Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Nguyễn Khuyến được biết đến chính là một nhà thơ có được những vần thơ mộc mạc và vô cùng giản dị. Thơ của ông còn mang được rất nhiều tình cảm bạn bè và một trong số những sáng tác về tình bạn mang luôn trong sáng, hết lòng vi nhau đặc sắc không thể không nhắc đến bài thơ “Bạn đến chơi nhà”.

Đã bấy lâu nay bác tới nhà

Ngay từ phần mở đầu bài thơ người đọc như cũng có thể cảm nhận thấy được đây cũng chính là một lời tâm tình của tác giả Nguyễn Khuyến. Đồng thời ta cũng như nhận thấy được ở đây dường như cũng chính là một lời nói thân mật của một người bạn dành cho tri kỷ của mình. Câu thơ như đã gửi gắm vào đó biết bao nhiêu sự ưu ái cũng như thoải mái, vui tươi khi nhận thấy được khi bạn bè lâu ngày xa cách lâu mới được gặp:

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa

Ao sâu, sóng cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Ngay chính cả sáu câu tiếp theo, tác giả Nguyễn Khuyến đã tài tình khi ông cũng đã sử dụng biện pháp nghệ thuật như để có thể liệt kê ra được những khó khăn hiện tại của mình để cho bạn hiểu. Thế nhưng có thể nhận thấy được cách nói tếu táo, pha trò này của tác giả khiến cho chúng ta hiểu được nhà thơ cũng chẳng có một cái gì để tiếp đãi khách mà lẽ thường người ta vẫn tiếp khách. Người bạn của Nguyễn Khuyến đến chơi khi mà trong gia đình chẳng có ai ngoài tác giả, và cũng chẳng có ai ở nhà để có thể nhờ đi mua đồ tiếp đãi vị khách được. Và điều này như lại càng khiến cho Nguyễn Khuyến không biết làm như thế nào cả.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Chết đứng như Từ Hải

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà của Nguyễn Khuyến

Thế rồi người chủ nhà cũng phải nghĩ ngay và xem nhà mình xem có những món gì trong nhà để có thể tiếp đãi khách được. Muốn có cá nhưng ao sâu, nước cả quá, ra vườn thì cải lại chưa lớn, cây cà chỉ đương nụ chứ chưa có quả. Thế rồi nhìn bầu lại mới rụng rốn, cây mướp thì lại chẳng có quả mới ra hoa mà thôi. Ngay cả miếng trầu là đầu câu chuyện mà tác giả cũng chẳng có. Hoàn cảnh thật nghèo khó khiến cho tác giả không có một cái gì để có thể tiếp đãi người bạn lâu ngày không gặp. Người đọc cũng có thể nhận thấy được hàng loạt những dẫn chứng của tác giả như lời than trách chính mình và hoàn cảnh nghèo khó “cải chửa ra cây”, “cà mới nụ”, “bầu vừa rụng rốn” hay là “mướp đương hoa” nữa. Thực sự cũng chính trong đầu của người chủ nhà lúc này đây cũng đã kể dần dần từng thứ được đưa ra, từ những thứ cao sang và cho tới những thứ gần gũi, những thứ cũng thật bình dị đối với món ăn thường ngày củ mỗi gia đình, của mỗi người, ấy vậy mà đều không có để dành cho bạn. Đáng nói là ngay cả miếng trầu làm đầu câu chuyện mà tác giả cũng chẳng có để đưa cho bạn mình nữa, Thế nhưng tất cả những điều không có như đã vỡ òa ra trong cảm xúc khi câu cuối đúc kết lại

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Yêu nên tốt, ghét nên xấu

Bác đến chơi đây ta với ta

Có lẽ rằng khi đọc đến câu cuối của bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến thì dường như cũng đã lại chỉ được tất cả những thứ vật chất thực sự không còn quan trọng nữa. Tình cảm, dự mến khách lại được thể hiện rõ ràng chính trong tấm lòng chân thành của tác giả. Cân thơ “Bác đến chơi đây ta với ta” như khiến cho chủ nhà và người bạn là 2 đó nhưng cũng lại gần gũi và thân mật không có sự phân chia nữa. Hai tâm hồn đồng điệu đã khiến họ trở thành bạn bè và sự nghèo khó cũng không thể ngăn cách được tình cảm của họ. Tù bao nhiêu cái không có của vật chất để rồi như xóa nhòa bởi chính tình cảm bạn bè. Thực sự thì đó cũng chính là điều đáng quý nhất trong mối quan hệ của con người và con người.

Qua bài thơ đặc sắc “Bạn đến chơi nhà” độc giả chúng ta cũng có thể cảm nhận được một tình bạn sâu sắc của Nguyễn Khuyến. Tình bạn chân thành không vụ lợi, không màng vật chất và hơn nữa ở họ có được một tấm lòng yêu thương đối xử thật tốt với nhau, chắc chắn tình bạn của họ sẽ lâu bền.

Minh Nguyệt

Có thể bạn thích

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi của Mác Lê-Nin