Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Bài làm

Văn học giai đoạn 1936 – 1939 thì trên văn đàn Việt Nam xuất hiện nhiều tác phẩm có giá trị cao và nó đã kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ. Trong giai đoạn này cũng đã hình thành một trào lưu văn học hiện thực phê phán, văn học tập trung đi sâu, khắc họa những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống không tô hồng hóa sự vật. Trong trào lưu văn học này xuất hiện cùng một lúc rất nhiều tác giả, mỗi tác giả lại có một phong cách, một cách phản ánh riêng và nổi bật trong đó là Ngô Tất Tố với tác phẩm “Tắt đèn”. Xây dựng thành công nhân vật chị Dậu trong tác phẩm cũng đã làm lên tên tuổi của tác giả Ngô Tất Tố.

Có thể khẳng định được rằng “Tắt đèn” cũng chính là một bản cáo trạng lên án chế độ thối nát của bọn thực dân phong kiến. Đặc biệt Ngô Tất Tố đã xây dựng lên được hình tượng nhân vật chị Dậu thật đặc sắc. Chị Dậu chính là nhân vật như tiêu biểu cho phụ nữ nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Ở chị người ta như nhận thấy được chị có những phẩm chất đáng quý đó là luôn luôn yêu thương chồng con sâu sắc và đồng thời cũng có tinh thần đấu tranh chống áp bức. Điều này lại được thể hiện rất rõ trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”. Đoạn trích độc đáo “Tức nước vỡ bờ” đã kể lại sau khi anh Dậu bị ngất ở sân đình, sợ bị vạ lây thì bọn tay sai cũng đã nhanh chóng đem anh Dậu để trả về cho gia đình như một cái xác chết vậy. Lúc này đây thì chị Dậu cùng bà con hàng xóm ra sức để chăm sóc cho anh Dậu. Chị Dậu nhìn anh Dậu ốm yếu mà còn bị đánh đập tàn nhẫn như vậy thì cũng đã thật đau đớn và xót xa lắm. Chị đã rón rén bưng một bát cháo lớn đến chỗ chồng nằm bảo nhẹ nhàng "Thầy hãy cố dậy húp một ít cháo cho đỡ xót ruột". Chị Dậu hiện lên là một người vợ tận tụy vì chồng con và lại còn đảm đang nữa.

>> Xem thêm:  Kề về nguời thân – kể về bà em.

Thực sự chính những tình cảm cao đẹp đó chính là đặc điểm tiêu biểu nhất của người phụ nữ Việt Nam. Xuất phát từ tình yêu thương chồng mà chị Dậu cũng đã dám dũng cảm chống lại bọn tay sai để bảo vệ chồng của mình không cho bọn cai lệ ức hiếp. Hình ảnh anh Dậu đau đớn bị đánh đập đang run rẩy và cầm bát cháo ăn chưa kịp ăn thì thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng đã rầm rập tiến vào với những roi song, trong tay có thước, dây thừng. Khi bọn cai lệ chưa kịp hành hung nhưng mồm vẫn còn chửi bới mỉa mai đầy khó chịu. Chị Dậu đối phó với hoàn cảnh bất ngờ đó, thì với thái độ ban đầu của chị Dậu hoàn toàn bị động. Chị Dậu run run van xin đến thiết tha nài nỉ bọ cai lệ "Khốn nạn nhà cháu đã không có, dẫu ông có chửi mắng cũng thế thôi, xin ông trông lại". Có thể thấy được lúc này đây chị Dậu dường như đã hạ mình nhẫn nhục khi xưng hô “ông” như để có thể bảo vệ tính mạng cho anh Dậu. Khi đã nhịn như vậy thế nhưng bọn cai lệ vẫn cứ chạy sầm sập đớn và đòi lôi anh Dậu đi. Không thể nhịn được hơn, trước sự ức hiếp bạo tàn không nhân tính của bọn cai lệ thì chị Dậu đã vùng dậy, đã tức nước thì phải vỡ bờ. Không còn bị động van xin nữa mà chị Dậu đã đứng lên, chủ động để đấu tranh chống lại kẻ thù.

>> Xem thêm:  Kể về một kỉ niệm thời thơ ấu mà em nhớ mãi

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Phân tích nhân vật chị Dậu

Thông qua hành động của chị Dâu đó chính là thay đổi cách xưng hô, không còn gọi chúng là “ông” và xưng “con” nữa mà chị đã nổi dậy như thách thức kẻ thù "Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem". Có thể nhận thấy được chính hành động của chị quyết liệt và nhanh như cắt chị cũng đã nắm được ngay gậy của hắn và lại túm tóc lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm. Một người phụ nữ tưởng chừng chân yếu tay mềm là thế vậy mà thật có sức mạnh phi thường, dám đứng lên chống lại cường quyền. Thông qua hành động này cũng đã cho thấy được tinh thần đấu tranh, sự dũng cảm của chị Dậu.

Người đọc như không thể nào có thể quên được câu nói đầy khí phách của chị Dậu "Thà ngồi tù chứ đề cho bọn chúng làm tình làm tội mãi thế tôi không chịu được", chính câu nói này dường như cũng đã lại biểu hiện mãnh liệt sức phản kháng, lòng căm thù giai cấp chất chứa từ lâu rồi. Có biết bao nhiêu nỗi tủi nhục bấy lâu chị cam chịu, giờ đây chị Dậu cũng không chịu được nữa, đặc biệt nhất là chúng đã cố tình hành hạ anh Dậu. Yêu thương chồng chị Dậu cũng đã lấy thân mình che chở cho chồng thế mà cũng không yên được. Không còn cách nào khác chị Dậu cũng đã vùng lên để đấu tranh chống lại áp bức và qua đó thể hiện được tinh thần, ý chí kiên cường, lòng căm thù giặc, căm thù cường quyền của chị Dậu.

>> Xem thêm:  Thuyết minh cây sáo trúc

Có thể nói được chính hành động của chị Dậu trong đoạn trích độc đáo “Tức nước vỡ bờ” dường như cũng đã chứng minh một chân lý ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh. Nhân vật chị Dậu được Ngô Tất Tố xây dựng lên là hình tượng chân thực, đẹp đẽ về chính những người phụ nữ nông dân trước Cách mạng tháng Tám có lòng thương yêu gia đình, đồng thời họ lại có tinh thần đấu tranh dũng cảm chống mọi áp bức, bất công trong xã hội.

Minh Nguyệt