Suy nghĩ về "Sự hy sinh"

Đề bài: Suy nghĩ về "Sự hy sinh"

Bài làm

Con người ta sinh ra ai cũng có những đức tính quý báu đáng được trân trọng trong cuộc đời này, một trong những đức tính quý báu đó chính là tính biết hy sinh cho người khác. Đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam chúng ta luôn là những người biết hy sinh vì gia đình thân yêu của mình, vì những người thân xung quanh họ. Bởi vậy, đức tính hy sinh trở thành một truyền thống quý báu của con người chúng ta.

Đất nước chúng ta là một đất nước trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm vô cùng khó khăn gian khổ, thế hệ ông cha ta đã phải hy sinh rất nhiều để có thể giữ gìn và bảo vệ được mảnh đất thân yêu này yên bình, tự do.

Nhiều anh hùng đã hy sinh thân mình tự nguyện hiến dâng thân thể và tuổi thanh xuân vì những mục đích vô cùng cao đẹp và lý tưởng vĩ đại của dân tộc.

Đức hy sinh là đức tính vô cùng quan trọng và cần thiết của mỗi chúng ta. Nó cần thiết cho tất cả mọi người thể hiện tấm lòng cao quý, một đức tính tốt đẹp cần phải giữ gìn và phát huy trong cuộc sống.

Biết bao lớp người đã ngã xuống khiến người đời phải tôn vinh ghi nhớ khắc tên và công lao trời biển của các anh vào trái tim của mình, bởi nhờ có sự hy sinh to lớn của các anh mà dân tộc Việt Nam hôm nay mới có thể giành được những thắng lợi vẻ vang, người dân mới có thể được tự do vui tươi hưởng thái bình.

>> Xem thêm:  Tả về người lao động

Trong lịch sử của dân tộc ta không ai có thể quên được những vị anh hùng như Quang Trung, Lê Lợ, Trần Hưng Đạo những người phụ nữ như bà Trưng Trắc, Trưng Nhị… Đến thời kỳ hiện đại, khi đất nước chúng ta chống giặc Pháp và Mỹ rất nhiều anh hùng đã nằm xuống. Nhưng trong đó có một vị anh hùng đã hy sinh tuổi trẻ sức lực và cả hạnh phúc riêng của mình để tìm cho được con đường cứu nước giải phóng dân tộc đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vô cùng đáng kính của chúng ta.

Người đã hy sinh toàn bộ tuổi trẻ sức lực của mình để có thể giải phóng dân tộc Việt Nam, Người bôn ba khắp nơi đi tìm con đường cứu nước cứu người dân thoát khỏi kiếp sống nô lệ lầm than, đói khổ, một cuộc đời mất tự do không có ngày mai tươi sáng.

Ngày nay khi đất nước chúng ta đã hoàn toàn sạch bóng quân thù thì nhiều anh hùng, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân vẫn ngày đêm lo canh giữ mọi miền biển đảo, biên giới xa xôi của đất nước. Những chiến sĩ biển đảo ngày đêm canh biển giữ gìn đất trời Tổ Quốc họ phải xa rời người thân, gia đình sống ở những nơi vô cùng thiếu thốn để làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý Tả cây xoài

Những chiến sĩ ấy họ phải làm việc ngày đêm một cách thầm lặng để cho mọi người có cuộc sống bình yên, vui vẻ, sự hy sinh của những anh hùng không thời nào là không có và nó là sự cần thiết đối với dân tộc cần được mọi người tôn trọng yêu mến.

Sự hy sinh là thước đo để có thể nhìn thấy bản chất phẩm hạnh đáng quý của một con người. Sự hy sinh không vì lợi ích của cá nhân mà vì tập thể vì số đông vì tổ quốc thân yêu đó là sự hy sinh to lớn và vĩ đại nhất.

Khi con người có lòng hy sinh thì sẽ có lòng dũng cảm để có thể vượt qua những rào cản những khó khăn trong cuộc sống của chính mình, tâm hồn con người sẽ có thể vượt qua sự cám dỗ bình thường của những thói hư tật xấu những lợi ích, danh vọng bình thường.

Những người có lòng hy sinh vì người khác vì quê hương tổ quốc thì sẽ được mọi người ghi nhớ công ơn, và khi người đó khó khăn cần giúp đỡ thì sẽ được vô vàn người chung tay giúp đỡ. Bên cạnh những người có lòng hy sinh thì cũng có những con người ham sống sợ chết, làm gì cũng rụt rè nhút nhát, ngại khó ngại khổ nên không thể giải quyết được việc gì to lớn.

Trong cuộc sống con người nếu như con người không biết hy sinh mình vì người khác thì cuộc sống sẽ toàn những người ích kỷ mà thôi, sẽ thật đáng buồn biết bao. Tính hy sinh phải do quá trình rèn luyện thì mới có được không phải ngày một ngày hai là có thể thành anh hùng. Nhưng nếu một người luôn biết nghĩ tới người khác thì người đó sẽ được mọi người nghĩ tới.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Tức nước vỡ bờ

Hạ Trang