Suy nghĩ về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Đề bài: Suy nghĩ về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Bài làm

Tác phẩm "Lão Hạc" của tác giả Nam Cao đã phản ánh một cuộc sống nhiều cay đắng, cơ cực, nhiều cay đắng của người nông dân trước thời kỳ cách mạng tháng Tám xảy ra. Có thể nói lên một xã với nhiều hiếp đáp bất công dành cho người nông dân. Một xã hội đưa đẩy người nông dân tới đường cùng không một lối thoát.

Nhà văn Nam Cao đã vô cùng thành công khi khắc họa, xây dựng thành công nhân vật Lão Hạc với những phẩm chất, tính cách vô cùng đáng quý của người nông dân trong thời kỳ phong kiến thực dân. Ông lão đó có trái tim của người cha biết thương yêu con, một người nông dân lương thiện, hiền lành, chất phác, một người có lòng tự trọng và luôn muốn bảo toàn danh dự của mình ngay tới cả khi đã chết.

Cái chết của ông lão khiến người đọc vô cùng đau khổ, xót xa, không phải bỗng nhiên một con người lại tự mình tìm tới cái chết, đến loài vật có có đức hiếu sinh, muốn được sống huống chi là một con người bằng xương bằng thịt. Nhưng Lão Hạc phải tìm tới cái chết để tự giải thoát đời mình khỏi những đau khổ, túng quẫn, bởi sự bủa vây của nghèo đói và những chèn ép vô cớ của tầng lớp bóc lột.

Đối với Lão Hạc thì đây chính là sự giải thoát tốt nhất cho ông lão trong bối cảnh hiện tại. Cuộc sống nghèo khó, ông lão bị dồn tới đường cùng không còn cách nào khác ông lão tự mình tìm tới cái chết để giữ được mảnh vườn của mình dành cho con trai lão sau này lấy vợ. Cuộc sống khốn khó, nghèo khổ ông muốn giải thoát cho mình để không tốn tiền tìm cái cái mặc, không phải tiêu phải số tiền dành được để cưới vợ cho con trai lão.

>> Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu tục ngữ hay về lời hứa

Lão Hạc bị Bá Kiến tìm cách ép bán mảnh vườn của mình, lão không muốn bán thì Bá Kiến cũng tìm cách để dồn ông lão vào đường cùng buộc lòng phải gán nợ mảnh vườn cho Bá Kiến. Lão Hạc tính đi tính lại cuối cùng lão đã tìm tới cái chết. Một cái chết đau đớn, lão xin bả chó của Binh Tư để tự vẫn.

Ngay từ đầu của truyện ngắn nhà văn Nam Cao đã giới thiệu hoàn cảnh vô cùng vất vả, sự khó khăn, cùng cực, nỗi cô đơn khốn khổ của Lão Hạc khiến lão chẳng còn con đường nào khác ngoài việc tìm tới cái chết.

Lão Hạc chết để giữ được mảnh vườn, ông lão vẫn tin nó sẽ có ngày quay về quê hương, thì cần có một chốn dung thân, nên dù có nghèo khổ ông cũng không tiêu tới số tiền ba mươi đồng và đụng tới mảnh vườn, bởi nó chính là tài sản duy nhất ông dành cho con.

Cuộc sống của ông ngày càng khó khăn bệnh tật triền miên, lão cũng không dùng tiền tiết kiệm của mình dành cho con trai cưới vợ, khi lão chết lão cũng không muốn phiền hà tới hàng xóm láng giềng. Ông lão còn gửi tiền cho ông giáo để ông giáo lo ma chay cho lão khi lão chết. Một người tự trọng và luôn giữ lòng tự trọng của mình cho tới cả khi ông chết.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ

Lão Hạc sáng xin bả chó của Binh Tư một người luôn làm những điều khuất tất trong làng, hắn thường dùng bả chó đi bẫy chó của người dân để bán lấy tiền. Nên khi thấy Lão Hạc đã bán chó rồi lại xin bả chó Binh Tư cho rằng mình có thêm "đồng nghiệp" hắn cho trêu chọc ông lão rằng "Nếu lão được mẻ lớn thì nhớ chia cho tôi với"

Nhưng cái chết của Lão Hạc đã thức tỉnh hắn thức tỉnh nhiều người và để lại nỗi ám ảnh với nhiều người đọc. Cái chết của Lão Hạc thể hiện giá trị nhân văn, nhân đạo của tác giả khi đồng cảm với nỗi khổ của người nông dân khi bị dồn vào con đường bế tắc.

Sự nghèo đói và vì lòng tự trọng của người nông dân lao động nên ông lựa chọn giải thoát cho mình khỏi cuộc sống bế tắc, cùng quẫn không lối thoát này, dù là một cái chết đau đớn nhưng tâm hồn của ông lại vô cùng thanh thản.

Cái chết của Lão Hạc thể hiện một xã hội Việt Nam trong thời kỳ nghèo khó, khốn khổ khi nạn đói làm hàng triệu người chết, đẩy người nông dân tới con đường cùng không còn chốn dung thân, không lối thoát.

Và Lão Hạc chính là người nông dân có lòng tự trọng vô cùng lớn dù khó khăn ông cũng không bán rẻ lương tâm, đạo đức của mình nên không không muốn sống tiếp cho thêm khổ cực, chịu nhiều tủi nhục phải đánh mất đi nhân phẩm của mình để tìm kiếm cái ăn duy trì một cuộc sống hơi tàn lực kiệt, cùng cực.

Lão chết để giữ lại tài sản cho con mình thể hiện một người cha vĩ đại, có tình thương yêu con trai vô bờ bến. Ông không muốn làm gánh nặng cho con cháu, cho mọi người xung quanh mình, những đồng tiền ông vất vả dành dụm được ông muốn để lại cho con trai mình lấy vợ, không muốn đụng chạm vào nó.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về cây bút bi

Tình cảm của người cha dành cho con mình thật lớn lao biết bao, và nó thật sự làm cho người đọc cảm thấy xót xa nghẹn lời rưng rưng xúc động bởi tình cảm thiêng liêng giữa người cha dành cho con trai của mình.

Đồng thời, cái chết của Lão Hạc đã phản ánh sự bế tắc của chế độ của những con người nông dân khốn khổ nghèo khó. Cái chết của Lão Hạc chính là muốn mang tới một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cuộc sống này.

Truyện ngắn "Lão Hạc" của Nam Cao kết thúc với cái chết vô cùng bế tắc, thể hiện bi kịch của mọi thời đại, thể hiện sự bóc lột tới tận xương tủy của chế độ với người nông dân nghèo khổ, khốn khó.

Hạ Trang