Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Bác Hồ chính là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta, không chỉ có tài thao lược mà người ta còn biết đến Bác với vai trò của một thi nhân nữa. Chính trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với tình hình chiến sự căng thẳng, trăm công nghìn việc thế nhưng Bác vẫn thể hiện được được tình yêu thiên nhiên thông qua rất nhiều các tác phẩm thơ đặc sắc và bài thơ “Rằm tháng Giêng” là một bài thơ như vậy.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.​

Bài thơ “Nguyên tiêu” cũng đã được Bác sáng tác nguyên văn theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Thể thơ này cũng được biết đến chính là một thể thơ nổi tiếng của thời Đường ở Trung Quốc. Thế rồi sau này bài thơ được nhà thơ Xuân Thủy dịch lại và nó lại được mang tên là “Rằm tháng giêng”.

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Song xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.​

Người đọc cũng có thể dễ dàng nhận thấy được cũng ngay chính ở phần mở đầu bài thơ là cảnh trăng xuân tuyện đẹp ở chiến khu Việt Bắc như được hiện ra rõ nét:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Song xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.​

Thông qua hình ảnh “trăng” nó dường như cũng đã lại xuất hiện trong hai câu thơ thật đặc sắc này.Thật dễ dàng có thể nhận thấy được trong thơ Bác thì hình ảnh trăng lại luôn luôn là người bạn tri âm tri kỉ của Bác, cũng vì thế, trăng trở đi trở lại trong rất nhiều các sáng tác thơ của Bác. Ngay cả trong ngục tù khổ si, khắc nghiệt và thiếu thốn đủ bề như vậy thì hình ảnh “ánh trăng” vẫn được Bác sử dụng như một người bạn thật tâm tình, mang được ánh sáng cũng thật viên mãn tròn đầy. Ánh trăng như xua đi những đớn đau, cơ cực và cả sự khó khăn nữa:

>> Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện cảm động.

Trong tù không rượu củng không hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.​

( Ngắm trăng – Nhật kí trong tù )​

Tiếp theo, khi đọc bài thơ “Nguyên tiêu” dòng thơ thứ hai thì có thể nhận thấy được từ “xuân” được điệp lại hai lần như cũng đã để chỉ sự khì thế, đó là để nhấn mạnh được sự vui tươi của mọi vật ở đây. Hình ảnh thơ đặc sắc như sông xuân, nước xuân và cả trời xuân cũng đang như giao hoàn, hòa quyện lại với nhau và tất cả cũng như đang mọi vật đang hòa quyện vào nhau, cùng nhau để có thể căng tràn sức xuân đẹp nhất. Không gian lúc này như cũng thật bao la cũng như bát ngát và tràn ngập ánh trăng như mở ra một miền cổ tích tuyệt đẹp nào đó.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Nếu như chúng ta thấy ở ngay hai câu đầu là cảnh thiên nhiên và trên nền của thiên nhiên thì cảnh trăng xuân ở chiến khu Việt Bắc hiện lên thật đẹp. Tiếp đến với hai câu thơ cuối thì hình ảnh của Bác như cũng đã được khắc họa với hình ảnh là một người chiến sĩ với trăm công nghìn việc như để lo việc nước, việc quân nữa:

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.​

Ngay chính trong hoàn cảnh khó khăn, gian khó và hiểm nguy đó, Bác phải họp tổng kết việc kháng chiến trên dòng sông trăng. Thực sự ở đây tuy là một cuộc họp quan trọng nhưng Bác Hồ vẫn không căng thẳng mà phong thái của người cũng cứ vẫn ung dung, tự tại để cảm nhận nên cảnh trăng xuân tuyệt đẹp ở Việt Bắc vào đêm khuya mà đã được nêu nật lên trong câu thơ:

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Trướng rủ màn che

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Khi mà cuộc họp kết thúc vào lúc nửa đêm, thế rồi khi về Người như nhận thấy được chiếc thuyền nhỏ lướt nhẹ trên dòng sông trăng thật đẹp lung linh làm sao. Đó cũng chính là ánh trăng ngập tràn lòng thuyền. Thực sự người đọc dường như cũng đã gợi nhắc cho chúng ta nhận thấy được một không gian bao la ngập tràn ánh trăng soi huyền ảo. Chính trước hoàn cảnh khó khăn, sự gian khổ như vậy mà Bác vẫn có thể sáng tác ra những vần thơ tuyệt cú và mang được một nỗi niềm của Bác và hiển hiện lên là một phong thái như ung dung, lạc quan của Bác.

Bài thơ “Rằm tháng Giêng” như vừa mang tính cổ điển, vừa mang tình thời đại, tính lịch sử nước ta. Tuy chỉ vẻn vẹn 4 câu ngắn gọn là thế nhưng bài thơ đã thể hiện được tận cùng vẻ đẹp cũng như tình cảm của người chiến sĩ với thiên nhiên. Phải có một tâm hồn nhạy cảm, lòng yêu nước sâu nặng, phong thái thực sự ung dung, lạc quan đồng thời có được cốt cách thi sĩ thì Bác mới có thể viết ra những câu thơ tuyệt hay như vậy.

Minh Nguyệt

Có thể bạn thích

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Chờ được mạ, má đã sưng