Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Được nhắc nhớ đến là một trong số những nhà văn nổi danh khi viết về đề tài người nông dân Việt Nam trong xã hội cũ thì thật là thiếu xót khi không kể đến Kim Lân và tác phẩm Vợ Nhặt. Thông qua tác phẩm đặc sắc Vợ nhặt mà nổi bật trong đó là hình ảnh của nhân vật Tràng cũng đã cho người đọc phần nào thấu hiều được vẻ đẹp của người nông dân trong xã hội cũ. Ở Tràng người ta nhận thấy được hình ảnh của người nông dân Việt Nam hiền lành, chất phác và cũng giàu lòng yêu thương con người mặc dù trong hoàn cảnh éo le và ngang trái.

Tác phẩm Vợ Nhặt được viết lấy bối cảnh trong nạn đói năm 1945 với biết bao nhiêu sự ám ảnh về cảnh chết đói, cái nghèo đeo bám,… Thế nhưng trên nền của sự đau khổ và khó khăn đó lại chính là những nét đẹp về tình người. Nhà văn Kim Lân cũng đã xây dựng nhân vật Tràng là một gã trai nghèo khổ, dân cư ngụ, làm nghề đẩy xe bò thuê, nuôi mẹ già yếu nữa. Có thể thấy được dân cư ngụ là nhưng người vốn từ nơi khác đến cho nên những người dân này không bao giờ được coi trọng. Người dân ngụ cư luôn luôn bị khinh biệt và đối xử họ phải ở nơi bìa làng hoặc nơi hẻo lánh. Tràng là dân ngụ cư nên việc không được coi trọng cũng là điều dễ hiểu.

Không những vậy thì ở Tràng được nhà văn Kim Lân như vẽ lên là một nhân vật có ngoại hình xấu xí, thô kệch. Các chi tiết như cứ mỗi buổi chiều về, Tràng như cũng cứ bước ngật ngưỡng trên con đường khẳng khiu về xóm ngụ cư. Trong Tràng lại có ngoại hình xấu xí và thô kệch nữa.

Tràng lại có nét tính cách đó chính là người vô tư thậm cho là một người nông  cạn nữa. Nhân vật Tràng là người hầu như không biết tính toán, anh ta dường như cũng lại không ý thức hết hoàn cảnh của mình. Tràng ngờ nghệch và cũng lại thích chơi với trẻ con và chẳng khác chúng là mấy. Cứ mỗi khi mà Tràng đi làm về, trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình to lớn, lại bủa vây và trêu Tràng. Tràng cũng chỉ biết ngửa mặt lên và cứ cười hềnh hệch. Nhà văn Kim Lân cũng đã sáng tạo ra tình huống truyện để cho nhân vật của mình có thể bộc lộ được rõ ràng nhất nét tính cách của chính mình. Đó chính là ngay cả chuyện quan trong như lấy vợ, Tràng dường như cũng chỉ quyết định trong chốc lát mà thôi. Đó cũng chính là lần gò lưng kéo cái xe thóc vào dốc tỉnh, Tràng mệt quá cũng đã hò một câu chơi cho đỡ nhọc. Chủ tâm của anh Tràng lúc đó cũng chỉ là vui đùa. Thế rồi, một người đàn bà đói bám lấy để được ăn bánh đúc, Tràng cũng vui vẻ chấp nhận. ho đến lần thứ hai, cô ta tới ăn vạ, Tràng  cũng đã chấp nhận người đàn bà này mà đưa về nhà. Thực sự chuyện hôn nhân là một chuyện đại sự nhưng ở Tràng cũng lại đưa ra quyết định thật nhanh chóng biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Phân tích Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài

Ở nhân vật Tràng là người đàn ông nhân hậu phóng khoáng. Ngay từ ban đầu thì chủ tâm của Tràng đâu phải là tìm vợ cơ chứ. Khi thấy thị cũng cứ quyết heo Tràng về thì Tràng vui vẻ chấp nhận mà thôi. Tràng lấy được vợ cũng chính xuất phát từ lòng thương đối với một con người mà họ như còn đói khát hơn cả mình. Đặc biệt đó cũng chính là khi mà người phụ nữ chấp nhận làm vợ, ở Tràng đã có ý thức chăm sóc thị hơn. Khi mà hắn đưa thị vào chợ tỉnh thì Tràng cũng đã tự bỏ tiền ra mua cho thị cái thúng con đựng vài thứ lặt vặt và cũng đồng thời ra hàng cơm đánh một bữa no. Đặc biệt hơn đó chính là Tràng cũng mua thêm hai hầu dầu về để thắp mong muốn cho sáng sủa một chút.

Tràng nhặt vợ, vì thương cảm mà không phải vì tình từ trước, đã vậy Tràng lại “nhặt vợ” một cách dễ dàng. Thân phận của con người trong nạn đói mới thực sự như cọng rơm cọng rác mà người ta có thể nhặt được. Điều đáng nói ở đây đó chính là Tràng không vì thế mà Tràng coi thường người vợ của mình. Ở Tràng thì anh muốn làm cho người ấy được vui và hạnh phúc nữa. Ở người đàn ông này người ta có thể cảm nhận thấy sự trân trọng, nâng niu hạnh phúc mà mình có được cho dù cũng thật nhanh chóng. Chính trong lúc Tràng như quên hết những cảnh sống ê chề, quên hết đi những tháng ngày tăm tối hằng ngày, quên cả đói khát ghê gớm đang đe doạ cuộc sống của họ, Tràng cũng như đã quên cả những tháng ngày trước mặt. Lúc này đây đối với Tràng cũng chỉ có tình nghĩa với người vợ nhặt đi bên hắn mà thôi, biết bao nhiêu cảm xúc trào dâng và  mới lạ trong lòng hắn lắm.

>> Xem thêm:  Soạn bài miêu tả trong văn bản tự sự

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng 

Tính cách của nhân vật Tràng sau khi lấy vợ, Tràng trở thành một người sống có trách nhiệm hơn và khác hẳn với anh Tràng ngờ nghệch vẫn hay bị lũ trẻ con trêu đùa. Tràng ngoan ngoãn và cũng đã biết tránh gợi niềm tủi hờn ở người khác. Đặc biệt, đối với Tràng khi anh có được vợ là bước sang một quãng đời khác. Biểu hiện cụ thể nhất được Kim Lân miêu tả nhân vật Tràng ở buổi sáng hôm sau, mặt trời lên bằng con sào thì Tràng như cảm thấy mình như đang đi từ trong giấc mơ đi ra vậy. Tràng từ một anh phu xe cục mịch, anh dường như cũng lại chỉ biết việc trước mắt, sống vô tư không nghĩ ngợi gì thì Tràng giờ đâu đã là người quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội và trong anh cũng lại luôn luôn khao khát sự đổi đời. Chi tiết cuối chuyện ta nhận thấy được rằng chính tiếng trống thúc thuế ngoài đình vang lên vội vã, dồn dập thì nhân vật Tràng đã thần mặt ra nghĩ ngợi, đây là điều hiếm có đối với Tràng xưa nay. Người đọc như cũng đã đoán biết được chính trong ý nghĩ cua anh lại vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói cũng đã lại ầm ầm keo nhau đi trên đê Sốp để cướp kho thóc của Nhật. Hơn nữa trong tâm trí Tràng thì ở đằng trước là lá cờ đỏ to lắm lắm và cũng qua nhân vật Tràng đã mở đầu cho câu chuyện “Vợ nhặt” có thêm những hi vọng vào tương lai phía trước.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về lời khuyên của Macxim Gorki: Con người nên sống tốt hơn trước khi sống sướng hơn

Thông qua nhân vật Tràng thì người đọc như cũng có thể cảm nhận được chính cuộc đời của Tràng tiêu biểu cho số phận của người dân nghèo trước cách mạng tháng Tám. Khi mà nạn đói tràn đến khiến cho tình cảnh của những người dân lao động luôn luôn rơi vào tình trạng khốn đốn. Họ như bị nhấn chìm trong những tăm tối và cái đói nghèo. Chi tiết cuối truyện cũng đã phần nào cho thấy được ở Tràng có một sự thay đổi thế nhưng nó chỉ mang tính chất hướng đến, ước mơ đến con đường đến với cách mạng chứ không phải là một sự phản kháng mạnh mẽ. Nhưng thông qua đây cũng phần nào diễn tả được phần nào gương mặt xã hội lúc bấy giờ.

Nhà văn Kim Lân đã khắc hoạ nhân vật Tràng hiện lên trong trang sách với đầy đủ diện mạo, ngôn ngữ, hành động rõ ràng. Và đặc biệt là diễn biến tâm trạng của Tràng bằng ngòi bút sắc sảo cũng đã để lại cho lòng người đọc biết bao nhiêu ấn tượng. Thông qua nhân vật Tràng nhà văn Kim Lân cũng đã phác họa được một mặt trận đen tối trong hiện thực xã hội trước năm 1945 thềm vào đó là số phận của người dân nghèo mà còn phát hiện vẻ đẹp tâm hồn của họ mà điển hình là nhân vật Tràng. Trong đau khổ, trong nghèo đói thì tình yêu thương con người luôn tồn tại.

Minh Nguyệt