Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

Bài làm

Nhà thơ Xuân Quỳnh được coi là một trong những nhà thơ có hồn thơ trẻ trung và vô cùng sôi nổi. Ở Xuân Quỳnh người ta nhận thấy được có rất nhiều bài thơ mang được nét trữ tình đặc sắc và bà viết về rất nhiều những tình cảm quen thuộc. Tình bà cháu cũng đượcnhà thơ khắc hoạc đặc sắc thông qua bài “Tiếng gà trưa”.

Bài thơ đặc sắc, tình cảm – “Tiếng gà trưa” đưuọc viết trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt trên phạm vi cả nước. Khi Mỹ bị thua trên chiến trường miền Nam thì Mỹ điên cuồng chống phá và mở rộng cuộc chiến tranh hơn nữa trên toàn quốc và đánh phá ra miền Bắc. Chúng đánh phá miền Bắc để đập tan hậu phương. Lúc này đây quân dân ta chung sức một lòng những người lính ở miền Bắc đã cùng đồng đội của mình về miền Nam để chiến đấu. Nhân vật người cháu trong “Tiếng gà trưa” cũng đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc đi vào miền Nam chiến đấu.

Thế rồi bao trùm bài thơ đó chính là nỗi nhớ cồn cào, da diết của người cháu – người lính trẻ với quê hương, với người bà yêu dấu và nhớ cả những điều bình dị nhất. Thế rồi ngay trên đường hành quân người lính bất chợt nghe thấy tiếng gà trưa mà cũng đã phải dừng chân lại và có cảm giác thật xao xuyến đến thân thuộc. Và cũng chỉ một tiếng gà trưa thôi mà tất cả mọi kỷ niệm về người bà, về những kỷ niệm tuổi thơ đã ùa về trong tâm trí của người cháu.

>> Xem thêm:  Tả ông tiên (bụt) theo trí tưởng tượng của em

Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

"Cục…  cục tác cục ta"

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ

Chỉ là tiếng gà nhảy ổ làm xao động nắng trưa rồi, tiếng gà trưa như cũng chính là một trời thương nhớ vang vọng gọi quê hương an ủi, vỗ về và cũng đã tiếp thêm sức mạnh cho người lính trẻ này. Có thể nhận thấy được tác giả Xuân Quỳnh cũng đã điệp từ nghe được nhắc lại ba lần và cũng dùng để mở đầu ba câu thơ liên tiếp thể hiện được thật chân thực những sự rung cảm cao độ trong tâm hồn chiến sĩ trẻ trên đường hành quân.

Thực sự đọc bài thơ từng câu một em cũng có cảm nhận rất lạ đó chính là tình yêu quê nhà hiện lên rõ nét trong tâm tưởng. Đồng thời lại còn thể hiện được ở chính những kỉ niệm tuổi thơ lần lượt sống dậy ngay trong chính những hình ảnh thân thương của người cháu. Có lẽ rằng cũng chính tiếng gà trưa nhắc nhớ đến cho người lính trẻ ở đây đó chính là một ổ rơm có biết bao nhiêu trứng của con gà mái mơ. Thế rồi cũng chính tiếng gà trưa dường như cũng đã khiến cho người cháu xa nhà và rất nhớ người bà đáng kính của mình. Người đã gắn bó với tuổi thơ của người lính trẻ. Người cháu như mong muốn và ước ao đến cháy bỏng để có thể được nhỏ lại được nghe tiếng mắng yêu của bà. Hơn nữa lại được tháy bóng dáng quen thuộc của bà hay khum khum tay soi trứng gà, và bà luôn luôn chắt chiu từng mầm hi vọng sẽ có được một đàn gà con đông đúc nữa.

>> Xem thêm:  Em hãy bình luận bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

Người bà như gắn bó với suốt một đời lam lũ cũng như phải lo toan, bà chẳng bao giờ nghĩ đến bản thân mình mà ở bà dường như chỉ lo cho cháu. Bởi bà biết được rằng cháu chính là tất cả đối với bà. Khi đàn gà đông đúc để cuối năm bà lại có một số tiền để mua cho cháu bộ quần áo mới.

Tiếng gà trưa

Mang bao nhiêu hạnh phúc,

Đêm cháu về nằm mơ

Giấc ngủ hồng sắc trứng.

Người đọc cũng nhận thấy được chỉ với việc thông qua nỗi nhớ đưuọc khơi dậy từ tiếng gà trưa đơn giản nhưng lại thân thuộc là thế. Nhà thơ Xuân Quỳnh đã miêu tả tâm hồn trong sáng, miêu tả thật khéo léo được tâm hồn thật hồn nhiên nhưng ẩn chứa sau đó chính là một tình cảm vô cùng yêu mến cũng như sự kính trọng của người bà dành cho người cháu của mình. Và người lính trẻ như cũng cảm nhận thấy được rằng tình bà cháu thực sự là nguồn động lực, nguồn động viên an ủi lớn nhất với người cháu khi đi kháng chiến.

Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ

Thật đẹp biết bao nhiêu chính với khổ thơ cuối cùng là lời tâm sự chân thành của đứa cháu chiến sĩ khi đang đi trên đường ra tiền tuyến gởi về người bà kính yêu ở hậu phương. Có thể nhận thấy được chính từ tình cảm cụ thể là tình bà cháu đến tình cảm lớn lao như lòng yêu Tổ quốc và cả tình yêu xóm làng, yêu cả tiếng gà trưa thân thuộc đã được Xuân Quỳnh khắc họa và nói được thật đúng, thật tình cảm được thể hiện rõ ràng trong đoạn thơ cuối.

>> Xem thêm:  Tả quả cam trong vườn nhà em

Thi phẩm “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh thực sự là một trong những tác phẩm hay và thể hiện được tình yêu những gì gần gũi quen thuộc, tình bà cháu, tình cảm gia đình và lớn hơn là tình yêu đất nước. Mạch thơ giản dị, dễ hiểu, thấm đẫm cảm xúc đã khiến cho bài thơ có được sức sống lâu bền cho đến tận hôm nay và mai sau.

Minh Nguyệt