Suy nghĩ về vấn đề "Bạo lực học đường"

Đề bài: Suy nghĩ về vấn đề "Bạo lực học đường"

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển nên con người ta ngày càng đối diện với nhiều mặt trái của xã hội, dù không ai mong muốn nhưng nó vẫn đang tồn tại trong cuộc sống.

Trong đó, vấn đề bạo lực học đường đang là tình trạng vô cùng nguy hiểm báo động với tất cả mọi người. Nó xảy ra với nhiều cá nhân nhiều cô cậu học sinh nam thanh nữ tú về hành vi của mình.

Chỉ cần google ba chữ bạo lực học đường chúng ta có thể dễ dàng nhận được nhiều kết quả báo về. Những vụ việc làm đau đầu thầy cô, cha mẹ khi các bạn học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại có những hành vi bạo lực vô cùng nguy hiểm thậm chí đoạt mạng của bạn mình chỉ vì những xích mích nhỏ không có gì lớn.

Trong khoảng thời gian gần đây các phương tiện thông tin, ti vi, đài, báo đã nói tới rất nhiều về tình trạng bạo lực học đường, khiến cho nhiều người gia đình, thầy cô, vô cùng lo lắng. Những đoạn videoclip về các bạn nữ sinh đánh nhau giật tóc, cởi áo chỉ vì một tranh giành, một cái nhìn không tốt, hoặc vì thích chung một người bạn trai..

Có nhiều bạn cho rằng việc bạo lực học đường diễn ra vì các em muốn khẳng định cái tôi của mình, muốn được người lớn công nhận rằng mình đã lớn. Nhưng đó là quan niệm vô cùng sai lầm, bởi việc các em đánh nhau không thể hiện việc các em trưởng thành mà thể hiện việc các em đang thiếu kỹ năng ứng xử, thiếu kỹ năng giao tiếp và bị bạo lực, manh động quá mức.

Đối với việc khẳng định giá trị bản thân thì chúng ta nên có nhiều cách để khẳng định mình tốt đẹp hơn thay vì đánh nhau. Chúng ta có thể học giỏi để tự mình tỏa sáng, khi có mâu thuẫn có thể giải quyết vấn đề bằng việc nói chuyện với nhau một cách bình tĩnh, không nên vội vàng dương oai múa võ, thể hiện ta đây anh hùng hào kiệt.

>> Xem thêm:  Những lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong giới trẻ do mạng xã hội phát triển các em được tiếp xúc với nhiều loại game online hành động, rồi các em thấy mọi người sống anh hùng, giang hồ thì bắt chước. Hoặc do bản tính ngổ ngáo đã được nhiễm từ gia đình, nếu bố mẹ ngổ ngáo hành xử lỗ mãng thì con cái tính tình cũng không thể nào hiền lành ngoan ngoãn được.

Do thiếu sự quan tâm từ cha mẹ, sự giáo dục đúng đắn từ người thân xung quanh nên các em dễ dàng phát triển thành người  manh động. Trong độ tuổi này các em đang có những chuyển biến mạnh mẽ về tâm sinh lý, luôn muốn được thể hiện mình là người lớn. Các em muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình, thể hiện tính đàn anh đàn chị theo kiểu xưng hùm, xưng bá.

Nhiều gia đình cha mẹ chỉ biết cung cấp tiền bạc, vật chất cho con cái một cách đầy đủ nhất nhưng thiếu sự quan tâm, theo dõi các em, để mặc các em tự hoàn thiện, phát triển mình, hoặc phó thác việc dạy dỗ con em mình cho nhà trường, thầy cô giáo nên khi con cái mình bị bắt vì những hành vi gây lộn, cướp giật thì mới giật mình tá hỏa không hiểu tại sao con mình ở nhà ngoan thế mà đi học lại như vậy.

>> Xem thêm:  Trong "Một người Hà Nội", Nguyễn Khải gọi nhân vật là "hạt bụi vàng". Điều đó được thể hiện như thế nào qua nhân vật cô Hiền

Tình trạng bạo lực học đường diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Nó không chỉ dành cho các nam sinh mà thậm chí trong thời buổi hiện đại nữ sinh lại đánh lộn nhiều hơn. Thật nhức nhối khi các nữ sinh đánh lộn với nhau, giật quần, xé áo nhau khi đang khoác trên mình đồng phục nữ sinh. Nhưng ngôn ngữ lời nói thô tục được các bạn văng ra từ những khuôn miệng xinh xinh nghe mà cảm thấy xấu hổ, gai người.

Những hình ảnh đó làm mất đi hình ảnh tốt đẹp dịu dàng của đa số các bạn nữ sinh Việt Nam. Các bạn có thể đánh nhau chẳng vì lý do gì chỉ là va chạm nhẹ khi đi trên đường chỉ cần mỉm cười và xin lỗi nhau là qua chuyện vậy mà lại phải đánh đấm, rạch quần xé áo nhau, thậm chí lôi thêm đồng bọn vây cánh mang theo dao, mang côn, mang kiếm vào trường để xử lý lẫn nhau như bậc đàn anh, đàn chị ngoài xã hội.

Để khắc phục tình trạng này, thì nhà trường và gia đình phụ huynh học sinh cần phải theo dõi sát con em mình. Quản lý các em từng bước đi cụ thể, giáo dục các em sống đúng chuẩn mực đạo đức xã hội, không nên để thói lưu manh côn đồ xâm nhập vào con người mình.

Với những bạn có hành vi bạo lực tùy theo mức độ để cảnh cáo phạt kỷ luật, thậm chí nếu nặng cần phải cấu thành tội hình sự, để làm gương cho các em học sinh khác. Cần thắt chặt quản lý kỷ luật, nội quy nhà trường không nên dung túng cho các em làm điều sai trái để lấy thành tích làm như vậy là hại tương lai của các em

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về vấn đề tuổi trẻ và tương lai đất nước qua Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam năm 2016.

Là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trước chúng ta cần phải nhận thức rõ rằng việc bạo lực học đường là việc làm vô cùng xấu xí đáng bị lên án. Chúng ta là những người trẻ, văn minh được tiếp xúc với nhiều điều hay lẽ phải vậy phải hành xử sao cho có văn hóa, ứng xử đúng chuẩn mực xã hội, thế mới là con ngoan trò giỏi.

Cùng là học sinh, cùng là bạn bè đồng trang lứa việc gì cũng có thể giải quyết bằng lời hiền hòa, vui vẻ với nhau tại sao phải dùng tới bạo lực, thay vì một lời xin lỗi tại sao lại dùng tới nắm đấm để làm mất đi giá trị của bản thân mình.

Biết bao tấm gương bạo lực học đường đã phải nhận hậu quả vô cùng thích đáng, nhiều bạn học sinh sau khi lấy đi tính mạng của bạn mình đã vô cùng hối hận chỉ vì phút nông nổi mà giờ người ra đi vĩnh viễn người phải mất đi tương lai tươi đẹp của mình khi phải ngồi tù, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết ứng xử hợp lý hơn.

Hạ Trang