Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Hình ảnh ánh trăng từ trước đến nay luôn luôn đi vào trong thơ ca một cách tự nhiên và vô cùng độc đáo. Hình ảnh ánh trăng cũng đã đi vào trong thơ Bác như một hình ảnh quen thuộc và đã làm lên vẻ đẹp cho các tác phẩm của Người. Đọc bài thơ “Cảnh Khuya” em thấy thêm một lần nữa thì hình ảnh trăng lại được miêu tả thật đẹp, sống động và thông qua cảnh đêm trăng thì đã cho em thật ấn tượng về phong thái cũng như tinh thần lạc quan và ẩn sâu trong đó là lòng yêu nước, thương dân của Bác Hồ kính yêu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

Bài thơ “Cảnh khuya” của Bác Hồ viết thật là một thi phẩm thành công vì nó cũng đã thể hiện tình yêu thiên nhiên song hành đó là tình yêu đất nước như thật sâu đậm biết bao.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Trong đêm của núi rừng Việt Bắc thì Bác cũng đã có thể cảm nhận được thiên nhiên trước hết là qua âm thanh. Khung cảnh tĩnh mịch là thế cho nên Bác mới có thể lắng nghe được những vang vọng của con suối mang lại cho Bác những cảm nhận thật đẹp về thiên nhiên. Khi màn đêm bao phủ, đêm đã khuya mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ rồi thì đâu đây Bác cũng nghe và cảm nhận thấy được rằng đâu đó rất xa vẫn theo gió mang tiếng ca êm đềm và có cảm tưởng như trong vắt của tiếng suối cứ mãi ngân nga. Tiếng suối chảy mà khiến Bác liên tưởng đến tiếng hát xa trong trẻo và vang vọng mãi khúc hát của núi rừng.

>> Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Thế rồi hòa chung vào âm thanh thật đẹp đó chính là ánh trăng đem sáng trong. Ánh trăng như bao phủ khắp núi rừng, ánh trăng như soi chiếu tất cả để và bao trùm cả cây cổ thụ nữa. Cây cổ thụ này như xòe cành thật xa để có thể đón ánh trăng đêm hiền dịu. Ánh trăng chiếu xuống, xuyên qua cành lá của cây cổ thụ để rồi khi xuống mặt đất nó lại tạo ra cái bóng có hình hoa trông mới thật đẹp làm sao. Cảm giác như trăng lồng, trăng soi chiếu cây cổ thụ để in bóng của mình xuống thành những bông hoa rừng đẹp đến huyền ảo biết bao nhiêu.

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học - Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Người đọc cũng lại có thể nhận thấy được chính mỗi vần thơ, mỗi khung cảnh, âm thanh lúc này đây cũng lại đều là tiếng suối nhưng nếu như trước kia ta bắt gặp Nguyễn Trãi ông ví tiếng suối như tiếng đàn, còn giờ đây Bác lại nhận thấy được tiếng suối như tiếng hát. Thế như tựu chung lại tiếng suối lại được cảm nhận khác nhau ở nhiều khía cạnh khác nhau nên sẽ có những cách cảm nhận khác nhau của riêng mỗi người. Và điều ta dễ dàng nhận thấy nhất đó cũng cứ vẫn là một tình yêu thiên nhiên vô bờ của người thi nhân.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Không chỉ dừng lại ở đây mà câu thơ đã cho ta thấy rằng cho dù là một vĩ lãnh tụ cách mạng, thế nhưng ở Bác vẫn mang tâm hồn tràn đầy tình cảm lãng mạn, đẹp đẽ biết bao nhiêu. Bác Hồ như cũng thật tài tình biết bao nhiêu khi đã tạo ra được cảnh thật thơ mộng và nó dường như cũng đã lại kết hợp với nhạc tạo nên một bức tranh đầy sinh động.

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ”

Khi đọc đến đây ai cũng nghĩ Bác vẫn còn thức vì trăng, và có lẽ cũng chính bởi vì sự cuốn hút của thiên nhiên thật kỳ lạ. Thế nhưng, đáng nói ở đây đó chính là Người không chỉ xúc động trước vẻ đẹp của đất trời mà còn vì

“Chưa ngủ vì nỗi lo nước nhà”

Hoàn cảnh nước ta lúc bấy giờ đang bị giặc xâm lăng, giày xéo thế rồi cũng lại biết bao người còn sống trong cơ cực, sống trong cảnh lầm than. Và để có thể như nhấn mạnh nỗi lo của mình, Bác Hồ đã khéo léo điệp vòng “chưa ngủ” như để có thể láy lại tâm tư của Bác, hình ảnh Bác lúc này đây dường như cũng đã hiện ra đó chính là một người luôn nặng lòng với quê hương. Chỉ với hai câu thơ cuối thật ngắn gọn dường như cũng đã giúp ta thấy rõ hơn con người của Bác. Ở Bác ta nhận thấy được Bác giống như một con người yêu thiên nhiên tha thiết nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên đất nước đến tận cùng như vậy cho nên ở Bác lại luôn lo cho sự nghiệp của đất nước. Thực sự thì đây cũng chính là nỗi lòng, sự tâm tình của vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam.

>> Xem thêm:  Nêu hoàn cảnh ra đời và đặc điểm phong cách nghị luận trong bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Trong sâu thẳm tâm hồn Bác luôn luôn xoáy sâu câu hỏi đó chính là biết khi nào thì đất nước và dân tộc ta mới được tự do và lại được tận hưởng những đêm trăng đẹp như thế này. Em cũng cảm nhận được hình ảnh của Bác làm em dâng trào cảm xúc mến yêu, và cũng thêm kính trọng Bác.

Qua bài thơ “Cảnh khuya” nó thực sự giống như một bức tranh đẹp về quê hương, về con người cụ thể hơn là vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam ta. Chiến tranh ác liệt, bao gian khó nhưng Bác vẫn giữ được phong thái lạc quan ngời sáng trí tuệ nhân cách và tài năng của Bác.

Minh Nguyệt