Phân tích hình tượng nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích hình tượng nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nhà văn Tô Hoài cho rằng: “Nhân vật là nơi duy nhất tập trung hết thảy, giải quyết hết thảy trong một sáng tác”. Nhân vật xưa nay luôn có một vai trò vô cùng quan trọng trong một tác phẩm nghệ thuật chân chính, để tạo dựng thành công hình tượng nhân vật, nhà văn cũng phải đặt nhiều cái tâm, cái tài của mình vào đó. Trong “Chiếc thuyền ngoài xa”, cây bút văn xuôi nổi bật Nguyễn Minh Châu đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Phùng để qua đó gửi gắm nhiều suy nghĩ, triết lý sâu sắc, ấn tượng.

Bên cạnh hình ảnh nhân vật người đàn bà hàng chài, nhà văn Nguyễn Minh Châu còn dành nhiều tâm huyết và tình cảm của mình vào việc xây dựng hình tượng nhân vật Phùng để qua đó gửi gắm những triết lý sâu xa. Nhân vật Phùng trước hết là một người nghệ sĩ nhạy cảm, say mê với nghệ thuật và cuộc đời. Khi nhận nhiệm vụ của trưởng phòng giao phó, Phùng đã trở lại vùng biển miền Trung nhiều nắng gió để săn tìm một bức ảnh nghệ thuật chuẩn bị cho bộ lịch với một niềm tin vững vàng: nghệ thuật chính là cuộc đời và sáng tạo nghệ thuật là một hành trình gian lao đi tìm cái đẹp. Khi thu vào ống kính cảnh tượng chiếc thuyền ngoài xa, Phùng cảm thấy bối rối, sự xúc động nghẹn ngào cùng niềm hạnh phúc vỡ òa dường như khiến cho nhân vật cảm thấy trái tim mình đang có cái gì bóp thắt vào. Trong thoáng chốc, nhân vật thấy tâm hồn mình giống như những sợi dây đàn đang ngân lên những giai điệu đầy hứng khởi, mê say trước một vẻ đẹp thi vị.

>> Xem thêm:  Trong "Một người Hà Nội", Nguyễn Khải gọi nhân vật là "hạt bụi vàng". Điều đó được thể hiện như thế nào qua nhân vật cô Hiền

Cùng với hình ảnh một người nghệ sĩ nhạy cảm, say mê cái đẹp, nhân vật Phùng còn hiện lên với nỗi trăn trở, âu lo, sự nặng lòng trước nghịch cảnh, nghịch lý đời thường. Đó là khi Phùng chứng kiến cảnh bạo lực của gia đình người đàn bà hàng chài. Trước cảnh tượng đó, Phùng ngạc nhiên đến sửng sốt vì cái xấu xuất hiện ngay sau cái đẹp trước mắt mình. Sau khi đứng há mồm ra mà nhìn vì quá ngạc nhiên, người nghệ sĩ nhiếp ảnh ấy vội vã vứt máy ảnh sang một bên để chạy ra can ngăn. Có lẽ rằng niềm vui sướng khi bắt trọn một cái đẹp vài phút trước giờ đã hoàn toàn tan biến, thay vào đó là nỗi lòng nặng trĩu niềm phẫn uất, xót thương khi tận mắt chứng kiến nghịch cảnh của đời sống. Ở đoạn truyện này, hình ảnh Phùng và bé Phát đứng ngơ ngác trên bãi xe tăng hỏng đã gợi mở ra trong liên tưởng người đọc những suy nghĩ mới mẻ. Phải chăng qua hình ảnh bãi xe tăng hỏng, Nguyễn Minh Châu muốn nhắc đến cuộc chiến chống ngoại xâm khốc liệt vừa đi qua. Và cảnh tượng bạo lực trên bãi xe tăng hỏng ấy cơ hồ mở ra một cuộc chiến mới: cuộc chiến chống lại đói nghèo, chống cái cùng cực của cuộc sống mưu sinh hậu chiến tranh gian khổ. Chính câu chuyện của người đàn bà hàng chài đã cho Phùng cơ hội trở về với đời thường để lắng nghe và cảm nhận số phận, cảnh ngộ của những con người thời kỳ hậu chiến tranh, đón nhận một sự bừng ngộ trước những nguyên lý của đời thường: cái đẹp của nghệ thuật đích thực không bao giờ tách rời khỏi đời sống con người và người nghệ sĩ cần có một cái nhìn đa chiều khi tiếp cận cũng như phản ánh hiện thực đời sống.

>> Xem thêm:  Bà Âu Cơ kể lại nguồn gốc cao quý của con người Việt Nam (Chuyện con rồng cháu tiên)

Để có thể xây dựng thành công và sinh động hình tượng nhân vật Phùng, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã sử dụng nghệ thuật xây dựng nhân vật vô cùng khéo léo và tinh tế. Phùng là một kiểu nhân vật tư tưởng nhà văn lựa chọn không phải để khắc họa ngoại hình hay tính cách, số phận mà qua nhân vật đó, nhà văn gửi gắm những nhận thức, đi sâu vào những nghĩ suy, chiêm nghiệm để góp phần làm nổi bật tư tưởng mình muốn gửi gắm. Cũng chính ở hình tượng nhân vật Phùng, ta cảm tưởng như nhân vật mang dáng dấp của chính tác giả đang đối thoại về những vấn đề nghệ thuật, nhân sinh thế sự. Những nét đặc sắc đó đã hội tụ làm sáng lên tinh thần dân chủ trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” nói riêng và trong nền văn xuôi thời kỳ đổi mới nói chung.

Pautopxki từng nói: “Những nhân vật và những tính cách sinh động chính là tấm huân chương cao quý của nhà văn”. Với Nguyễn Minh Châu, có lẽ ông đã dành được rất nhiều tấm huân chương tinh thần đáng giá ấy bởi việc xây dựng thành công rất nhiều nhân vật trong các tác phẩm văn xuôi của mình. Nhân vật Phùng trong “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng là một trong số đó, hình ảnh nhân vật đã đóng góp thêm sự sâu sắc của tác phẩm và khẳng định bút lực tài hoa của tác giả.

>> Xem thêm:  Nghị luận: Cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai