Tả cây ổi trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi trong vườn nhà em – Bài làm 1

Trong góc vườn nho nhỏ của xinh xinh nhà em thì bố em tận dụng trồng rất nhiều loại cây ăn quả. Khu vườn bé là vậy nhưng cứ mùa nào quả đó. Khi mùa thu đến thì hương ổi như tỏa hương thơm ngọt lành và lan tỏa. Em cũng vô cùng yêu thích cây ổi trong vườn nhà em.

Quan sát em nhận thấy được cây ổi không to cao đồ sộ như cây xoài đâu mà nó có thân nhỏ hơn nhưng cành lá lại tươi tốt lắm. Em thấy nó có phần thân thật chắc chắn và đặc biệt hơn nó cũng có một vài chỗ vỏ cây bong tróc ra trông thật thú vị. Thế rồi cũng chính từ gốc nhiều nhánh phát triển theo nó mọc theo các hướng khác nhau che phủ cả một góc vườn nhà em. Ngay ở dưới gốc cây có được bộ rễ thật chắc chắn nữa, rễ như cắm xuống sâu trong lòng đết để có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây. Có lẽ vì sự làm việc không ngừng nghỉ của rễ cho nên cây ổi cứ ngày càng xanh mát, tươi tốt và cho những quả chín thơm ngon.

Em cũng ấn tượng nhất với chiếc lá ổi non có màu xanh nhạt và nho nhỏ, còn lá ổi già có màu xanh đậm hơn sẫm hơn. Và đâu đó trên thân cây có những chiếc lá đã già đến mức mà nó cũng ngả sang màu vàng, có chị gió đi qua là cũng có thể đưa chiếc lá vàng vọt này về với đất. Cây ổi nhà em có một thân chính khá to, cách từ mặt đất lên khoảng 1 mét thì cây bắt đầu phân thành nhiều nhánh nhỏ, trên mỗi nhánh nhỏ lại cho rất nhiều trái ổi nữa. Tất cả như cũng thật xanh mướt thật đẹp. Cây ổi nhà em sai quả lắm đã thế những quả ổi tròn xoe trông thích mắt lắm, quả ổi thường kế thành từng chùm một vỏ ổi lại còn trơn bóng nữa. Khi ăn mà bổ trái ổi ra thì cùi trắng ăn thật thơm ngon nữa.

>> Xem thêm:  Miêu tả về cảnh tan trường sau buổi học của trường em

Em thấy được rằng cây ổi cực kỳ cũng rất là hữu ích và quan trọng đối với thành viên trong gia đình em. Cây ổi không chỉ che bóng mát mà còn mang lại những quả giàu chất dinh dưỡng cho con người nữa.

Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi trong vườn nhà em

Tả cây ổi trong vườn nhà em – Bài làm 2

Trong tất cả các loài cây thì em yêu thích nhất là cây ổi. Cây ổi là một trong những cây lớn tuổi nhất trong vườn và hàng năm luôn luôn cho những trái ổi chín thơm.

Cây ổi nhà em trông cũng thật cao nhưng nó không to như cây xoài hay cây mít đâu mà trông cây ổi nó cũng chỉ cao khoảng 2 đến 3 mét mà thôi. Nhất là phần thân cây chắc chắn và trông nó sần sùi lắm, khi mùa hè đến em cũng nhận thấy được nó có một vài chỗ vỏ cây bong tróc ra. Cách mặt đất một mét thôi thì cây như được chẻ đôi ra thành hai cái cành thật to, thế rồi từ hai cái cành đó thì nó lại phát triển qua nhiều hướng khác nhau lắm. Cành nào cũng thật xanh tốt nữa. Ngắm nhìn chiếc lá ổi nó có hình bầu dục và nhọn về hai đầu. Lá ổi có màu xanh nhạt khi non, xanh đậm khi trưởng thành và vàng vọt khi nó đã già rồi. Trên chiếc lá đó có hình đường gân lá y như hình xương cá vậy trông mới thật đẹp làm sao.

>> Xem thêm:  Tả cái bàn học ở lớp của em

Giống ổi nhà em quả rất to, mới ngày nào cây ổi ra hoa trắng và dụ ong bướm đến thì giờ đây đã hình thành những quả ổi. Qủa ổi trông thật to và thích mắt, có những cái cành nhỏ trên đó có quả ổi thì bố em phải chống nó lại vì ngày quả ổi một to nên rất nặng nó khiến cho cành ổi lúc này đây trĩu nặng xuống. Khi bổ quả ổi ra bên trong phần cùi trắng ngần, rất ít hạt và ăn cũng thật ngon ngọt nữa.

Em rất yêu quý cây ổi nhà em, chính vì thế mà em cũng sẽ luôn luôn chăm sóc bảo vệ để cây ổi luôn sai quả và cây ổi cũng góp phần giúp cho không khí trong lành hơn.

Minh Nguyệt