Tả cây mít  trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây mít trong vườn nhà em

Tả cây mít trong vườn nhà em – Bài làm 1

Nhà em có một khu vườn thật nhỏ nhưng được bố em khéo trồng biết bao nhiêu loại cây ăn quả. Trong đó thì em thích nhất đó chính là cây mít.

Khi ra vườn mà ngắm nhìn cây mít nhà em rất to, nghe bố em nói được rằng cây mít này cũng lại đã được trồng từ rất lâu rồi. Em cũng thấy cây mít đã xanh mởn và cổ thụ như vậy. Giống mít này là giống mít dai nên cây nó không to bằng cây mít mật cùng độ tuổi ở nhà bác Trịnh bên cạnh nhà em nhưng quả của nó thì cũng thật to. Quan sát cây mít em cũng cảm nhận được rõ ràng đó chính là phần vỏ cây không được nhẵn mà sần sùi hăn lên trông cứ như da cóc vậy. Có nhiều chỗ thân cây lại có cả rêu mọc lên nữa. Nhất là sau những trận mưa thì sờ cây mít lại thật trơn nên bố mẹ em cấm không cho leo trèo.

Nhìn từ dưới gốc thì cây mít nhà em chia thành hai nhánh lớn to từ thân. Thế rồi chính mỗi nhánh lại phát triển thêm một vài cành con con nữa. Đặc biệt em cũng lại thấy được lá mít có màu xanh sậm hơn, những lá già và chuẩn bị rụng thì có màu vàng bóng loáng nữa. Tụ nhỏ chúng em cũng thường hay rủ nhau lấy những chiếc lá mít này để có thể chơi những trò chơi nghé ọ đến vui và thích thú nhất. Cứ khi mà đến mùa mít thì trên cây mít đã xuất hiện những bông hoa, nhưng hoa mít lạ lắm. Nó như một cái nụ bao bọc luôn quả mít bên trong vậy. Có những bông hoa kết thành quả to, có cuống to nâng đỡ thì quả đó có khả năng đậu quả cao, còn ngược lại những quả mít non nhỏ thì không thành quả được mà chỉ hơi to một chút là chúng đã lại tàn lụi đi rồi, ăn những trái mít non chan chát nhưng ăn cũng khá ngon.

>> Xem thêm:  Miêu tả cánh đồng vào mùa hè

Về phần quả mít nó có diện mạo ở bên ngoài luôn luôn vỏ sần sùi và nhiều gai là vậy thế nhưng bên trong thì thật tuyệt biết bao nhiêu. Khi bổ ra thì những trái mít như thơm lừng, quả mít nhà em cũng ít xơ nữa và múi mít thật vàng và thật to thơm phưng phức hấp dẫn người ăn.

Em như cảm nhận được cây mít thực sự là loại cây mà đã gắn bó rất lâu với gia đình em. Mỗi mùa mít chính là cây lại mang đến cho mọi người những quả mít ngon tuyệt và em cũng sẽ chăm sóc cho cây mít thêm xanh tốt, hàng năm lại cho những trái chín thơm.

Tả cây mít  trong vườn nhà em

Tả cây mít  trong vườn nhà em

Tả cây mít trong vườn nhà em – Bài làm 2

Thật thú vị biết bao nhiêu khi ở nhà em có một khu vườn nhỏ trồng rất nhiều cây ăn quả dó là những cây cam, táo, xoài ổi. Và mùa hè đến thì em ấn tượng nhất với hương mít chín của cây mít cuối vườn vẫn cứ lan tỏa.

Ngắm nhìn cây mít thì em thấy cây mít như cũng rất cao và to. Đặc biệt hơn nữa là nó lại có được bộ rễ cây cắm sâu vào mặt đất. Bộ rễ này dường như cứ ngày đêm cần mẫn hút nhựa sống để giúp cho cây lớn và ra quả thật là sai trĩu nữa. Khác với thân cây ổi trong vườn, thì thân cây mít lại màu nâu xù xì trông cũng không khác gì da cóc nữa, nhìn lớp vỏ của cây ai ai cũng đoán biết được cây này rất nhiều tuổi. Tất cả những biểu hiện trên thân cây mít này như cũng đã in đậm dấu vết của thời gian.

>> Xem thêm:  Giới thiệu về cây chuối trong vườn nhà em

Quan sát ngay chính ở phía hía bên trên là những cành cây khẳng khiu và các cành dường như nó cũng đã lại tỏa ra bốn phía. Cây mít dường như cũng lại được bao phủ bởi những chiếc lá xanh ngát và lại có cả những chiếc lá vàng nữa. Lá mít trông có hình bầu dục tròn và hơi nhọn về hai đầu. Lá cay mít này có tác dụng quan trọng lắm nó giúp cho cây mít nhà em có thể quang hợp và tạo được sự sống, sự thoát hơi nước cho cây. Lá còn bảo vệ cho cây tránh được cái nóng bức khi mùa hè đến.

Đáng chú ý hơn cả đó chính là những bông hoa trắng nhỏ li ti nó dường như cũng lại xuất hiện giữa tầng tầng lớp lớp lá non xanh trông thật tươi tốt và cũng thật mơn mởn. Thế rồi em cũng cảm nhận thấy được chính trong không khí tràn ngập hương của mùi mít chín thì mới thích làm sao. Qủa mít có nhiều cái gai sắc nhọn tuy không chắc như gai của quả sầu riêng thế nhưng cũng đủ làm đau tay với những người không may quyệt vào. Bổ quả mít ra mới ngon và hấp dẫ làm sao. Mít nhà em cũng rất ngọt và em có thể ăn thoải mái mà không lo thuốc kích thích.

Thực sự trong em lại luôn luôn mong những cây ăn quả này sẽ luôn ra trái thật nhiều như mọi năm. Và như để em có thể lại được thưởng thức những trái mít chín ngon lành nhất.

>> Xem thêm:  Tả con gà mái nhà em

Minh Nguyệt