Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi

Bài làm

Có thể nói rằng chiến tranh đã lùi xa chúng ta biết bao nhiêu năm, thế nhưng trong mỗi người dân Việt Nam chúng ta dường như cũng không thể nào quên được những năm chiến tranh. Hình ảnh những người lính luôn luôn là một hình ảnh rất đẹp và tự hào của dân tộc. Có lẽ chính vì thế mà hình ảnh người lính luôn luôn được văn học chú ý, nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi cũng đã thể hiện được rõ nét hình ảnh của người lính Nam Bộ trong kháng chiến. Đồng thời ở nhân vật cũng đã lại bộc lộ được những tính cách, phẩm chất anh hùng.

"Những đứa con trong gia đình" được biết đến chính là một trong những sáng tác xuất sắc của Nguyễn Thi. Truyện cũng đã ca ngợi tinh thần yêu nước cũng như lòng chung thủy với cách mạng của cả những người nhân dân nam bộ thời kì chống Mĩ lúc bấy giờ. Nhà văn Nguyễn Thi cũng đã xây dựng thành thành công những hình tượng nhân vật một cách chân thật, xây dựng nhân vật một cách thật sống động. Và không thể bị lẫ với những nhân vật khác thì nhân vật Việt hiện lên dưới ngòi bút của nhà văn Nguyễn Thi thật đẹp và cũng thật anh hùng.

Xây dựng lên một nhân vật Việt là một chiến sĩ giải phóng quân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, thế nhưng lại giàu truyền thống cách mạng. Nguyễn Thi cũng đã xây dựng trong anh hội tụ những phẩm chất, tính cách cũng như vẻ đẹp tâm hồn cao đẹp đáng quý trọng của nhân dân miền nam trong thời kì đánh Mĩ cứu nước. Có thể nói rằng mang trong mối thù sâu nặng với Mĩ – ngụy: ông nội cũng như bố Việt đều bị giặc giết hại. Thế rồi chính mẹ Việt vừa phải vất vả nuôi con vừa phải đương đầu với bọn giặc và cho đến cuối cùng cũng chết vì bom đạn. Lúc này đây thì gia đình chỉ còn lại Việt, Chị Chiến, Chú năm, thằng út em và người chị nuôi lấy chồng xa mà thôi. Ở Việt và chiến hăng hái tòng quân đi giết giặc, vì nhỏ tuổi đồng đội hay gọi thân thiết là "cậu tư". Ở Việt thì anh rất gắn bó với đơn vị đặc biệt là tiểu đội trưởng Tánh, với Việt thì đồng đội cũng giống như tình ruột thịt. Khắc họa lên nhân vật Việt luôn luôn sôi nổi một tinh thần chiến đấu, tiêu diệt địch và như cũng để có thể quyết lập được nhiều chiến công như chị chiến để trả thù cho ba má.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về con trâu

Được tác giả Nguyễn Thi như cũng đã kể lại trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt khi Việt đang chiến đấu ác liệt trong rừng và Việt đã hạ được một xe bọc thép của địch, thế nhưng lúc này đây thì Việt cũng lại bị thương nặng và lạc đồng đội. Lúc này đây, trên chiến trường Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần, mỗi lần ngất đi tỉnh lại những dòng hồi ức về những kỉ niệm dường như thật thân thiết đã quen của anh về chị chiến, về má và cả chú Năm cứ ùa về. Thông qua tình huống này người đọc có thể cảm nhận thấy được nhân vật Việt biểu lộ những nét tính cách thật điển hình đã có thể phần nào nói được phẩm chất, tính cách hàng ngày của một người anh hùng, một người lính bộ đội cụ Hồ.

