Có thể nhận thấy được rằng cũng chính trong rất nhiều những cây đu đủ được trồng trong vườn nhà em thì em vẫn luôn luôn thích nhất đó là cây đu đủ. Cây đu đủ này nhà em năm nào cũng ra sai trĩu quả.
Quan sát cây đu đủ trong vườn nhà em thì em cảm nhận thấy được cây đủ đủ này có thân cây to phải bằng bắp đùi của người lớn đó. Thế nhưng ít ai có thể nghĩ đến cây đũ đủ lại là cây thân mềm, nếu xem bên trong thân của cây thì nó chỉ có những sợi tơ như bám chặt và liên kết với nhau theo một thể thống nhất mà thôi. Tất cả những sợi to này như cũng đã khiến cho thân đu đủ có thể nâng đữ được cây một cách chắc chắn. Cái thân của cây cứ cao vút kên trông cũng thật đẹp biết bao. Phần thân của nó có màu xanh thỉnh thoảng có chỗ pha xam xám vào nữa. Tiếp đến chín là phần lá của cây đủ đủ, lá của nó thật đặc biệt em trông nó như rất giống bàn tay xòe ra lá rất to nữa chứ. Đặc biệt hơn là em quan sát được phần rễ của cây đủ đủ có màu xám nó rất dài và có những cái rễ còn như lồi lên khỏi mặt đất nữa. Phải có bộ rễ thật vững chắc thì cây đu đủ này mới nhanh lớn và có thể chịu được những trận bão lớn.
Trên ngọn cây thì cũng chính là nơi những tàu lá vươn dài và là nơi mà quả đu đủ đậu quả ở đó. Nếu như chỉ cần chạm nhẹ vào thân của cây đu đủ thì trong thân như cũng đã chảy ra rất nhiều nhựa trắng chảy ra. Cây đu đủ này ra rất sai quả, em quan sát thấy được quả đu đủ có màu khi mà nó chưa chín, để rồi lị vàng thật đẹp khi chín. Ăn đu đủ mới ngon, ngọt và mát biết bao nhiêu. Đu đủ có những chùm hoa trắng thật đẹp trông như những bông hoa huệ, thế nhưng chỉ vài ngày sau thôi là đã xuất hiện quả đu đủ rồi. Cây đu đủ rất sai quả, quả đi đủ trông cũng giống như hình dạng của quả hồ lô vậy. Nếu khi chín mà bổ trái đu đủ ra sẽ tháy được nó có rất nhiều hạt đen nháy nữa.
Em thực sự rất thích ăn quả đu đủ này, nhất là khi trời nắng nóng mà được ăn một cốc sinh tố đu đủ thì chẳng còn gì bằng. Em cũng sẽ chăm sóc cây đu đủ trong vườn nhà em thật tốt để cho cây nhanh lớn.
Ở trong gia đình em có một mảnh vườn nho nhỏ ở phía sau nhà em, trên mảnh vườn đó nhờ có bàn tay chăm chỉ lao động của ba em mà có biết bao nhiêu cây trái. Trong tất cả những cây ăn quả trong vườn thì em ấn tượng nhất với cây đu đủ bố em trồng.
Dễ dàng có thể nhận thấy được ở phần thân cây đu đủ tròn và cao như cây cột mà trông cũng vững chắc lắm. Ngay ở trên cây đu đủ cũng có rất nhiều những vết sẹo, và những vết sẹo này lại do những cuống lá của cây đu đủ rơi rụng xuống vậy. Khác với nhiều cây ăn quả khác em cũng nhận thấy được ở cây đu đủ không có cành chỉ có lá xanh mướt mà thôi. Thế rồi ngay cũng ngay ở chính mỗi chiếc lá dường như em thấy được nó có một cuống hình tròn, đã thế lại còn rỗng nữa. Tuổi thơ của em cũng gắn liều với những cây đu đủ này, em thường lấy những cuống lá đu đủ để có thể tạo thành một chiếc sáo thật đẹp và thổi các bản nhạc do em tự nghĩ ra nữa. Nhìn chiếc lá đu đủ cũng thật lạ, phiến lá của cây đu đủ cũng rộng lắm, nó cứ giống như một bàn tay có 5 nhánh như xòe thật rộng đón chào em vậy.
Khi đến mùa hoa thì hoa đu đủ trông cũng cứ trắng ngần nữa, chẳng mấy chốc thì từ chùm hoa đó như cũng đã cho ra những quả đu đủ thật to và đẹp. Ngắm nhìn cây đu đủ có được biết bao nhiêu quả mà nó gần như nằm hết ở phần trên của thân cây đu đủ nữa. Tuyệt vời biết bao nhiêu khi chính những quả ở phía trên vừa nhỏ vừa có màu xanh non nữa, ai ai nhìn cũng cảm thấy thích. Đặc biệt với những quả phía dưới lại to hơn do là nó ra hoa kết quả sớm hơn. Hình dạng của quả đu đủ trông chẳng khác gì những trái bầu nậm nhưng lại tròn hơn chút nữa. Qủa đu đủ chính có màu cam và thỉnh thoảng vẫn còn những sọc xanh, mẹ em đã vặt về rồi để đó thêm 1, 2 hôm cho hết nhựa sau đó bổ cho cả nhà ăn. Ăn những miếng đu đủ thật ngon ngọt em vô cùng thích thú, quả đu đủ cung cấp rất nhiều vitamin bổ dưỡng cho cơ thể con người nên nhà em ai ai cũng thích ăn.
Khi ra vườn cây nhà em, em cũng thấy được mình càng thêm yêu cây đu đủ này. Cây đu đủ luôn cho những trái chín bổ dưỡng cho cả nhà. Em cũng sẽ hay chăm sóc cho cây thêm tươi tốt và cho những trái đu đủ ngọt lành.
Minh Nguyệt