Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Đề bài: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Bài làm

Không thể phủ nhận được chính trong tác phẩm đặc sắc Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu thì nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc là người đàn bà làng chài. Nhân vật người đàn bà hàng chài là một người phụ nữ vô danh với tấm lòng bao dung, vị tha, đức hi sinh hiểu đời và đã để lại cho mỗi người đọc một cảm nhận, một sự thấm thía về cuộc sống của người từng trải.

“Chiếc thuyền ngoài xa” là một truyện cũng đã được kể lại thông qua lời của nghệ sĩ nhiêp ảnh Phùng. Phùng chính là một người lính như cũng vừa được giao nhiệm vụ đi chụp một bức ảnh lịch. May mắn sao anh chụp được nức ảnh cảnh đắt trời cho, bằng những câu văn nhẹ nhàng Nguyễn Minh Châu như cũng đã lột tả được vẻ đẹp đẽ của cảnh thiên nhiên đó “trước mặt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù..Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua những cái mắt lưới..toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa”. Thực sự cũng chính với cảnh đẹp ấy khiến cho người nghệ sĩ Phùng dường như vừa lại khám phá ra được những chân lý của sự hoàn thiện biết bao nhiêu. Thế rồi một sự thật phũ phàng hiện ra đó là cảnh người chồng đánh vợ và người đàn bà thì lại nhẫn nhị chịu đựng.

Có thể nhận thấy được xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, hầu như người đọc lúc này đây cũng không hề được biết đến tên gọi của người đàn bà tội nghiệp ấy. Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã gọi một cách phiếm định mà không đặt tên cho người đàn bà này, không phải nhà văn thiếu tên để đặt cho chị mà sau tên gọi đó lại mang được ẩn ý sâu sắc. Đó chính cách gọi phiếm định này dường như cũng đã lại hé mở một cuộc đời ngang trái và cũng đã lại nói rằng người đàn bà này là một sự hiện thân của nhiều người đàn bà khác nữa.

Thực sự rằng cũng chính cuộc sống cũng có biết bao nhiêu điều ẩn chứa sau đó chứ không phải hiện hữu hết ra ở bên ngoài. Người đàn bà hàng chài như hiện lên là một người có độ tuổi tầm 40 và có dáng hình thô kệch, khuôn mặt của người đfan bà này lại thể hiện rõ ràng sự mệt mỏi sau một đêm trắng thức kéo lưới, thị còn rỗ mặt. Dáng hình của người đàn bà này cũng như đã bộc bạch được sự nhọc nhằn cũng như lam lũ.

>> Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài thơ "Bên kia sông Đuống" của Hoàng Cầm

Thông qua câu chuyện ở tòa án huyện thì chúng ta lại càng lại hiểu hơn chính về những sự bất hạnh trong cuộc đời của chị. Tất cả những khó khăn, những sự bất hạnh có trong cuộc đời của chị thì lại chấp nhận nó. Bởi chị biết được rằng chính những trận đòn roi như mưa của người chồng vũ phu kia cũng là do cuộc sống nghèo khó, nhà lại đông con gây lên. Chính cái xấu, cái nghèo dường như cũng đã lại đeo bám chị như một định mệnh và không thể nào có thể hóa giải được. Cuộc đời chị cũng phải chịu đựng biết bao nhiêu gian khó và chị có mang với một anh hàng chài, khi anh ta đến mua bả về đan lưới, rồi thành vợ chồng. Có lẽ rằng cũng chính cuộc sống mưu sinh trên biển cực nhọc, vất vả, lam lũ và ẩn chứa cả sự bấp bênh. Thế rồi gia đình nghèo lại còn đông con, thuyền thì chật.

Người chồng đánh vợ như cũng đã thành lệ đó là “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”, và những trận đòn này lại còn xuất hiện cứ khi nào lão thấy khổ quá là lại xách chị ra đánh, đánh như thể là trút hết những sự mệt mỏi, sự bực tức trong lòng. Khi đáng lại còn có những lời lẽ cay độc" Mày chết đi cho ông nhờ, chúng mày chết hết đi cho ông nhờ". Người đàn bà hàng chài vẫn luôn luôn cam chịu và cũng không hề kêu van lấy một tiếng, không chống trả mà chị lại coi đó là một lẽ đương nhiên.