Việt được xây dựng lên chính là một cậu bé mới lớn tính tình còn "trẻ con", vô tư, và cũng thật ngây thơ có phần nghịch ngợm. Người đọc cũng có thể nhận thấy những điều này thông qua những dòng hồi tưởng của nhân vật Việt. Điển hình như những dòng hồi tưởng đó là việc anh hay giành với chị chiến chuyện bắn tàu giặc Mĩ trên sông Định thủy hay cho đến việc nhỏ như Việt cũng tranh công bắt ếch với chị Chiến. Là một người lính với tình thần dũng cảm như vậy thế nhưng trong Việt vẫn mang được tính cách trẻ con đó chính là sợ ma nữa. Việt sợ khi được nghe kể lúc ở nhà về "Con ma cụt đầu ngồi trên cây xoài mồ côi”, điều này dường như khiến cho Việt lại khiến anh lạnh gáy, sợ hãi đến nỗi thở dốc. Thêm vào đó chính là tính tình "trẻ con", vô tư ấy của nhân vật Việt dường như cũng lại còn được thể hiện trong đêm sắp xa nhà đi bộ đội nữa. Trái ngược hoàn toàn với chị Chiến phải lo toán cũng như sắp xếp mọi việc thì Việt lại "lăn kềnh ra ván cười khì khì", rồi thì nghịch ngợm lắm, Việt "chụp con đom đóm úp trong lòng bàn tay rồi ngủ quên lúc nào không hay". Ngay cả cách thương chị của Việt cũng thật trẻ con là anh giấu chị Chiến như giấu của riêng vậy.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng đất nước đau thương mà anh dũng trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của tác giả Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt 

Khá với tình cách trẻ con ấy dường như là lúc nằm lại chiến trường anh tỏ ra rất kiên cường. Ở Việt như cũng không hề sợ hãi vậy mà đến khi gặp lại đồng đội thì lại òa khóc. Nhà văn Nguyễn thi đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Việt, đó cũng chính là một trong những tính cách rất đỗi đời thường, đáng yêu, dễ mến lại vô cùng sinh động mà không hề bị gượng ép. Thực sự xây dựng lên hình ảnh nhân vật Việt này dường như đã trở thành dấu ấn khó quên trong lòng độc giả.

Ngoài tính cách trẻ con, kiên cường thì ở Việt thật sự là một người chiến sĩ, người anh hùng hội tụ đủ các phẩm chất của một người lính. Có thể kể đến đó chính là những tính cách gan dạ, kiên cường,Việt cũng rất bản lĩnh không sợ hãi, khuất phục trước khó khăn một chút nào. Nhớ những khi nhỏ Việt đã dám xông thẳng vào thằng giặc mà cũng chẳng sợ. Cho đến khi lớn lên dù vẫn chưa đủ tuổi nhưng việt vẫn quyết chí đi bộ đội cầm súng giết giặc để có thể trả thù cho Ba Má. Trong quá trình đi tòng quân thì Việt cũng đã chiến đấu dũng cảm và phá hủy được một xe bọc théo lập lên chiến công. Mặc dù anh cũng bị thương nặng ngất đi và tỉnh lại nhiều lần. Và thông qua chi tiết này càng khiến cho người đọc như cảm nhận thấy thêm khâm phục anh – một người lính dũng cảm.

Nhà văn Nguyễn Thi khi xây dựng thành công lên chi tiết khi Việt bị lạc đơn vị, bị thương nhưng anh vẫn bình tĩnh. Nhân vật Việt cũng luôn luôn kiên cường và luôn ở tư thế chiến đấu đó chính là lúc "đạn đã lên nòng, ngón tay còn lại sẵn sàng nổ súng" khi phát hiện tên giặc nào tiến đến. Và dường như cũng lại đặc biệt chi tiết chị chiến và Việt khiêng bàn thờ ba má sang để gởi bên nhà chú Năm để có thể yên tâm lên được nhập ngũ. Chính chi tiết này cũng đã cho thấy được mối thù giặc Mỹ dường như đã có hình có khối mà Việt cũng có thể cảm nhận thấy được "Mối thù giặc Mĩ đang đè nặng trên vai". Tất cả những điều này dường như cũng đã lại chứng tỏ Việt đã sẵn sàng và xứng đáng để có thể viết tiếp tên mình vào dòng sông truyền thống cách mạng của gia đình mình. Trong những lần tỉnh dậy rồi lại ngất đi biết bao nhiêu dòng ký ức đẹp đẽ của Việt như hiện về. Thông qua đó thì người đọc dường như cũng cảm nhận thấy được rõ ràng nhất hình ảnh về người lính quả cảm và đầy sự hồn nhiên – Việt.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Thực sự có thể nói được rằng tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" với hình tượng nhân vật Việt đã được nhà Nguyễn thi khắc họa một cách chân thật, tinh tế và cũng mang đậm tính sử thi trải dài trong suốt truyện. Nhân vật Việt cũng đã ghi một phần của mình vào khúc sông ấy, dòng sông truyền thống của gia đình mình và hơn nữa là đã ghi được những chiến công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam ta trong thời buổi giữ nước.

Minh Nguyệt