Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của nhà thơ Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của nhà thơ Tố Hữu

Bài làm

Bài thơ độc đáo "Khi con tu hú" từ lâu cũng đã được đánh giá là một trong những bài thơ đặc sắc và hay của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ này đặc sắc bởi nó cũng đã phản ánh thật chân thực một tâm trạng ngột ngạt của một người cộng sản trẻ tuổi đang sôi nổi yêu đời thì lại bị giam cầm giữa bốn bức lạnh lẽo và mong muốn được tự do. Tiếng chim tu hú như một âm thanh ám ảnh nó vừa gợi nhắc vừa thôi thúc người tù cách mạng khao khát đến cháy bỏng được hòa nhập vào thiên nhiên tươi đẹp ngoài kia, được ra với tự do.

Ngay từ phần mở đầu bài thơ, với tựa đề "Khi con tu hú" thì tác giả Tố Hữu dường như cũng đã lại muốn khẳng định đây là một thứ âm thanh mở ra được biết bao cảm xúc. Những cảm xúc này như chi phối được cảm xúc của toàn bào thơ và khiến cho bài thơ như một nỗi niềm khắc khoải và thật da diết mong chờ tự do:

Khi con tu hú gọi bầy

Ở ngay câu thơ mở đầu tác giả Tố Hữu dường như cũng đã nói lên được đó cũng chính là cái thời điểm thiết tha và thiếu thốn khi nghe con chim tu hú gọi bầy. Chắc chắn rằng người tù cũng đã quá quen thuộc với tiếng tu hú này trong tiềm thức, để rồi khi nhận thấy tiếng chim thì như cũng chính là một tiếng gọi trở về với bạn bè, đồng đội. Tiếng chim tu hú cứ gọi bầy ngày càng tăng thêm nỗi cô đơn của nhà thơ nhất là khi đang ở giữa bốn bức tường lạnh lẽo. Độc giả quay lại hoàn cảnh sáng tác của bài thơ thì lúc này người chiến sĩ cộng sản Tố Hữu bị bắt Giam giữa lúc nhiệt tình cách mạng nhất. Ngay ở độ tuổi sôi sục và như muốn đem tất cả tuổi trẻ, nhiệt huyết của mình để có thể cống hiến hết mình cho cách mạng cho non sông.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Cô bé bán diêm

Thế rồi khi tiếng chim tu hú gọi bầy đã thức dậy một nỗi nhớ sâu xa trong Tố Hữu, trong người tù cộng sản kiên trung và đầy nhiệt huyết này. Người ta nhận thấy được chính khi ở thế giới tăm tối của ngục tù, nhà thơ Tố Hữu thật tài tình khi ông đã huy động nhiều giác quan để hình dung, cũng như để tưởng tượng đồng quê thân thuộc ngoài kia đó là các cảnh rất đỗi quen thuộc:

Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào.

Thông qua đoạn thơ này người ta nhận thấy được ở đây có một bức tranh được Vẽ trong tâm tưởng bằng nỗi nhớ da diết và thật sâu sắc biết bao nhiêu. Có thể nhận thấy được cũng chính cái nhịp sống của đồng quê thật rộn rã và tràn đầy sức sống được vẽ ra gần gũi và tươi tắn nhất. Khi mà những bông lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần cho người đọc cảm nhận thấy được ở đây thì sự vật đang vận động tiến dần đến sự hoàn thiện và đẹp nhất. Một mùa hè bao nhiêu sắc màu và dư vị đã đến có cả cái ánh nắng quen thuộc cungx đã xuất hiện. Đoạn thơ này như ẩn hiện được một tình yêu quê hương thật đằm thắm và vô cùng da diết của tác giả đến khôn nguôi. Đặc biệt là khi bị tù đầy thì sự mong chờ tự do, được hòa nhập ra thế giới tươi đẹp bên ngaoif kia mới thật lớn lao làm sao.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Tức nước vỡ bờ

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú 

Khi ở trong tù thì nghe tiếng chim tu hút thì có biết bao nhiêu tưởng tượng của nhà thơ được chắp cánh đến với bầu trời khoáng đạt và thật rộng rãi:

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không.

Có lẽ, người đọc thấy rằng cũng là bầu trời xanh thân thiết của tuổi thơ trong không gian của bầu trời cao, rộng, vài con diều sáo nhào lộn như nét chấm nhỏ nhoi cứ chao lượn giữa cái mênh mông của đất trời. Không thể phủ nhận được chính hình ảnh con diều sáo lộn nhào giữa từng không lúc này đây cũng là niềm khát vọng được tự do, khát vọng được hòa nhập vào thiên nhiên của tự do ngoài kia sao mà lớn và mãnh liệt đến thế?

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi!

Ngột làm sao chết uất thôi

Khi con tu hú ngoài trời cứ kêu.

Khi mà nhịp sống trào dâng, mời gọi và thiên nhiên lúc này đây dường như cứ thế thôi thúc tràn ngập vào tận ngõ ngách tăm tối của chốn ngục tù. Không dừng lại ở đó thì nó cũng đã nhanh chóng len lỏi vào tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi biên thành nỗi khát khao hành động đó là muốn đạp tan phòng mà ra thế giới tự do bên ngoài nhà tù đang cứ ngày một đẹp hơn.

Ngột làm sao chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

Một tâm trạng cứ u uất và khao khát, chờ mong được biểu hiện cũng vô cùng rõ ràng. Ngột ngạt chính là cảm giác của người chiến sĩ cộng sản nhiệt huyết khi đang bị giam cầm nơi ngục tù. Thực sự đó cũng chính là tâm trạng đau đớn, nói chằng nên lời của Tố Hữu. Thật như một cánh chim non đang tràn trề sinh lực mà ở đó khi càng khát khao để mong mỏi tự do thì cũng lại càng bị kéo xuống giam hãm trong bốn bức tường trống vắng. Và khép lại là tiếng kêu như khắc khoải, da diết của tiếng tu hú

>> Xem thêm:  Dàn ý vấn đề đạo đức của học sinh hiện nay

Bài thơ “Khi con tu hú” cũng đã lại mang cho ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi một người chiến sĩ yêu nước khi sống trong cảnh tù đày ngột ngạt. Thông qua tiếng chim tu hú thì cho thấy người chiến sĩ này có một thế giới nội tâm rất mực phong phú luôn luôn rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên, sự yêu tự do và yêu nước được bộc lộ qua hình ảnh thiên nhiên có trong bài.

Minh Nguyệt