Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Hình ảnh trăng luôn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhiêu thi nhân từ xưa cho đến nay. Thực sự nhìn ánh trăng đêm soi sáng cảnh vật cũng đã gợi được cảm giác như thật yên bình, ánh trăng ko chỉ mang lại vẻ đẹp cho thiên nhiên đất nước mà hơn thế nó dường như cũng lại trở thành người bạn tri âm, tri kỷ của con người. Thật dễ có thể nhận thấy được trong thơ Bác luôn luôn dành một niềm ưu ái lớn cho trăng. Hình ảnh trăng có rất nhiều trong các sáng tác của Bác và bài nào cũng thật hay, đặc sắc. Không thể không nhắc đến bài “Cảnh khuya” của Người cũng xuất hiện ánh trăng và bài thơ còn mang được một tư tưởng lớn của người thi sĩ, chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Thi phẩm Cảnh Khuya được chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác năm 1947 ngay tại chiến khu Việt Bắc. Lúc này đây bối cảnh nước nhà đang kháng chiến đầy gian khổ. Bác luôn lo cho dân cho nước và bên cạnh đó người ta còn nhận thấy được ở vị lãnh tụ này lại vẫn có được một tinh thần lạc quan, luôn tin yêu vào cách mạng, luôn lấy thiên nhiên làm động lực tinh thần thật lớn lao của chính mình.

Bài thơ Cảnh khuya như vẽ lại một khung cảnh đêm trăng thật thơ mộng biết bao nhiêu.

 “Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Khi đọc lên hai câu thơ này chúng ta dường như cũng đã lại cảm nhận được một không gian tĩnh lặng biết bao. Không gian đêm khuya ở chiến khu Việt Bắc chính là nơi kháng chiến giữa ta và địch cũng đang trong lúc vô cùng ác liệt của quân và dân ta trong ròng rã 9 năm kháng chiến với thực dân Pháp xâm lược. Thế rồi cũng chính trong những bộn bề công việc ấy thì người ta như cũng nhận thấy được Bác Hồ vẫn cứ dành một tình yêu với thiên nhiên. Tình yêu thiên nhiên của Bác cũng hiện lên rõ rệt trong cách nhìn nhận và cách tả một bức tranh phong cảnh về đêm trăng thật đẹp. Khung cảnh thiên nhiên lúc này đây dường như cũng đã lại đang chìm đắm say sưa trong khung cảnh thiên nhiên của đất trời vậy. Có lẽ rằng cũng chính cảnh vật như ngừng lặng lại và Bác cũng đã nghe rõ tiếng suối. Đêm thanh vắng, đêm tĩnh lặng là vậy khiến cho tiếng suối đêm cứ róc rách chảy và phát ra âm thanh của rừng già thật êm tai. Nếu như trước đây nhà thơ Nguyễn Trãi đã ví tiếng suối nghe như tiếng đàn cầm thì ở Hồ Chí Minh Bác lại ví tiếng suối giống như một tiếng hát xa. Tiếng hát cứ mãi ngân vang, ngân xa mãi khiến cho người thi nhân cũng cảm thấy được tâm trạng như thật háo hức biết bao nhiêu. Tiếng hát xa, đó chính là thứ âm thanh càng nhẹ nhàng, ngân vang và nó càng ngân xa trong đêm rừng và nhất là khi có ánh trăng tưới lên. Đêm khuya thì ánh trăng sáng trong dường như bao phủ lên khu rừng và trùm lên cả cây cổ thụ già khiến cho những vệt sáng đó in chiếu trên mặt đất tựa như gấm hoa vậy. Khung cảnh trăng đêm vừa có nhạc vừa có ánh sáng và hình ảnh mới thật lung linh và huyền ảo biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lí Thường Kiệt và nói lên cảm nghĩ của em

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Không dừng lại ở đó thì những câu thơ tiếp theo trong bài lại khiến cho độc giả nhận thấy được ý thơ ý nghĩa đến nhường nào mà người thi nhân gửi trọn.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Thực sự chính với hai câu thơ cuối giúp ta thấy rõ hơn con người của Bác. Bác hiện lên như một con người yêu thiên nhiên cũng thật là tha thiết nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên mà đã khiến cho Bác có thêm sức mạnh để có thể lo cho sự nghiệp của đất nước. Trong cảnh khuya đó thì như cứ nổi bật lên là bóng hình của “người chưa ngủ”. Chắc do khung cảnh thiên nhiên buổi đêm đẹp quá đã khiến cho con người, đặc biệt là người thi nhân luôn luôn có được những xúc cảm đắm say không thể nào ngủ được. Thế nhưng câu cuối mới là lý do xác đáng hơn cả. Người chưa ngủ mặc dù đêm khuya vì Người lo nỗi nước nhà. Dân tộc vẫn còn gian khổ, vẫn còn bị áp bức, cơm ăn không được no, quần áo không được mặc ấm thì làm soa mà một người lãnh tụ lại có thể đi ngủ được cơ chứ? Qủa thật đây chính là nỗi lòng, sự tâm tình mà khiến bác trăn trở, thao thức đêm trường.

>> Xem thêm:  Soạn bài dấu gạch ngang

Bài thơ cho thấy được những cảm nhận tinh tế của Bác về vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như lòng yêu nước thương dân của Bác. Bài thơ xứng đáng là một bài tứ tuyệt hay và đẹp bởi nó lại có sự kết hợp hài hòa giữa tính cổ điển và cả tính hiện đại về nội dung. Chắc chắn thi phẩm “Cảnh khuya” chính là một thi phẩm sống mãi với thời gian để ngợi ca sự tinh tế, tinh thần, ý chí của vị lãnh tụ kiên trung của dân tộc Việt Nam.

Minh Nguyệt