Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Bài làm

Trong xã hội hiện đại hiện nay khi tất cả các ngành kinh tế đều phát triển đã đưa con người như bước sang một thời đại mới. Bên cạnh cuộc sống của con người ngày càng được nân cao thì có rất nhiều vấn đề nóng bỏng được đặt ra. Trong đó không thể không kể đến vấn đề về môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Có thể nhận thấy được cũng chính các quốc gia tiên tiến thì dường như tất cả những vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên nên việc xả rác và nước thải bừa bãi thì hầu như không còn nữa. Quan trọng nhất vẫn chính là ý thức của mỗi người dân trong việc bảo vệ và gìn giữ môi trường thêm xanh – sạch – đẹp.

Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, đồng thời đó chính là các tính chất Vật lý, hóa học, sinh học của môi trường lúc này đây cũng bị thay đổi. Sự thay đổi này lại gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác trong môi trường. Vấn đề ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra và còn do một số các hiện tượng tự nhiên khác tác động lên.

Hiện trạng của việc ô nhiễm môi trường không chỉ với những nơi công cộng, ở một số khu phố hay có những con đường có đặt bảng khu phố văn hóa nhưng cỏ mọc um tùm tràn lan. Trên đường thì rác rưởi ngập đầy khắp lối đi đã vậy cũng lại có  những mùi hôi khó chịu bốc lên suốt ngày. Thêm vào đó chính là ở một số dòng sông những người sống trong những con đò đậu ngay trên sông có những việc làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đáng buồn thay là con người họ vô tư xả rác trên đò xuống sông, thậm chí là đi tiêu đi tiểu xuống sông rồi ngay lập tức lại lấy nước dưới sông lên tắm gội, cũng như giặt giũ và nấu nướng.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về thái độ lạc quan trong cuộc sống

Ô nhiễm môi trường thực sự là một vấn đền nóng bỏng và cấp thiết cần phải được quan tâm hơn. Bởi môi trương chính là không gian sống của con người chúng ta, môi trường bị ô nhiễm thì sức khỏe, tính mạng của chúng ta cũng sẽ bị đe dọa. Thật đáng buồn biết bao nhiêu khi còn có biết bao nhiêu việc vứt rác bừa bãi, bạ đâu quăng đó cả những nơi công cộng là không cần thiết. Con người dường như cũng không quan tâm không ảnh hưởng gì đến mình, đến gia đình mình. Thực sự cũng chính điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại.

Mỗi người dân cũng nên ý thức trong việc bảo vệ ô nhiễm môi trường và cũng thật đáng nguy hiểm khi trẻ em ngày nay dường như cũng đã lại sa vào hiện tượng vứt rác bừa bãi rất nhiều. Các tình trạng đó là cứ sau giờ chơi là mỗi lớp học lại đầy những vỏ kẹo, vỏ bánh thì không còn xa lạ. Có thể nói rằng cũng chính điều đó dường như cũng đã lại làm phiền lòng rất nhiều thầy cô và các bạn khác ý thức không làm tổn hại đến môi trường. Trong không gian lớp học thì làm sao các thầy, các cô có thể toàn tâm dạy học trong một phòng học mà lúc này đây cũng lại tràn ngập toàn rác bẩn như vậy. Chắc chắn trong không gian lớp bẩn, ô nhiễm như vậy thì giờ học tạm gián đoạn để thu gom rác, dọn vệ sinh lớp.

>> Xem thêm:  Chẳng thà thất bại một cách vinh dự còn hơn thành công bằng sự gian xảo (Sophocle). Suy nghĩ về câu nói trên

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường hiện nay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Có thể khẳng định được rằng chưa bao giờ, ô nhiễm môi trường đang thực sự là vấn đề lớn của cả nhân loại như ngày nay. Chính những biến đổi khí hậu và hậu quả khủng khiếp của nó dường như cũng không còn là dự báo nữa mà thành hiện thựcở rất nhiều nơi rồi. Ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và hiện tượng toàn cầu hóa El Nino và trái đất lúc này đây cũng đã lại nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ, từng phút một mà không có chiều hướng thuyên giảm một chút nào. Và điều đáng suy nghĩ là ở chỗ là tình trạng ô nhiễm này lại có nguyên nhân từ chính con người chúng ta. Từ những thói quen không tốt, những hành động xấu đang ngày càng cứ vẫn hiển nhiên được thực hiện như vứt rác ra ngoài môi trường.

Khi biết được nguyên nhân rồi thì mỗi người trong cộng đồng ai cũng phải có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Mà bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Đặc biệt trong xu thế hội nhập như hiện nay thì mỗi người càng phải tạo cho mình một nếp sống thật văn minh, bảo vệ môi trường. Con người chúng ta cũng hãy chấm dứt những hành vi kém văn hóa xả rác mà phải biết bảo vệ môi trường thì mới làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng ta hay tuyên truyền những tác hại của sự ô nhiễm môi trường và lợi ích khi môi trường trong sạch để từ đó răn dạy, khuyên ngăn ý thức của mỗi người dân.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Vấn đề ô nhiễm môi trường không phải là trách nhiệm của một cá nhân, một nhóm người hay một tổ chức mà của cả nhân loại. Hãy chung ta bảo vệ môi trường và khiến cho môi trường sống xung quanh trở nên xanh – sạch – đẹp hơn nữa. Chắc chắn rằng trái đất sẽ luôn là ngôi nhà chung đáng yêu của tất cả con người.

Minh Nguyệt