Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Bài làm 1

Nhìn những chùm nhãn lồng thật sai và thật to cứ lúc lỉu trên cành cây mới thích biết bao nhiêu. Cây nhãn lồng nhà em cũng trồng được rất nhiều năm rồi thế nhưng chưa năm nào là cây quyên cho ra những trái thật chín mọng và cũng thật ngon ngọt. Em vô cùng yêu quý cây nhãn lồng và nó như một người bạn thân thiết của cả nhà em vậy.

Cây nhãn lồng không biết ông em trồng từ bao giờ nữa nhưng nhìn vào cái gốc cây thật to kia phải 3 học sinh chúng em ôm thì mới xuể được. Đã vậy khác với những cây nhãn ít tuổi khác thì ở phần thân cây của cây nhãn này lại như cứ xù xì có biết bao nhiêu mấu mắt cứ nổi lên một cách rõ ràng như vết để lại của thời gian trên cây nhãn quê hương em. Ngắm nhìn cây nhãn em thấy nó cao lắm chắc cũng phải tầm khoảng từ năm đến mười mét. Từ trên thân nhãn cách đó khoảng 2 mét thì cây bắt đầu phân cành và chẻ nhánh khắp một góc vườn nhà em. Cây nhãn được dùng để làm cây ăn quả nhưng vì bóng mát của nó cũng thật to lớn như vậy thì nó vô tình cũng đã lại trở thành cây bóng mát cho chúng em. Lũ trẻ chúng em cứ hôm nào được nghỉ học, dưới bóng mát của cây nhãn chúng em nô đùa, chơi những trò chơi như mèo bắt chuột, và đánh chuyền dưới cây thật vui mà không lo bị nắng nóng.

>> Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào Tết

Quan sát em thấy thông thường nhãn thường trổ hoa vào mùa xuân. Đặc điểm dễ nhận thấy của cây hoa nhãn nó lại có màu vàng nhạt, đã thể lại được trổ thành từng chùm to lắm, hoa nhãn cứ li ti quay đi quay lại đã ra những quả nhãn con con rồi. Chẳng mấy chốc chùm quả đã xuất hiện. Qủa nhãn lồng không to những những quả nhãn ở ngoài chợ mà em vẫn hay nhìn, nó nhỏ hơn một chút, hương vị không thể chê vào đâu được. Bóc chiếc vỏ nhãn mỏng ra, bên trong là lớp cùi trắng hơi trong trong có một chiếc hạt đen bé xíu xiu còn lớp cùi dày ăn mới ngon làm sao.

Nghe mẹ em nói thì em biết được cây nhãn là loại cây có ích và mang lại giá trị kinh tế cho gia đình và những người dân quê nhãn như nhà em. Em cũng sẽ luôn luôn chăm sóc cây thật tốt để cây ra được nhiều quả nhãn chín thơm ngon.

Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Tả cây nhãn trong vườn nhà em

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Bài làm 2

Từ những thuở nhỏ vẫn gắn với những câu hát ru của mẹ của bà thì hình ảnh cây nhãn đã trở nên gắn bó với tuổi thơ em cũng như con người nơi đây – Hưng Yên quê em.

Nếu như dành thời gian một chút khi mà độ quanh làng quê Hưng Yên thì thật không khó có thể tìm ra những cây nhãn. Màu xanh của cây nhãn quê em như trải dài đến vô tận. Nhìn phần thân cây khẳng khiu, xù xì và trên cái thân tưởng chừng nhưu thật già cỗi kia thì cũng lại córất nhiều cành, lá nhãn em nhìn thấy nó có hình như lông chim vậy trông cũng thật đẹp làm sao. Lá nhãn mặt trên xanh thẫm còn mặt sau có một màu xanh nhạt. Nhất là những đường gân lá trông cứ như xương cá vậy. Lá nhãn cũng thật xnah và um tùm khiến cho cây nhãn trở thành cây bóng râm cho chúng em vui đùa quanh đó. Cứ mỗi khi mà đến mùa ra hoa cây nhãn phủ một màu vàng trông thật đẹp. Chị gió như cũng đã lại đưa mùi hương nhãn thơm đi khắp mọi nơi và đâu đó có những chú ong đã phát hiện ra chùm hoa nhãn nỏ chúng vô cùng sung sướng và kéo nhau đến hút mật.

>> Xem thêm:  Tả một cây non mới trồng

Thời gian cứ thế trôi đi khi mà chùm hoa rụng hết thì cây nhãn bắt đầu kết quả. Lại có rất nhiều quả nhãn non xuất hiện, ít nữa không lâu thì chính trái non tròn xoe màu trắng như viên bi kia dường như đã lại cứng cáp cũng như thật căng mọng hơn. Cây nhãn to lắm, nó hệt như một chiếc ô khổng lồ và trên chiếc ô đó có cả những chùm quả sai trĩu cành xuống. Để tránh cho những con bọ xít không mời mà đến ăn nhãn thì bố mẹ em cũng đã chăng lưới bảo vệ những chùm quả thơm ngọt lành kia. Ăn những quả nhãn có hương vị thơm ngon, thanh thanh và ngọt lịm ai ai cũng thích. Mùa nhãn luôn luôn đem lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình và còn làm quà biếu ông bà và cho những người thân, ai ai ăn cũng khen nhãn ngon.

Em yêu quý cây nhãn già này lắm! Vì cây năm nào cũng cho những trái chín như thật ngọt lành nữa. Em sẽ tưới nước cho cây để cây luôn xanh tốt.

Minh Nguyệt

Có thể bạn thích

>> Xem thêm:  Tả bác tổ trưởng dân phố nơi em ở