Tả cái trống trường em

Đề bài: Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em – Bài làm 1

Hình ảnh cái trống trường em thực sự quá đỗi quen thuộc với em và các bạn học sinh ở ngôi trường này. Và em cũng không biết được rằng chiếc trống này như có mặt ở ngôi trường em học không biết đã bao năm rồi nữa. Nhưng chỉ biết rằng rất nhiều thế hệ học sinh của ngôi trường ngày đã gắn bó với chiếc trống này.

Chiếc trống được sử dụng rất lâu năm rồi nhưng nó cũng vẫn còn được dùng rất tốt. Ngắm nhìn chiếc trống trường em nó cũng lại có được chiều cao gần bằng cậu học trò lớp bốn vậy. Hình dáng của trống dường như cũng đã lại khum khum hình bầu dục hai đầu thon lại rất nhiều ở hai phần mặt trống. Chiếc trống cũng thật to lớn và cũng phải ba học sinh chúng em ôm đủ vòng quanh trống được.

Thật thú vị biết bao nhiêu khi em nhận thấy được chính hai bề mặt trống là hai lớp da trâu hoặc bò dày lắm, đã vậy nó dường như lại được nhẵn thín có màu vàng ngà hơi cũ. Đặc biệt ở phần giữa mặt trống là chỗ hay gõ nhất nên nó cũng lại cứ bạc trắng hơn so với những chỗ mặt trống khác. Nhìn cả mặt trống trường em lúc này đây thì nó cũng giống với mặt nồi tráng bánh cuốn vậy. Cứ mỗi đợt khai giảng thì chiếc trống lại được trang trí rất đẹp. Bác bảo vệ đã dán cho nó những hình sao vàng xung quanh hay tranh trí cho mặt trống những sắc màu xanh đỏ tươi vui. Đặc biệt em cũng nhận thấy được ở phần thân trống được ghép bằng những mảnh gỗ chắc chắn. Tất cả các mảnh gỗ này cũng đã được sơn màu đỏ thẳm, phình to ở giữa và chính ở phần bụng trống lại có một chiếc đai to chắc chắn bện chặt vào. Cho nên nhìn từ xa em như nhìn chiếc trống giống với một người béo có thắt lưng trông thật dễ thương.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về "Lòng tự trọng"

Chiếc trống là hình ảnh quen thuộc với học sinh nó thường báo hiệu giờ vào lớp hay đó là giờ ra chơi, giờ về và cả làm nhiệm vụ giúp cho chúng em có thể tập thể dục giữa giờ tốt nhất.

Chiếc trống trường em mãi là một trong những người bạn đồng hành của đời học sinh chúng em tại ngôi trường Tiểu học Trần Phú này. Dù mai sau có đi khắc bốn phương trời nào em cũng không quên được hình ảnh chiếc trống trường thân quen này.

Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em – Bài làm 2

Ngôi trường Tiểu học Võ Thị Sáu của em thật đẹp biết bao nhiêu. Ngôi trường khang trang và có rất nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại và em thích thú nhất với hình ảnh chiếc trống trường. Bởi nó là hình ảnh như thật thân thuộc với chúng em.

Khi ngắm nhìn chiếc trống trường em thì em cũng lại cảm nhận được cái trống trường em khá to và trông cũng thật đẹp. Quan sát em cũng biết được rằng cũng chính mặt trống hai đầu bưng bằng da bò hay da trâu gì đó và nó lại có màu màu vàng nhạt nhạt. Khi đo về đường kính mặt trống thì lúc này đây em dường như cũng lại đo được ba gang tay mình trông thật đẹp biết bao nhiêu. Ngay ở phần chính giữa mặt trống có ba vòng tròn đỏ thẫm bằng cái đĩa như cách đều nhau. Em thấy được khi mà bác bảo vệ mà đánh vào trong cái vòng tâm ấy thì lúc đó tiếng trống mới kêu vang xa hơn là gõ ở vòng quanh rìa của trống. Tiếp theo em cũng nhận thấy chính phần thân trông phình to ra và tròn nữa. Chúng em phải 2, 3 bạn nối tay nhau ôm mới được xuể phần thân trống vậy.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Ánh Trăng-Nguyễn Duy

Còn về phần tang của trống như cũng lại được liên kết bằng những thanh gỗ hai đầu hơi bé, và cũng chính phần ở giữa hơi to lên. Phần bụng trống to nhất cũng lại được thắt bằng ba vòng đai chắc chắn lắm được làm bằng song, bằng mây trông rất khỏe, đồng thời cũng là một cách để cố định khiến cho chiếc trống thêm chắc chắn hơn và cũng thật ngộ nghĩnh. Đặc biệt em cũng nhớ về năm ngoái bạc phếch thì năm nay thân trống đã được bác bảo vệ khéo tay đã sơn màu ngà, trang nhã lắm. Em cứ thắc mắc tại sao trống không dùng đinh sắt mà lại dùng đinh tre để có thể làm bưng trống. Sau này em mới hiểu được qua lời dạy của cô đó chính là những chiếc đinh tre bao giờ cũng lại luôn luôn dãn nở hợp lí, lúc nào cũng giữ cho mặt trống thật là phẳng và cũng thật là căng đều. Còn khi sử dụng đinh sắt làm mòn da trống.

Chiếc trống luôn luôn làm nhiệm vụ đó là báo hiệu những thời khắc giờ ra chơi, vào lớp cũng như trong những giờ học thể dụ. Chiếc trống trường em và cả âm thanh thân thuộc “Tùng, tùng, tùng” đó sẽ mãi luôn luôn là một sự quen thuộc nhất đối với em.

Minh Nguyệt