Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bác Hồ không chỉ được biết đến là một vị lãnh tụ toàn tài của dân tộc Việt Nam mà người lại được biết đến trong vai trò là một nhà thơ. Người có rất nhiều các tác phẩm hay và cũng nói được hoàn cảnh, bối cảnh trong những năm tháng chiến tranh. Bài thơ Tức Cảnh Pác Bó là một trong số bài thơ hay viết được trong hoàn cảnh khó khăn, sinh hoạt gian khổ nhưng Bác cũng vẫn hoạt động cách mạng thật sôi nổi.

Bác trở về quê hương Việt Nam thân yêu vào tháng 2/1941, sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển để mong muốn tìm đường cứu nước.Trong tình hình thế giới cũng như trong nước có được biết bao nhiêu biến động to lớn thì chính Bác cũng đã đứng ra để triệu tập Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII. Trong buổi họp Bác cũng vạch đường lối cách mạng trong tình hình mới, đồng thời cũng lại quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh để tăng khối đại đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân đánh Pháp đuổi Nhật và cũng như chớp nhoáng thời cơ giành độc lập khi có cơ hội. Lúc này đây Bác sống trong hang Pác Bó với chính trong điều kiện sinh hoạt hết sức gian khổ thì Bác đã sáng tác ra bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa pa" của Vũ Thành Lòng

Bài thơ này cũng chỉ vẻn vện có bốn câu thế nhưng cũng có thể cảm nhận được một chất giọng đùa vui hóm hỉnh. Tất cả dường như đã toát lên một cảm giác vui thích, thoải mái biết bao nhiêu không còn cái khó khăn gì nữa. Khi nói đến việc phân tích bài thơ này thì cũng chính là tìm được cái niềm vui thoải mái đó bởi sau những khó khăn, sau những gian khổ đó ta thấy được một tinh thần ung dung, lạc quan và luôn luôn yêu đời của Bác. Bác luôn thanh cao, bình dị.

Sáng ra bờ suối, tối vào hang.

Dễ dàng có thể nhận thấy được chính câu thơ ngắt nhịp ở giữa, tạo thành hai vế sóng đôi toát lên cảm giác nhịp nhàng đồng thời tạo ra một thới quen vốn đã rất nề nếp đó chính là sáng ra, tối vào… Tiếp đến đó cũng chính là ở câu thứ hai là một nét cười đùa vui và cũng đã hé mở cho chúng ta nhận thấy được thức ăn của con người sống ở suối cũng như cái hang Pác Bó ấy lại thật đầy đủ, đầy đủ tới dư thừa nữa:

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng.

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

Câu thơ vẻn vẹn có mấy từ thôi mà cũng khiến cho người đọc thấy được cho dù cuộc sống tuy nghèo khó là thế. Bữa ăn chỉ có cháo bẹ, măng tre thôi thế nhưng lại luôn sẵn sàng. Thông qua đây ta nhận thấy được chính cái giọng đùa vui thoải mái của cả bài thơ khiến ta không còn cảm nhận thấy cái khó khăn về hoàn cảnh nữa. Không hề thiếu thốn mà lại như thật đủ đầy nữa.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Ở ngay câu thứ nhất nói về ở, câu thứ hai nói về ăn còn khi đến với câu thứ ba nói về làm việc. Người đọc như nhận thấy được cũng chính cả ba câu đều là thuật tả sinh hoạt vật chất này dường như cũng chỉ đến câu kết mới phát biểu cảm xúc, ý nghĩ của tác giả. Và nếu như chúng ta mà hiểu như vậy, sẽ phù hợp với mạch thơ, với kết câu chặt chẽ của bài thơ hơn rất nhiều.

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng.

Thật không khó có thể nhận ra được chỉ với hai chữ “chông chênh” đó cũng chính là lừ láy duy nhất của bài thơ và nó còn mang được tính rất tạo hình. Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được chính ba chữ “dịch sử Đảng” mà Bác dùng nó lại toàn vần trắc. Chính điều này tạo ra được một sự gân guốc như cân lại ba câu thơ với nhau.

Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Khi mà sống hoà hợp nhịp nhàng với suối sống hòa hợp với thiên nhiên thì ngườ chiến sĩ cộng sản lúc này đây dường như cũng cứ đang tựa vào thiên nhiên để có thể cải tạo thiên nhiên. Thêm một hình ảnh nữa ta nhận thấy được cũng chính cái dáng tạo hình cụ thể của Bác mà đang tập trung ngồi dịch sử Đảng toát lên tư thế lồng lộng của vị lãnh tụ dân tộc. Bác cũng chính là một nhà cách mạng vĩ đại – một hình tượng thật đẹp đẽ khiến cho cả bài thơ được sáng bừng lên. Bác đã thật tài tình khi kết thúc bằng chừ “sang” khiến cho bài thơ như sáng bừng lên tất cả vậy.

>> Xem thêm:  Phân tích bài ngắm trăng của Hồ Chí Minh ngữ văn 8

Thông qua bài thơ Tức Cảnh Pác Bó dường như người đọc cũng cảm nhận được sự vất vả của một người lãnh tụ lo lắng trăm bề cho dân cho nước. Đồng thời nhận thấy được hình ảnh, nỗi lòng của một vị lãnh tụ kính yêu – Hồ Chí Minh đã vượt qua tất cả để có thể dành lại độc lập cho nhân dân.

Minh Nguyệt