Người đàn bà hàng chài hiện lên là một người mẹ thương con, chị cũng đã nhẫn nhục, cam chịu. Bản thân chị lúc này đây dường như cũng đã không muốn đàn con phải nhìn thấy cảnh cha đánh mẹ. Chị cũng đã xin chồng lên bờ mà đánh khi con lớn. Chị xót xa đau đớn như xé ruột khi phải chứng kiến cảnh thằng Phác đánh cha: “như một viên đạn bắn vào người đàn ông và bây giờ đang xuyên qua tâm hồn người đàn bà, và làm rỏ xuống những dòng nước mắt…’.

>> Xem thêm:  Giải thích ngắn gọn một sô câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Người đàn bà hàng chài còn chính là người sâu sắc và thấu hiểu lẽ đời. Có lẽ chính sự thâm trầm trong thấu hiểu lẽ đời này dường như chị cũng chẳng bao giờ bộ lộ ra bên ngoài cả. Người đàn bà cũng đã coi việc mình bị đánh đó dường như một phần đã rất quen thuộc của cuộc đời mình. Người đàn bà chấp nhận, chị cũng cam chịu không trốn chạy mà khi nhận được lời đề nghị giúp đỡ chị lại cầu xin “Xin các chú lượng tình cho cái sự lạc hậu” và những câu nói thật tâm của người đàn bà "Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được nhưng đừng bắt con bỏ nó".

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Ở người đàn bà này dường như chị cũng đã lại ý thức được thiên chức của người phụ nữ  đó chính là “Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn". Thực sự chính trong cuộc mưu sinh đầy cam go của thiên nhiên khi mà con thuyền ở xa biển và luôn luôn cần một người đàn ông khỏe mạnh và biết nghề để có thể làm chỗ dựa cũng như để có thể chèo chống con thuyền khi có phong ba bão tố. Và chị biết được rằng chị như phải sống cho con chứ không phải sống cho riêng mình. Người đọc chúng ta phải đặt mình vào hoàn cảnh của người đàn bà hàng chài và xem xét mọi sự vật, phải thấu hiểu được thì mới có thể hiểu được hành động cam chịu của bà. Tóm lại thì nguyên nhân sâu xa của sự cam chịu chính là tình thương con vô bờ bến của chị.

Người đàn bà hàng chài cũng chính còn là người giàu lòng vị tha. Người đàn bà dường như cũng lại thấu hiểu nguyên nhân vì sao chồng lại trở nên như thế. Chị cũng nói rằng anh chồng chị vốn cũng rất hiền lành chỉ hơi cục tính nhưng lại nghĩ cho vợ con lắm. Chỉ vì cuộc sống mưu sinh nghèo khổ thì đã khiến anh bị tha hóa, mỗi người chúng ta có người có thể đồng cảm cho những hành động của người chồng có thể không chấp nhận được. Thế nhưng hơn hết là người đàn bà này lại nhìn ra được nguyên nhân sâu sa và thông cảm được cho chồng. Và trong chị luôn luôn cũng giữ được một niềm tin thật sâu sắc biết bao nhiêu. Cho dù sống trong khổ đau triền miên, người đàn bà ấy cứ vẫn chắt lọc được những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi vô bờ bến của mình. Và chị vui lắm khi nhớ đến lúc ngồi nhìn đứa con được ăn no, và trên thuyền con cái sống hòa thuận với nhau thật vui vẻ.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu : “ Nói cho cùng để sống được hằng ngày tất nhiên phải dựa vào những giá trị nhất thời. Nhưng để sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải nhờ vào những giá trị bền vững”

Chính đằng sau sự nhẫn nhục ấy đó cũng chính lại là một bản năng sinh tồn mãnh liệt và hơn hết nó dường như lại là một tấm lòng yêu thương đáng thương. Người đàn bà hàng chài hiện lên trong tác phẩm là một người như cũng vừa lam lũ, chất phác, có tình thương con vô bờ bến, đồng thời chị cũng vừa luôn mang nỗi đau, vừa có cái thâm trầm trong việc thấu hiểu các lẽ đời. Không sai chút nào khi người ta nói thấp thoáng trong người đàn bà ấy dường như cũng chính là bóng dáng của biết bao phụ nữ Việt Nam nhân hậu, họ luôn luôn bao dung, giàu lòng vị tha và đức hi sinh.

Người đàn bà hàng chài cùng với sự thấu hiểu lẽ đời, cũng như lòng thương con, sự vị tha đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc khi đọc tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Xây dựng lên hình ảnh người đàn bà hàng chài cũng chính là một trong những thành công của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Minh Nguyệt