẫn diễn ra, tỷ lệ học sinh khá giỏi không ngừng tăng cao……..Bên cạnh đó còn có nhiều biểu hiện khác như cơ sở hạ tầng trường học không đảm bảo, vấn đề bạo lực học đường….nhưng nhà trường không nêu lên vì sợ ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của trường.

>> Xem thêm:  Cảm nhận 4 câu thơ đầu đoạn trích Cảnh ngày xuân: “Ngày xuân con én…”

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nếu như trước đây, học sinh đi học để tích lũy kiến thức, lấy bằng để tìm cho mình một công việc ổn định, phù hợp thì với xã hội ngày nay, học sinh đi học rất coi trọng việc điểm số, do đó các tình trạng học hộ, thi hộ, mua bằng…..diễn ra ngày càng phổ biến tại các trường đại học, cao đẳng.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh thành tích ngày càng lan rộng và phát triển mạnh mẽ tại các trường học hiện nay? Có thể nói nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, do sự cám dỗ của đồng tiền, của danh lợi khiến cho con người ta chìm đắm vào trong sự hư vinh. Đặc biệt nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do sự thiếu hiểu biết, trình độ kém, không có thái độ trung thực, không tự tin vào năng lực của bản thân….nên dẫn đến giữ vững được lập trường, dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo.

Có lẽ với nhiều người, bệnh thành tích chỉ là căn bệnh bình thường, không mang lại hậu quả gì cho tương lai. Nhưng không, nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy nó để lại hậu quả vô cùng khôn lường nếu chúng ta không loại bỏ tận gốc được nó. Căn bệnh này sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy cuộc sống này mọi thứ đều tốt đẹp, đều tươi sáng, màu hồng khiến cho chúng ta chậm phát triển, ý lại mọi việc vào người khác. Hơn nữa nó sẽ làm thay đổi ý thức của con người chúng ta, biến chúng ta thành những người thiếu trung thực, hám lợi, ảo tưởng về năng lực của mình.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về tình mẫu tử     

Vậy làm thế nào để có thể loại bỏ được triệt để căn bệnh thành tích này trong học tập, đó là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Muốn làm được điều này, không phải chỉ một người, một tập thể là có thể làm được mà cần có sự chung tay liên kết của tất cả mọi người, mọi cơ quan tổ chức. Đầu tiên các cơ quan có thẩm quyền phải có biện pháp kịp thời xử lý các đơn vị có bệnh thành tích trong học tập, bên cạnh đó cần tuyên truyền, vận động để mọi người nhận thấy tác hại to lớn mà căn bệnh thành tích mang đến để mọi người có thể từ bỏ và tránh xa nó.

Tóm lại bệnh thành tích trong học tập là căn bệnh cần phải loại bỏ triệt để trong thời gian sớm nhất. Vì vậy mỗi người cần có ý thức cũng như nâng cao nhận thức, hiểu biết về căn bệnh này để giúp con em mình không mắc phải.

Có thể bạn thích

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về người ông kính yêu