Tả cây khế trong vườn của nhà em

Đề bài: Tả cây khế trong vườn của nhà em

Tả cây khế trong vườn của nhà em – Bài làm 1

Về quê thật vui biết bao nhiêu, nó thật khác với không khí ở thành phố. Cứ hè đến là em lại được bố mẹ cho về quê ngoại chơi, và em thích nhất là vườn cây nhà ngoại có một cây khế trông thật đẹp mắt và sai trĩu quả nữa.

Khi đứng nhìn từ xa em cũng cảm nhận thấy được cây khế có dáng một chiếc ô thật to. Cây khế có nhà ngoại trông thật xanh mát và nó có được cành lá xum xuê lắm, đã vậy nó như lại che kín một góc sân bên giếng nước nhà bà em. Khi ngắm cây khế em trông nó thật khỏe mạnh nữa, mặc dù cây có chiều cao cũng tầm chỉ hơn 2 mét thế như những tán lá rộng lắm cũng phải một mét vuông. Cây khế này có phần thân cây cũng to khoảng nhưng thân của cây chuối nhỡ. Phần vỏ của cây khế nó cũng có màu nâu đậm, sần sùi nữa chứ. Ngay từ phần thân cây dường như cũng đã lại vươn ra trông nó cũng giống như những cành cây mập mạp và cũng vô cùng chắc chắn nữa. Thân cây chắc chắn để có thể gánh đỡ những chùm quả nặng trĩu quả nữa. Ngắm nhìn cái lá khế màu xanh nhạt trông nho nhỏ nhưng lại mọc đều tăm tắp thật đẹp biết bao nhiêu. Thế rồi xen kẽ giữa màu xanh của lá cũng như quả khế đó chính là những chùm hoa màu tím nhỏ li ti trông mới nhẹ nhàng và đẹp biết bao nhiêu. Từ chùm hoa hoa khế li ti đó ngày một nở rộ và tàn lụi đi hứa hẹn cho những quả ngọt trái mùa nữa. Nhìn quả khế có năm khía khi mà cắt ngang trông giống hình ngôi sao 5 cánh. Khi xanh quả khế có màu xanh còn khi chín quả khế chuyển sang màu vàng trông thật hấp dẫn biết bao nhiêu. Khế nhà ngoại em là loại khế ngọt ăn rất ngon.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về hình ảnh quê hương trong bài Quê hương của Tế Hanh

Ngắm nhìn cây khế xanh mát thật tươi xanh trông cũng thật đẹp và em cũng luôn coi cây khế như một người bạn tốt. Cây cho những trái chín thơm để mỗi khi em về quê em lại được cùng với các bạn vui đùa dưới bóng mát của cây.

Tả cây khế trong vườn của nhà em

Tả cây khế trong vườn của nhà em

Tả cây khế trong vườn của nhà em – Bài làm 2

“Qủa gì mà chua chua thế? Xin thưa rằng quả khế” đó là lời bài hát mà tụ nhỏ chúng em đã thuộc làu. Hình ảnh cũng như hương vị của cây khế đã quá quen thuộc với em khi nhà em cũng có một cây khế thật to, năm nào cũng ra biết bao nhiêu quả chín thơm.

Cây khế nhìn xa trông chẳng khác gì một cây nấm khổng lồ màu xanh cả. Thân cây khế này cũng thật to, nó phải bằng một vòng tay ôm của em. Trên thân lại có những mấu mắt như cứ lồi lên thể hiện cây khế đã quá già. Lá cây khế cũng xanh mỏng, nó tròn tròn và hơi nhọn trông không khác gì lá rau ngót cả. Lá kế non có màu xnah nõn chuối, lá khế già hơn một chút thì xanh đậm. Nhất là khi cuối thu thì cây khế cũng đã rơi rụng hết lá, một làn gió thổi thật mạnh cũng đã khiến cho cây xơ xác hẳn đi rồi. Khi mùa xuân đến những mầm non của cây khế mới mọc ra trông thật tươi non nữa. Mùa xuân cũng là mùa hoa khế nở, những chùm hoa tím hồn nhỉ ti ti trông mới đẹp mắt làm sao. Ngày qua ngày đã xuất hiện được những chùm khế con rồi nhanh chóng lớn nhanh lắm. Qủa khế lại có nhiều múi, thông thường nhất thì khế luôn có năm múi. Ngắm nhìn quả khế thì em thấy được cứ mỗi múi khế như một lưỡi gươm như được uốn cong chìa ra trông mới đẹp làm sau. Ngay ở phần đuôi của quả khế em nhận thấy được nó còn có các múi chụm vào nhau như một mũi khoan lớn.

>> Xem thêm:  Tả con công trong vườn thú lớp 5

Cây khế nhà em là cây khế chua, mẹ em thường nấu khế với cá, hay nấu canh cá. Vị chua chua của khế làm cho món cá mẹ nấu thật dậy mùi ngon. Canh chua sẽ không thể thiếu được những quả khế này.

Mỗi năm cây khế cho ra rất nhiều trái khế, ăn không hết được mẹ em còn mang ra chợ bán và có thêm thu nhập. Cả nhà em ai ai cũng yêu quý cây khế, cho nên em cũng sẽ chăm sóc cho cây khế thêm tươi tốt để lại ra trĩu quả.

Minh Nguyệt