Nghị luận xã hội về "Sự trưởng thành."

Đề bài: Nghị luận xã hội về "Sự trưởng thành."

Bài làm

Khi chúng ta bước sang tuổi mười tám, ai cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn, không chỉ ở vẻ bề ngoài mà cả cách suy nghĩ cũng có nhiều thay đổi chững chạc hơn rất nhiều. Mỗi chúng ta nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của mình qua quan điểm sống và có một phong cách sống đúng đắn.

Việc nhận thức và quyết định đúng đắn sẽ đưa chúng ta tới tương lai tốt đẹp hơn, ý nghĩa đúng đắn hơn. Sự trưởng thành của con người chính là việc làm cần thiết với mỗi con người. Nó đánh dấu sự trưởng thành của mỗi chúng ta.

Xã hội có biết bao người mỗi người có suy nghĩ về khác nhau về sự trưởng thành của mình, những quan niệm sống cách sống của mỗi chúng ta sẽ đưa chúng ta đến một tương lai hoàn toàn khác nhau.

Có người cho rằng cuộc sống thật gấp gáp và học chọn cho mình một cuộc sống thản nhiên, theo cách nước nổi bèo nổi. Cuộc sống tới đâu thì hay đến đó, không cần gì phải lo lắng quá cả. Có người lại chọn cho mình một cách sống bàng quan, thờ ơ với những việc xung quanh mình. Chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân mà thôi

Họ chọn cho mình một lối sống khép kín ít cởi mở với người xung quanh, chỉ cần mình có tiền và có quyền mang tới cho mình cuộc sống sung túc ấm no hạnh phúc là được, còn ít quan tâm tới những nỗi đau khổ của người xung quanh.

Xem thêm:  Suy nghĩ gì về lời khuyên của S.Korolev: Không nên sống bình thường mà phải sống háo hức và mê say

Một vài người khác lại cho rằng cuộc sống cần phải có sắc đẹp, vì sắc đẹp có thể đưa họ tới cuộc sống sung túc hạnh phúc có thể lựa chọn những người giàu có làm chồng, hoặc tạo được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Chính vì vậy, thật đau chua xót khi nhiều bạn học sinh của chúng ta cũng chạy theo lối sống thực dụng, sống ích kỷ như vậy. Họ chỉ lo hưởng thụ cuộc sống, tìm cách tiêu xài cuộc sống trong khi mình chưa làm ra tiền bạc. Nhiều bạn con nhà nghèo nhưng cũng đua đòi ăn chơi, tóc xanh tóc đỏ, rồi xài những chiếc điện thoại đắt tiền, hàng hiệu này nọ, trong khi đó bố mẹ các bạn đó phải làm việc vô cùng cực khổ vất vả để cho các bạn học hành bằng bạn bằng bè.

Nhiều bạn sống ảo, suốt ngày chỉ tham gia mạng xã hội rồi thể hiện cuộc sống sang chảnh, giống như con nhà tiểu thư, công tử khoe bố mẹ giàu có, gia thế lẫy lừng trong khi đó thực chất ba mẹ các bạn đó chỉ làm công nhân, hoặc nông dân nghèo khổ ở quê mà thôi.

Nhiều bạn muốn trở thành hot girl, để nổi tiếng ở trên mạng không ngại chụp ảnh khoe thân, lộ hàng, không biết xấu hổ mà cho đó là những điều hay ho chứng tỏ mình nổi tiếng trong xã hội.

Dù bạn có chọn lựa một phong cách sống như thế nào thì cũng nên sống đúng với lứa tuổi thực của mình. Hãy sống một cuộc sống có ích có trách nhiệm với bản thân tương lai của mình, biết trân trọng những gì mình đang có, biết thương yêu những người thân và chia sẻ nổi khổ của người khó khăn hơn mình. Đó mới đích thực là sự trưởng thành đúng nghĩa.

Xem thêm:  Vẻ đẹp độc đáo, mạnh mẽ của người lính Tây Tiến

Chúng ta cần phải sống đúng đạo đức chan hòa, thân thiện với bạn bè, kính trọng thầy cô giáo, thương yêu cha mẹ người thân. Là một học sinh đang đứng trước cánh cửa cuộc đời, các bạn cần phải cân nhắc biết đâu là đúng sai để tránh xa những thói hư tật xấu trong cuộc sống.

Chúng ta là những người trưởng thành, khi chúng ta mười tám tuổi có quyền công dân, chịu trách nhiệm hình sự với pháp luật về những điều mình gây ra. Chính vì vậy, bạn hãy sử dụng quyền công dân của mình một cách đúng đắn nhất để tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho tương lai của mình không phụ lòng gia đình, người thân, bạn bè.

Hãy chọn cho mình một cách sống tích cực, sống có ước mơ mục đích rõ ràng. Tạo cho mình những lý tưởng sống lớn lao, đem sức trẻ của mình, lòng nhiệt huyết để mang tới cho cuộc sống những điều tốt đẹp hơn, khiến cho cha mẹ thầy cô vui lòng hãnh diện về mình.

Trong cuộc sống có những người có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta, chúng ta cần phải sẻ chia giúp đỡ họ, biết đoàn kết tương thân tương ái tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Với gia đình cần tôn trọng tri ân, biết ơn với công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Cha mẹ là người cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta cần phải cố gắng học tập, trở thành người có ích để báo hiếu với công lao to lớn như trời biển đó.

Xem thêm:  Trách nhiệm của người làm trai qua Chí làm trai-Nguyễn Công Trứ

Với thầy cô giáo chúng ta cần phải tôn trọng công lao dạy dỗ những điều hay lẽ phải của thầy cô truyền tới chúng ta. Cố gắng học tập trở thành con ngoan trò giỏi để khẳng định giá trị của bản thân mình.'

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào hãy giữ cho tâm hồn mình luôn luôn trong sạch, sống đúng đạo đức, chuẩn mực, đúng pháp luật, kiên trì vượt qua những khó khăn thử thách, có như vậy bạn sẽ gặt hái được thành công trong cuộc sống và được người khác kính nể, tôn trọng.

Không nên để cho những cám dỗ, mê hoặc chúng ta biến chúng ta thành kẻ biến chất, tha hóa đánh mất đi giá trị lòng tự trọng của bản thân, trở thành người bị xã hội xa lánh.

Hạ Trang