Đề bài: Suy nghĩ về "Gian lận trong thi cử"

Bài làm

Loading...

Gian lận trong thi cử là một việc làm vô cùng xấu xa đối với mỗi học sinh. Nó là một việc làm gian dối làm mất đi tư cách trung thực của người học sinh khi còn ngồi trong ghế nhà trường.
Tuổi học trò là một tuổi vô cùng hồn nhiên, nghịch ngợm thể hiện cái tuổi ngây thơ với bao nhiêu trò nghịch ngợm, chọc phá nhưng cũng để lại cho thời học sinh những kỷ niệm khó phai.

Với mỗi học sinh việc đầu tiên cần phải làm đó chính là công việc học tập, đó là nhiệm vụ cũng là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi học sinh khi được cắp sách tới trường. Chỉ có học tập thì chúng ta mới có thể tiếp thu được nhiều kiến thức to lớn trong cuộc sống và có thể đóng góp sức lực của mình cho xã hội trong tương lai.

Tuy nhiên, trong thời học sinh cái tuổi "Ăn chưa no lo chưa tới" chúng ta cũng nhiều lần bị những thói hư tật xấu cám dỗ, mê hoặc mình khiến cho mình mắc những khuyết điểm. Như tội gian lận trong thi cử.

Gian lận trong thi cử là như thế nào? Nó chính là hành động thiếu trung thực, quay cóp hoặc nhìn bài người khác để được điểm cao trong học tập, nhưng không hề thực lực, không do nỗ lực cố gắng của bản thân mà thành.

Việc gian lận trong thi cử là những hành động vô cùng sai trái. Nó phá hoại đạo đức, làm cho học sinh chúng ta trở nên lười biếng, sống gian dối thiếu trung thực. Làm cho bệnh thành tích trong học tập trở nên phát triển mạnh mẽ hơn, cần phải đẩy lùi vấn nạn này trong học đường.

Một thực trạng vô cùng đáng buồn trong thế giới học đường hiện nay đó chính là việc gian lận thi cử ngày càng trở nên phổ biến. Trong bất kỳ một kỳ thi nào dù lớn hay nhỏ như thi kiểm tra 15' hay một tiết học kỳ, thi hết cấp, thi THPTQG chúng ta vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những phao thi, được các học sinh mang bên người rồi thi xong thì vứt đầy ở hành lang hoặc sân trường khiến nhiều người nhức nhối cho thực trạng học tập của học sinh hiện nay.

Các loại tài liệu, phao cứu trợ được học sinh ngang nhiên vứt rác, rồi trao đổi với nhau trong phòng thi hoặc bên cạnh phòng thi đã trở nên quen thuộc…Việc này cho ta biết rằng việc coi thi ở nước ta vẫn còn sơ xuất, còn thiếu sót để cho những hiện tượng gian lận trong thi cử vẫn diễn ra thường xuyên.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, nhà trường và xã hội cần phải làm trong sạch nền giáo dục, để nước ta có những thế hệ tương lai tài giỏi, có trí và dũng xứng đáng là trụ cột của đất nước mai sau.

Nhiều bạn học sinh có số điểm thi vô cùng cao nhưng trong đầu lại không có chữ nào, các bạn mải mê chạy theo thành tích mua điểm, tìm cách gian lận trong thi cử để có kết quả đẹp nhất, để báo cáo thành tích học tập với cha mẹ thầy cô. Mà quên mất rằng thực chất của một con người mới đưa người ta tiến tới cánh cửa của sự thành công.

Bởi khi chúng ta sống quen với sự giả dối, với sự gian lận thành tích, thì chúng ta chỉ như cái thùng kêu to nhưng rỗng tuếch mà thôi không có chút kiến thức nào trong đầu cả. Sau này, khi chúng ta trưởng thành sẽ không thể nào vận dụng những điều đã học áp dụng vào trong thực tiễn cuộc sống bởi những thứ chúng ta học được chỉ là sự giả dối, gian lận thiếu trung thực mà thôi.

Việc bạn thường xuyên gian lận trong thi cử là một hành động của những học sinh trái ngược cá biệt không có ý chí tiến thủ trong cuộc sống, không biết cố gắng nỗ lực bằng ý chí của mình để đạt thành tích cao trong học tập, mà muốn đi tắt đón đầu muốn giỏi nhưng không cần phải bỏ công sức.

Những bạn học sinh có thể gian lận trong thi cử thường là những bạn có trí thông minh, bởi phải thông minh các bạn mới nghĩ ra chiêu trò để qua mặt thầy cô trong coi thi, trong chấm thi. Nhưng tại sao các bạn không sử dụng sự thông minh của mình vào việc có ích, tích cực mà lại sử dụng vào việc gian lận trong học tập. Đó quả là việc làm sai trái.

Việc ai đó gian lận trong thi cử sẽ biến cho người đó dần dần mất đi ý chí cố gắng, nghĩ rằng chỉ cần gian lận cũng có được điểm cao thành tích tốt thì cần gì phải nỗ lực phấn đấu, học ngày học đêm. Việc đó làm cho các bạn ngày càng lấn sâu vào vũng bùn của sự giả dối, biến mình thành nô lệ của sự thiếu trung thực con người luôn khuất tất thiếu ngay thẳng.

Việc gian lận trong thi cử lâu ngày nhất định cũng có lúc bị phát hiện, khi đó bạn sẽ làm cho những người xung quanh thầy cô, cha mẹ buồn lòng mất đi lòng tin của họ dành cho bạn, mà mất lòng tin là mất tất cả.

Nguyên nhân của việc gian lận trong thi cử thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do sự lười biếng của học sinh, nhưng lại muốn có thành tích tốt để báo cáo với cha mẹ, để thầy cô không trách phạt.

Để xóa bỏ việc gian lận trong thi cử thì mỗi học sinh chúng ta cần phải hiểu rõ vai trò của mình trong việc học tập là vô cùng quan trọng. Chúng ta học không phải cho ai cả mà trước tiên là cho chính bản thân mình để chúng ta có thể thực hiện những ước mơ hoài bão của mình, để trở thành người thành công tự tin trong cuộc sống.

Việc học tập luôn là cần thiết với bất kỳ ai, đó là việc làm chúng ta phải theo đuổi học tập cả đời mình không khi nào ngừng học đúng như câu nói của Lê Nin rằng "Học học nữa học mãi".

Hạ Trang

Đánh giá bài viết
Loading...