Tả cây vú sữa mà em biết

Đề bài: Tả cây vú sữa mà em biết

Tả cây vú sữa mà em biết – Bài làm 1

Ở ngay trong vườn nhà em có một cây vú sữa thật to vì đã được bố em trồng nhiều năm rồi. Cứ mỗi mùa quả thì cây lại ra được những quả vú sữa thật ngon và to nữa, ăn thật mát lành cho nên ai ai cũng yêu thích loài cây này.

Có thể cảm nhận được ở bên ngoài thân cây xù xì trông thật giống thửa ruộng lâu ngày không được tưới nước nó lại có màu đen nữa. Thế rồi ở phần gốc cây khoảng một vòng tay của người lớn dang thật rộng ra thì mới vừa đủ được. Nhìn xuống dưới em thấy cây vú sữa lại có được những cái rễ sâu xuống đất bên trên rễ phụ trồi lên mặt đất như những chú rắn con ham chơi ngó lên vậy. Cây vú sữa nhà em lớn rất nhanh, mới hôm nào nó còn nho nhỏ mà giờ đã cao lắm rồi, cây vú sữa còn cao hơn cả mái nhà nhà em nữa cơ. Trong mùa hè oi bức được đứng dưới gốc cây vú sữa thì thật tuyệt vời biết bao nhiêu bởi nó thật là râm mát nữa.

Cách mặt đất khoảng 2 mét thôi thì từ đó thân cây vú sữa lại bắt đầu phân nhánh nó dường như cũng lại tỏa nhiều nhánh lắm. Đã thế em cũng thấy được từ các nhánh mọc ra nhiều lá xanh tươi lắm và còn có hình tròn tròn thật đẹp nữa. Lá của cây vú sữa thật dễ dàng có thể phân biệt với những chiếc lá khác, ngay chính trên nhẵn bóng màu xanh lục, còn ở phần mặt dưới nhám, màu đỏ như màu viên gạch nó như gắn liền với đôi mắt mẹ trong truyện cổ tích “Sự tích cây vú sữa” mà em được nghe từ bà em.

>> Xem thêm:  Em có suy nghĩ gì về hạnh phúc

Chẳng mấy chốc khi mà đến mùa cây ra hoa thì quan sát lên trên cành cay em cũng nhận được trên cành lại có nhưng chùm hoa nhỏ thật xinh đẹp. Quay đi quay lại là lại có được những chùm quả chín ăn thật mát lành. Người ta ăn vú sữa không được vội, quả vú sữa ăn phải thật chín mới ngon. Sau đó khhi ăn ta vân vê bóp nhẹ quả vú sữa ra từ kẽ nhỏ chảy ra dòng nước trắng trong như sữa mẹ ăn mới thật là ngon biết bao nhiêu.

Thực sự khi em cầm những trái vú sữa căng tròn, và cầm những quả ví sữa như bóng mịn trên tay em rất biết ơn công sức của người bố thân yêu. Em cũng sẽ cùng bố thường xuyên ra vườn tưới nước và chăm sóc cho cây thêm lớn.

Tả cây vú sữa mà em biết

Tả cây vú sữa mà em biết

Tả cây vú sữa mà em biết – Bài làm 2

Cây vú sữa nhà em ngày một to lớn và trông nó cũng thật đẹp. Cây vú sữa này năm nào cũng cho những trái chín như thật là thơm ngon và mát lành ai ai ăn cũng khen ngon nữa.

Ngắm nhìn cây vú sữa đong đưa theo gió những trái tròn bóng, xanh tươi mới đẹp làm sao. Cây vú sữa nhà em thì nó cũng đã cao hơn bốn mét, đã thế nó còn có những tán lá xoè rộng, và nó cũng đủ để che mát một góc sân nhà em. Em như cảm nhận thấy được cây vú sữa nhà em thật nhanh lớn, mới ngày nào bố em trồng cây nó còn bé tý vậy mà giờ đây đã to lớn lắm rồi. Phần thân cây to bằng một bắp đùi người lớn nữa và nó như cũng lại càng vươn lên cao thì phần thân cây thon nhỏ lại. Trên phần thân cây lại bắt đầu như đâm cành, chĩa nhánh ra xung quanh nữa. Quan sát em nhận thấy được chính phần vỏ của thân cây màu nâu đậm, xù xì đã thế nó dường như cũng đã  nứt rạn như mặt bùn khô đanh lại vậy.

>> Xem thêm:  Màu sắc Nam bộ trong truyện “Những đứa con trong gia đình”

Ngắm nhìn cây vú sữa nhà em sai trĩu quả trong lòng em vui lắm. Qủa vú sữa trìn và căng láng có màu xanh nhạt và có quả pha màu tím đỏ hồng trông thật đẹp biết bao nhiêu, nom thật thích mắt. Thế rồi về bộ phận lá vú sữa hơi cứng, đã thế nó dường như cũng lại có hai mặt khác màu nhau. Chiếc lá vú sữa lại có phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng láng lại đã vậy lại còn thẫm màu, bên cạnh đó thì mặt dưới phiến lá màu đỏ đồng pha nâu trông thật khá lạ so với những chiếc lá thông thường nữa.

Thực sự em cũng lại rất thích cây vú sữa bố trồng, cây ngày ngày càng xanh tốt và những mùa vú sữa lại không quên cho những trái chín thơm ngon nữa.

Minh Nguyệt