Phân tích tâm trạng của cậu bé Hồng khi gặp lại mẹ trong truyện Trong lòng mẹ

Phân tích tâm trạng của cậu bé Hồng khi gặp lại mẹ trong truyện Trong lòng mẹ

Bài làm

Viết về đề tài phụ nữ và trẻ em có lẽ nhà văn Nguyên Hồng là một tên tuổi đáng chú ý. Ông đã có nhiều tác phẩm viết về đề tài này, trong đó có hồi kí “ Những ngày thơ ấu”. Đặc biệt đoạn trích “ Trong lòng mẹ” đã làm nổi bật số phận cay đắng và tình cảm mãnh liệt của Hồng đối với mẹ của mình. Tình cảm của chú bé Hồng được bộc lộ rõ nhất qua cảnh chú được gặp lại mẹ.

Nói đến hoàn cảnh của Hồng thì thật tội nghiệp. Hồng sinh ra và lớn lên trong gia đình không mấy hạnh phúc. Khi cha mất thì mẹ Hồng đi tha hương cầu thực để lại Hồng ở lại trước sự ghẻ lạnh của hàng xóm. Dù hoàn cảnh của đứa cháu đáng thương như vậy nhưng bà cô cuả Hồng không hề yêu thương cậu. Mặc dù là cô ruột nhưng bà ta không hề thương Hồng mà luôn cố ý chia rẽ tình cảm mẹ con Hồng. Trước khi gặp mẹ cậu bé Hồng đã rất đau khổ và thương mẹ vô cùng trước những lời nói của bà cô về người mẹ đáng thương của mình. Bà cô đã nói những lời khiến cho Hồng tổn thương và nghĩ xấu đi về mẹ của mình. Nhưng điều đó không giảm đi tình yêu thương mẹ của chú bé mà chú cảm thấy yêu mẹ nhiều hơn. Cậu căm ghét những hủ tục đang đày đọa mẹ mình. Chỉ đến khi gặp lại mẹ của mình trên đường đi học về thì tất cả như được hóa giải.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về cây lúa

Phân tích tâm trạng của cậu bé Hồng khi gặp lại mẹ trong truyện Trong lòng mẹ

Khi được gặp mẹ chú bé Hồng đã rất là sung sướng và xúc động nghẹn ngào. Đó là vào lúc chú được tan học, nhìn thấy một người đàn bà ngồi trên xích lô giống mẹ của mình. Chú đã chạy thật nhanh và gọi với lên: “ Mợ ơi! Mợ ơi!..” Chú đã tưởng tượng ra cảnh nếu như không phải mẹ mình chú sẽ làm một trò cười cho lũ bạn. Nhưng rồi đó chính là mẹ cậu. Mẹ cậu cầm nón vẫy tay. Chú thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi và trèo ríu cả chân lại. Được mẹ xoa đầu, âu yếm chú đã òa lên khóc nức nở. Đến lúc này, khi được ngồi trong lòng mẹ, Hồng được ngắm thật kĩ hình hài của mẹ. Cậu thật mẹ cậu vẫn còn trẻ, đẹp. “ Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má”. Cậu đã cảm nhận được cảm giác ấm áp sau bao lâu mất đi đang mơn man khắp da thịt. Hồng cảm nhận được cả hơi quần áo mẹ và hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn của mẹ. Hai mẹ con đã nói rất nhiều chuyện mà cậu không nhớ hết nhưng cậu đã quên đi những lời cay nghiệt của người cô về mẹ mình. Sau bao năm xa cách, Hồng đã được hưởng trọn vẹn tình yêu thương của mẹ đối với mình. Có lẽ, chính tình mẫu tử thiêng liêng đã giúp cậu vượt qua hết tất cả sự ghẻ lạnh của tất cả mọi người đối với mẹ con Hồng. Tình yêu thương mẹ của Hồng thật mãnh liệt biết bao!

>> Xem thêm:  Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: Xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau, so bì hơn thua kịch liệt. Em hãy tưởng tượng và kể lại cuộc cãi nhau đó.

Chỉ bằng một đoạn văn ngắn, Nguyên Hồng đã thể hiện được tình cảm mãnh liệt của chú bé Hồng dành cho mẹ của mình sâu bao nhiêu năm xa cách. Chú đã bộc lộ tình yêu của mình với người quan trọng nhất cuộc đời mình. Tình cảm đó của chú thật đáng trân trọng!