Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Mỗi nhà văn, nhà thơ lại có được một vùng quê, một niềm cảm hứng sáng tác khác nhau. Mỗi vùng đất họ gắn bó, có những quãng thời gian chung sống thì họ lại càng có thể khắc họa cũng như miêu tả thật sâu sắc, miêu tả thật thật nhất nơi đó. Nguyễn Trung Thành nổi danh là một trong những nhà văn thành công khi viết về đề tài Tây Nguyên. Mảnh đất Tây Nguyên như khiến cho ngòi bút của nhà văn có thêm sự sáng tạo, sự hứng khởi để sáng tác ra các tác phẩm về Tây Nguyên có giá trị. Và trong các sáng tác đó thì không thể không nhắc đến tác phẩm “Rừng xà nu”.

Rừng xu nu là một truyện ngắn, thế nhưng nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng đã gửi gắm vào đó với biết bao nhiêu xúc cảm lớn lao. Và truyện ngắn như cũng chính là một bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu anh hùng quật cường của đồng bào Tây Nguyên. Thông qua đó cũng lại nói đến cũng chính với sự trưởng thành của một thế hệ cách mạng mới họ rất trẻ trung nhiệt tình, mưu trí, kiên cường.

Ngay từ phần tác phẩm mở đầu bằng hình ảnh rừng xà nu quanh làng Xô Man của người Strá. Đó chính là một cánh rừng xà nu bất chấp đạn bom, vượt lên sự hủy diệt của những trận mưa bom bão đạn của kẻ thù để tiếp nhận ánh nắng mặt trời để có thể tiếp tục duy trì sự sống của mình. Hình ảnh rừng xà nu tràn trề sức sống cho dù đại bác của giặc có tàn khốc đến như thế nào đi chăng nữa. “Đã thành lệ, mỗi ngày hai lần, hoặc buổi sớm và xế chiều, hoặc đứng bóng vào xẩm tối, hoặc nửa đêm và trở gà gáy” thì cả cánh rừng xà nu cứ hiên ngang và ngày càng lớn lên hơn nữa. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Trung Thành đã dành rất nhiều thời gian để tập trung miêu tả, khắc họa hình ảnh cây xà nu ngay ở phần mở đầu. “Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào là không bị thương… Cứ thế hai ba năm nay thì rừng xà nu ưỡn tấm ngực lớn của mình ra, che chở cho làng…”.

Tác giả Nguyên Ngọc cũng đã miêu tả rừng xà nu bằng một thứ ngôn ngữ rất giàu chất thơ, nhà văn như đã tinh tế và biết chắt lọc và tinh tế ở một thứ ngôn ngữ vừa tả vừa gợi, vừa mở ra những liên tưởng phong phú cho người đọc. Có thể nhận thấy được cũng chính hình ảnh rừng xà nu ở đây vừa là hình ảnh thực một rừng cây “ham ánh sáng mặt trời” nó như là một hình ảnh thật đồng thời cũng chính là một hình ảnh tượng trưng cho những con người Tây Nguyên đau thương, bất chấp và kiên cường trong khánh chiến chống Mỹ cứu nước. Nhà văn cũng đã sử dụng độc đáo tài năng được bút pháp đặc tả phối hợp với thủ pháp nhân hóa thật đặc sắc và thật sống động như đã phát huy tối đa hiệu lực cua nó. Lúc này đây thì cả cánh rừng xà nu hiện lên như một người bạn trung thành, và cả cánh rừng dường như cũng đã lại che chở cho dân làng Xô Man thật giống như những con người đẹp của buôn làng. Miêu tả cây xà nu tác giả Nguyễn Trung Thành như ngầm chỉ đến miêu tả người dân Xô – man kiên cường và bất khuất như thế nào.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tự tình-Hồ Xuân Hương

Nhà văn Nguyễn Trung Thành như đã tái hiện chân thực cuộc chiến đấu kiên cường của nhân dân Tây Nguyên nhất là trong những ngày đánh Mĩ. Độc giả có thể nhận thấy được ở truyện ngắn này thì nhà văn tập trung miêu tả sự trưởng thành một thế hệ tiếp nối, cũng như đã phát huy truyền thống anh hùng của cha ông và qua đó nhà văn cũng phản ánh sự trưởng thành của nhân dân Tây Nguyên ta chính trong đấu tranh một mất một còn với kẻ thù mới là đế quốc Mĩ. Và tiêu biểu cho thế hệ thanh niên đó là Tnú và Dít. Có thể nói rằng cũng chính sự trưởng thành của họ dường như cũng đã lại gắn liền với cuộc đấu tranh của nhân dân Strá làng Xô Man nữa, là một niềm tự hào cho buôn làng.

Xây dựng lên hình tượng người anh hùng Tnú mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được dân làng đùm bọc, nuôi dạy khôn lớn. Ngay từ khi còn nhỏ thì Tnú cũng đã là một cậu bé gan dạ và luôn tin tưởng vào cách mạng rồi. Chính Tnú cũng đã chứng kiến được những cảnh đua thương của buôn làng và từ đó như đã hun đúc cho cậu một niềm tin, một sự ý chí quyết tâm để có thể chiến thắng kẻ thù.

Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Tnú lớn lên cũng theo cách mạng, khi bị địch bắt bị tra tấn anh cũng luôn tỏ ra sự gan dạ của mình. Thế rồi khi thoát ngục Kon Tum trở về, Tnú lúc này đây cũng đã lại là một thanh niên, trưởng thành hơn về nhân cách hơn rất nhiều. Ở Tnú người ta còn nhận thấy được anh dường như cũng đã lại hiểu được rõ nhiệm vụ của chính  mình và anh cũng đã canh cánh trong lòng những lời trăng trối của anh Quyết nói rằng: “chuẩn bị giáo, mác, vụ, rựa, tên, ná…" lời căn dặn như cũng phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho cuộc chiến đấu sắp tới. Thêm nữa khi mà hạnh phúc đến với anh trong những ngày thơ ấu, khi mà Mai là người bạn thân của Tnú khi lớn lên lại trở thành người bạn đời của anh. Hạnh phúc chưa được êm ấm bao lâu thì khi bọn giặc ở đồn Dác Hà đi xuống làng Xô Man truy bắt anh, vợ con của Tnú dường như cũng lại đang sa vào tay chúng. Lúc này đây dường như cũng không thể cầm lòng trước cảnh giặc tra tấn vợ con. Tnú không chịu được nữa anh đành phải ra đối đầu với bọn chúng.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lão Hạc ông giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Dễ dàng có thể nhận thấy được cũng chính trong cuộc đối đầu này thì những phẩm chất kiên cường của anh càng sáng hơn bao giờ hết. Giặc cũng đã bắt Tnú, chúng đốt mười ngón tay anh bằng nhựa của cây xà nu. Hình ảnh của mười đầu ngón tay Tnú như cũng đã trở thành hình ảnh biểu trưng giống như những ngọn đuốc đang thắp sáng để là một tiếng đồng khởi đứng lên chống giặc. Đồng thời hình ảnh này cũng chính là một hình ảnh biểu trưng nói về tội ác của giặc. Thế rồi lúc đó có  một tiếng“Tiếng giết”, có cả những tiếng chân người đạp nhà ào ào. Và có cả tiếng bọn lính kêu thất thanh nữa, chính sự vùng dậy của dân làng dường như cũng đã lại cứu thoát cho Tnú.

Với anh chiến sĩ giải phóng quân Tnú thì cái mối thù chung của Tây Nguyên, của đất nước đó cũng chính là mối thù của gia đình, của quê hương anh. Thực sự đó là một nhận thức sâu sắc, đó cũng là một nhận thức mà Tnú rút ra được từ nỗi đau của bản thân, là của buôn làng của đất nước và từ cuộc chiến đấu của quê hương Tây Nguyên vậy. Cùng với thế hệ của Tnú còn có Dít, cô bí thư chi bộ xã kiêm chính trị viên xã đội làng Xô Man. Ở Dít ngay từ nhỏ cũng đã thể hiện được những phẩm chất người anh hùng rồi. Cũng giống như Tnú thì Dít tiêu biểu cho thế hệ thanh niên làng Xô Man. Cũng chính từ lòng căm thù của họ đến với cuộc chiến đấu của dân tộc và chính trong cuộc chiến đấu đó, thì họ dường như cũng đã lại trưởng thành. Sự trưởng thành của Tnú và Dít được Nguyễn Trung Thành miêu tả trong mối quan hệ với truyền thông anh hùng cùa người Strá. Hình ảnh cụ Mết chính là đại diện cho thế hệ cách mạng đi trước của làng Xô Man. Đồng thời cụ Mết cũng chính là người nói cũng như mang tính chất cổ vũ buôn làng “Chúng nó cầm súng, mình phái cầm giáo”. Nghe lời cụ mết thật rõ rằng, ồm ồm như vang lên trong ánh lửa cứ cháy bập bùng để truyền lại lòng quả cảm, sự trách nhiệm cho con cháu, những thế hệ của người dân Xô – man.

>> Xem thêm:  Bình luận câu: Anh em khinh trước làng nước khinh sau

Khi đọc tác phẩm “Rừng xà nu” người đọc dường như cũng lại có cảm tưởng như được xem một bộ phim về số phận một con người có biết bao nhiêu sự kiện. Điểm nổi bận của nhà văn dường như cũng đã lại khắc họa tính cách nhân vật, Nguyên Ngọc lại là một trong những nhà văn có được sở trường ngay trong việc lựa chọn đượv những chi tiết đặc sắc, tiêu biểu có ý nghĩa khái quát cao. Người đọc dễ dàng có thể nhận thấy chính các chi tiết giàu chất tạo hình, giàu chất thơ nữa. Xây dựng hình ảnh rừng xà nu, hình ảnh của những người dân kiên trung của mảnh đất Tây Nguyên hiện ra với biết bao đặc điểm nổi bật đã khiến cho tác phẩm mang được giá trị thật lớn.

Qủa không sai chút nào khi người ta nhận xét rằng “Rừng xà nu” là một câu chuyện của con người nhưng qua đó ta thấy số phận của một dân tộc ở đó. Thông qua câu chuyện của nhân vật Tnú cũng như của cả làng Xô Man tác giả Nguyễn Trung Thành cũng đã nói lên được sự trưởng thành trong cách mạng, cụ thể ở đây chính là trong kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Tác phẩm sẽ còn mãi là hình ảnh đẹp về con người cũng như thiên nhiên Tây Nguyên.

Minh Nguyệt