Đề bài: Nghị luận xã hội về "Lòng tri ân"

Bài làm

Loading...

Ông cha ta thường dặn con cháu mình rằng cần phải nhớ ơn những người đã "Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nó là truyền thống tốt đẹp về tấm lòng tri ân của người mang ơn nhớ tới người có ơn với mình. Bởi vậy, lòng biết ơn luôn là một cách sống, thái độ sống cần phải tôn trọng ghi nhớ những người mang lại thành quả ngọt bùi cho mình.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lòng tri ân, lòng biết ơn là một truyền thống không thể nào quên, mỗi người chúng ta cần phải nhận được được điều này để cùng nhau chung tay xây dựng một tương lai mới tốt đẹp hơn.

Lòng tri ân, hay lòng biết ơn chính là khi ta ăn một quả ngon, uống một dòng nước mát trong, ngọt ngào thì ta nên biết ơn người đã khổ công vun trồng xây đắp, để hôm nay ta có hoa thơm, quả, ngọt nước mát để uống, chứ mọi thứ không bỗng dưng mà có được.

Những gì chúng ta được hưởng đều có những người phải vất vả bỏ mồ hôi, công sức để chúng ta đạt được thành tựu hôm nay. Vì vậy, việc thành kính, tri ân biết ơn những con người đó là việc nên làm.

Lòng tri ân, lòng biết ơn còn có ý nghĩa vô cùng sâu sắc rằng, chúng ta sinh ra không ai không có nguồn gốc của mình. Chúng ta cần biết ơn sinh thành dưỡng dục công lao vất vả của cha mẹ đã sinh ra ta, lo lắng cho ta từ khi còn nằm nôi cho tới khi ta trưởng thành, nên vóc nên hình.

Khi chúng ta trưởng thành thì không được quên công lao to lớn mà ba mẹ đã dành cho mình, phận làm con phải báo đáp, hiếu kính với cha mẹ lúc tuổi già, đó mới là đạo làm con, là lòng tri ân, sự biết ơn cần có của một con người.

Chúng ta trưởng thành khôn lớn học được nhiều điều hay lẽ phải đều do thầy cô giáo dạy dỗ, thầy cô không chỉ chỉ bảo ta tri thức những điều hay lẽ phải mà còn dạy cho chúng ta biết làm người, biết đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Chính vì vậy tri ân các thầy cô giáo là việc nên làm, ngày này sự biết ơn, lòng tri ân được hiểu theo nhiều khía cạnh, góc độ khác nhau. Nó thể hiện qua thái độ sống sự thành kính của chúng ta với cha mẹ, thầy cô, những lớp người đi trước mình, những người có công với cách mạng.

Xung quanh chúng ta thấy được lòng biết ơn, lòng tri ân được biểu hiện thông qua hành động ở khắp mọi nơi, là những nhận thức sâu sắc mà con người cần làm cần ghi nhớ khi làm người sống trong xã hội.

Khi chúng ta bưng bát cơm dẻo thơm, trắng ngần lên để ăn chúng ta cần phải biết ơn những người đã vun trồng ra hạt gạo tinh khiết đó để chúng ta có cái hưởng thụ. Đó chính là mồ hôi, công sức, và nước mắt của những người nông dân một nắng hai sương trên đồng ruộng.

Họ đã phải thức khuya dậy sớm vun trồng, cấy hái, trông ngày trông đêm để làm ra hạt gạo trắng ngần thơm ngon ấy. Chính vì vậy, trong kho tàng ca dao, dân ca mới có câu nói rằng:

Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Xã hội của chúng ta ngày càng thái bình, phát triển như ngày hôm nay chúng ta được hướng, đó là nhờ công lao to lớn của ông cha ta đã phải hy sinh xương máu của mình trong hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đối đầu với kẻ thù lớn mạnh như thực dân Pháp và Mỹ. Biết bao người anh hùng đã hy sinh thân mình, dâng hiến tuổi thanh xuân và tuổi trẻ để chúng ta được hưởng cuộc sống ngọt ngào, tự do như ngày hôm nay.

Biết bao người nằm xuống, những tấm bia mộ có tên và không tên, biết bao người trở về với thương tật trên mình, lúc trái gió trở trời lại đau nhức nhối, những nỗi đau của gia đình có người thân bị nhiễm chất độc màu da cam. Để rồi con cái họ sinh ra không ai lành lặn. Những nỗi đau đó vẫn còn đeo bám cuộc sống của thế hệ cha ông ta cho tới ngày hôm nay.

Những con người đó đã đánh đổi tuổi xuân của mình, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất nước nhà. Chính vì vậy, việc tri ân họ, biết ơn những gì họ dành cho quê hương tổ quốc là việc làm cần thiết nên làm của thế hệ con cháu hôm nay.

Hàng năm, trên đất nước ta vẫn có những ngày tri ân dành cho các vị anh hùng thương binh liệt sỹ 27-7, ngày thầy cô giáo 20-11, ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2, ngày quân đội nhân dân Việt Nam 22-12…

Tất cả những ngày đấy nhằm tri ân, thể hiện lòng biết ơn của toàn xã hội với những người luôn hy sinh, công hiến cho quê hương cho tổ quốc. Những con người không ai nhớ mặt đặt tên nhưng đã làm nên Đất Nước.

Với chúng ta là những người trẻ thế hệ mầm non tương lai của đất nước, chúng ta cần phải ghi nhớ trách nhiệm học tập đặt lên hàng đầu, để mai sau xây dựng đất nước giàu đẹp hơn. Phải ghi nhớ công lao to lớn của thế hệ đi trước tri ân, biết ơn họ vì những gì mình được hưởng ngày hôm nay.

Hạ Trang

Nghị luận xã hội về “Lòng tri ân”
4.3 (85%) 8 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

  • tri ân nghi luan xa hoi
  • nghị luận về tri ân