Tả cây ăn quả mà em biết

Đề bài: Tả cây ăn quả mà em biết

Tả cây ăn quả mà em biết – Bài làm 1

Ngay ở trong khu vườn nhà em trồng rất loại cây ăn quả màu nào vào trong vườn cũng có quả để ăn. Thế nhưng khi vào mùa hè thì cây sai quả nhất trong vườn lúc này đây lại là cây vải thiều.

Cây vải thiều này cũng đã được ông em trồng từ rất lâu rồi và chính nhờ sự chăm sóc của ông thì năm nào cây cũng cho sai quả và ngọt lành nữa. Cây vải thiều này nhìn xa trông nó cũng thật giống như một cái ô xanh và đến mùa quả chín thì chiếc ô đó như được điểm to thêm rất nhiều những chấm đỏ thật đẹp biết bao nhiêu. Lá của cây vải có màu xanh thẫm và nhỏ về hai đầu, mặt trước của chiếc lá lại bóng còn ở mặt sau lại có màu nhạt hơn rất nhiều. Thân của cây vải cũng to lắm cứ mỗi năm cây lại to ra một chút đến giờ nó cũng phải bằng một vòng tay ôm của em rồi.

Ngắm nhìn cây vải nhà em, em cũng cảm giác được cây vải nó cũng lại cao hơn mái nhà. Nhất là những tán cây xòe rộng của cây vải như cũng đã lại lan tỏa bóng mát mỗi khi mùa hè về. Thế nhưng em cũng lại nhận thấy được tuy nhiên tán và cành cây của nó không lớn lắm đâu mà dường như cũng lại khẳng khiu nhưng có độ dẻo dai rất cao nên khi mà có những trận bão to cây không đổ được. Hoa vải cũng như hoa nhãn nhưng to hơn. Qủa vải trông mới ngon lành làm sao. Mới đầu quả nhỏ thôi, bên vỏ xanh thì xù xì lắm có những cái gai như gai mít vậy, thế nhưng khi chín thì những cái gai đó đã hiền lành hơn, căng mịn hơn. Đã vậy quả lại có màu đỏ thật đẹp mắt. Bóc lớp vở ra ta lại thấy được cùi trắng bọc hạt vải đỏ như son. Ăn vải thiều thật ngọt, thơm và ngon nữa. Cả nhà em ai ai cũng thích ăn vải.

>> Xem thêm:  Miêu tả loài thảo quả – sản vật của vùng cao

Cây vải như cũng đã gắn bó với gia đình em và ai ai cũng yêu quý cây vải này. Cứ mỗi buổi sáng thức dậy em lại ra vườn tưới nước, cùng làm cỏ cho cây vải và những cây ăn quả khác trong vườn xanh tốt hơn.

Tả cây ăn quả mà em biết

Tả cây ăn quả mà em biết

Tả cây ăn quả mà em biết – Bài làm 2

Ở quê em thì nhà ai cũng có được một cây vải. Cây vải là cây cũng đã gắn bó biết bao đời nay với người dân quê em – Bắc Giang.

Ngắm nhìn cây vải em nhận thấy được ở phần lá của cây vải có màu xanh thẫm, cái lá này dường như cũng lại có hơi hướng giống với lá của cây nhãn. Đặc biệt cứ mỗi khi mùa thu về lá của cây vải quê em lúc này đây trở lên thật đặc biệt và nó dường như lại bắt đầu ngả màu. Hơn nữa những chiếc lá cây vải này cũng lại chuyển sang màu đông thì nó khô héo và rụng xuống đất và cơn gió đến cũng cứ thổi chiếc lá khô thêm xào xạc. Thấm thoát khi đến khi mùa xuân thì em thêm biết được những chiếc lá lại bắt đầu nhú lên thật mơn mởn và nó lại đâm chồi nảy lộc non. Cho đến khi mùa hạ về thì cành lá của cây vải dường như lại sum sê và tỏa bóng mát rợp khắp khu vườn nhà em.

>> Xem thêm:  Giới thiệu cây phượng vĩ

Thật thích thú biết bao nhiêu khi em cảm nhận thấy được cây vải có hoa màu trắng bé xíu. Những bông hoa này dường như cứ lại chen chúc nhau giấu sau từng tán lá xanh. Chùm hoa vải như cứ từng cụm từng cụm cứ khép kín vào nhau chặt lắm. Chẳng bao lâu khi mà có gió thổi qua thì những cánh hoa bé xíu trông dường như cũng lại thật mỏng manh lại rơi rụng xuống mặt đất. Khi đó mặt đất kín một màu trắng ngà ngà nhỏ ly ty ở dưới gốc. Khi hoa được thụ phấn bắt đầu cho việc hình thành quả vải con con. Và cũng cứ thế lớn lên từng ngày một. Thật đặc biệt khi em thấy được vỏ của quả vải không trơn mịn mà sờ vào hơi nhám nhám nữa. Khi ăn thì em thấy được hương vị của quả vải thật ngon và thật mát lành biết bao nhiêu.

Hương vị của quả vải ngon và ngọt là như vậy cho nên cả nhà em ai ai cũng thích ăn vải. Em cũng sẽ chăm chỉ ra vườn tưới nước cho cây nhanh lớn và đến mùa quả cây lại cho những quả vải ngọt lành, giàu chất dinh dưỡng.

Minh Nguyệt