Tả cây dừa mà em biết

Đề bài: Tả cây dừa mà em biết 

Tả cây dừa mà em biết – Bài làm 1

Ở nhà bác em ở quê lại có trồng một cây dừa trông cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Cứ mỗi khi em được về quê ngoại chơi là em lại sang nhà bác để ngắm nhìn cây dừa khá đẹp và thật đặc biệt này.

Cây dừa cao thật cao, và khi đứng dưới gốc cây em cũng phải ngước mắt nhìn lên thì mới thấy được trên ngọn cây. Cái cảm giác thật tuyệt vời biết bao nhiêu khi em cùng với các bạn dưới quê vui tính cùng nhau ngồi dưới gốc dừa hóng mát và chơi đồ hàng, đã vậy thỉnh thoảng lại được thưởng thức những quả dừa ngọt vị nước. Quan sát cây dừa em thấy được nó như có cả một thân màu xanh mát lành và màu xanh này lại được kéo dài lên đến tận ngọn cây nữa. Khi đứng nhìn từ xa em cũng cảm nhận thấy được câu cứ giống như một chiếc ô xanh khổng lồ và đã vậy nó cũng lại có khả năng che kín cả một góc vườn, chính vì thế mà chúng em mới hay ra chơi ở đây để có thể tận hưởng bóng mát trong những ngày hè.

Cây dừa nhà bác em cũng lại có được phần thân to, cao lắm, ngay ở gốc dừa chúng em phải 2 đứa dang rộng tay ra ôm mới vừa. Ở ngay trên thân có những vòng màu vàng tròn cứ như nối đều nhau như chia thân thành nhiều phần từ trên ngọn cho xuống dưới gốc. Thế rồi những vòng này lại như nối tiếp nhau cứ xuống dưới gốc lại càng dày vòng hơn. Đặc biệt hơn em cũng cảm nhận được ở ngay những chùm rễ vững chắc, nó dường như cũng lại có thể đâm sâu xuống lòng đất có nhiệm vụ là hút chất dinh dưỡng nuôi cây cho cây thêm xanh tốt.

>> Xem thêm:  Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan trong bài thơ Qua đèo ngang

Thật tuyệt vời biết bao nhiêu khi em cũng cảm nhận được chính ở trên ngọn cây, những tàu lá dừa xòe ra trông nó còn rất um tùm. Ngắm nhìn những chiếc lá dừa to như lá chuối rất nhiều lần nhưng nó lại chia thành các khía nhỏ hơn. Trông lá dừa lúc này đây chẳng khác gì như chiếc lược chải tóc thật khổng lồ. Cứ đến mùa dừa thì cây dừa lại bắt đầu kết trái. Khi còn nhỏ thì quả dừa chỉ bằng nắm tay nó giống như nụ của hoa hải đường khổng lồ sau đó dần dần to lên và bằng trái bóng em hay đá. Qủa dừa mọc thành chùm cho lên trông cây dừa sai lúc lỉu thật đẹp. Khi ăn những quả dừa thơm và có nước mát lành ai ai cũng thích

Em thực sự cũng lại rất yêu thích cây dừa, nó là một loại cây không chỉ đặc biệt mà còn cho ta thức uống thơm ngon trong những ngày hè nắng nóng nữa.

Tả cây dừa mà em biết

Tả cây dừa mà em biết

Tả cây dừa mà em biết – Bài làm 2

Quê hương em ở Bến Tre và nơi đây được mệnh danh nổi tiếng chính là thủ phủ của cây dừa thật xanh tốt và đẹp đẽ. Nhìn quê hương em bạt ngàn những cây dừa mới đẹp làm sao và cây dừa ở đây mang được rất nhiều đặc điểm riêng mà nơi khác không có được.

>> Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ: Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ – Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên

Khi đứng nhìn từ xa, cây dừa nào cũng hệt như chiếc ô xanh khổng lồ che kín cả một góc đường quê hương em. Thật thích thú biết bao nhiêu khi thân cây dừa to, dài, thẳng tắp nữa và ngay chính trên thân cây dừa cũng lại có cả những vòng tròn nối dài từ gốc lên đến tận ngọn và những vòng tròn đó lại như giãn ra khi lên đến ngọn. Không thể nào có thể bỏ qua được phần rễ cây dừa, em thấy được phần rễ cây to lắm và dường như nó cũng lại đâm sâu xuống lòng đất cằn cỗi hay cứng kia như để có thể hút chất dinh dưỡng nuôi cây dừa.

Ngước nhìn lên cây dừa lại có những tàu lá dừa to, xanh thẫm đã thế nó lại được chia thành những khía là những chiếc lá dài tầm 1 mét tua tủa ra. Nhìn lá dừa em như lại có một liên tưởng cũng rất hay và rất thú vị vì nó trông như chiếc lược khổng lồ chải vào may xanh đang bay lượn trên trời. Thỉnh thoảng có cơn gió cứ khiến cho cái lược đó đung đưa đung đưa không ngớt. Thú vị nhất có lẽ vẫn là khi được nhìn vào trái dừa sai trĩu trên cành cao kia. Mà lạ lắm nhé! Mới đầu hoa dừa nhỏ xinh lắm, nó chỉ bằng đầu ngón tay thôi thế mà lại cho ra những quả dừa to bằng trái bóng mà chúng em hay đá. Trên cây dừa thì em thấy được nó có được từng buồng quả mọc chen nhau trông cũng thật đẹp, quả dừa nào cũng căng mọng và chứa rất nhiều nướ. Mùa hè đến sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi dưới gốc dừa và thưởng thức hương vị ngọt lành của nước dừa.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ “hạt gạo làng ta”

Em cũng thật yêu quý loài cây đã trở lên gần gũi và thân thuộc với người dân quê hương em. Mai này đi đâu xa thì hình ảnh cây dừa em sẽ không bao giờ quên được.

Minh Nguyệt