Tả cây xoài của nhà em

Đề bài: Tả cây xoài của nhà em

Tả cây xoài của nhà em – Bài làm 1

Ở ngay trước cổng nhà em có trồng một cây xoài cát và năm nào cây cũng sai trĩu quả đã vậy còn che bóng mát cho chúng em vui đùa nữa. Em yêu cây xoài nhà em lắm.

Quan sát cây xoài hồi lâu em dễ dàng có thể nhận ra được cây xoài nhà em đã trồng được năm năm rồi. Cây cũng đã già lắm, em cũng không biết rõ cây có từ bao giờ nữa nhưng chỉ biết được rằng khi em còn nhỏ thì cây đã um tùm và xanh mướt rồi. Cây xoài này là do ông em trồng và chăm sóc cẩn thận lắm cho nên cây xoài vừa cao to, xanh mướt nhìn thật thích mắt biết bao nhiêu. Cây xoài trước cổng nhà em có những tán lá to, rộng đã thế thì thân cây xù xì và nó lại còn có màu nâu xanh chỗ thì hơi xam xám và mốc mốc nữa. Trên thân chính thì mọc ra với chi chit những nhánh nhỏ trông thật đẹp và nhìn cây chẳng khác gì chiếc ô khổng lồ vậy.

Từ dưới nhìn lên em thấy thân cây xoài nó lại cao tầm 5, 6 mét đã thế lại có được những tán cây rất rộng ra. Nhất là khi mùa hè đến thì chỗ cổng nhà em lại rợp mát cả một vùng. Những hôn mà mất điện nóng bức em cũng khô lo bị nóng mà mang võng ra mắc dưới cây xoài để có thể tận hưởng cái mát mẻ. Đặc biệt hơn nữa đó chính là mỗi khi mùa xoài đến, trên mỗi tán cây xoài em dường như cũng thấy được rõ có những chồi non mọc ra mơn mởn hơn sau đó là những chùm hoa. Quay đi quay lại những chùm hoa kia đã kết trái. Qủa xoài mới đầu còn nhỏ bằng hòn bi ve, mà cũng nhanh lắm chỉ một tuần sau là quả xoài đã to lên trông thấy. Những quả xoài xanh có màu xanh cho đến khi chúng chín thì quả xoài như được khoác một chiếc áo vàng trông mới đẹp làm sao.

>> Xem thêm:  Miêu tả cây quýt hay

Cây xoài trước cổng nhà em cũng đã gắn bó với tuổi thơ của em và chúng bạn. Những buổi trưa chúng em được nghỉ học ngồi hóng mát dưới gốc cây xoài. Em sẽ chăm sóc cho cây xoài để cây xoài sống thật lâu cũng như cho được những trái chín thơm nữa.

Tả cây xoài của nhà em

Tả cây xoài của nhà em

Tả cây xoài của nhà em – Bài làm 2

Thật thích thú làm sao khi màu hè năm ngoái em đạt được thành tích tốt trong học tập nên bố mẹ em cũng đã thưởng cho em được về quê ngoại chơi với ông bà trong hết hè. Về quê ngoại thật thích biết bao nhiêu đặc biệt là vườn cây xoài của ông trồng bát ngát một màu xanh, cây nào cũng đẹp nữa.

Khi đứng từ xa nhìn lại khu vườn ông trồng rất nhiều cây xoài và ven đó là có cái ao ông thả cá thì nhìn khu vườn xoài cứ như những cây nấm khổng lồ xanh thẫm đang soi mình xuống mặt hồ. Vườn xoài nhà ông cũng được trồng lâu lắm rồi cho nên cây nào cây đó cũng to đại thụ. Em nhận thấy chính phần thân cây to 1 người ôm không xuể được. Ngắm nhìn cây xoài em thấy cây cao lớn lắm và lại có vỏ như thật sần sùi, đã thế thỉnh thoảng lại có cây xoài già ở xung quanh thân có những cái vỏ nứt nẻ. Cây xoài nào trong vườn nhà ông cũng có cành lá um tù lắm và nó lại có khả năng làm mát cả sân vườn. Đồng thời nó lại là nơi trú ngụ của rất nhiều chim chóc nữa. Cây xoài khẽ đu đưa cùng làn gió mát và lại có được những chú chim từ đâu bay về làm tổ và hót ríu rít suốt cả ngày làm cho vườn xoài nhà ngoại em lúc nào cũng thật thanh bình.

>> Xem thêm:  Tả cây xoài nhà em lớp 5

Nhất là độ vào tầm hè hằng năm thì cây xoài lúc này cũng lại đơm hoa kết trái, hoa cây xoài cũng khác với nhiều loại hoa khác nó mọc thành chùm màu trắng sữa. Thỉnh thoảng chị gió lại đưa mùi hương thơm của hoa xoài đi thật xa và cũng thật thơm. Thế rồi khi ra hoa thì chỉ vài tuần sau thôi là cây xoài đã có rất nhiều quả xoài cứ lúc lỉu trên cành nhìn mới thích mắt làm sao. Mùi vị của những cây xoài nhà ngoại không thể chê vào đâu được. Nếu ăn xanh chấm với muối mì tôm cũng ngon, nó không chua mà nhôn nhốt. Còn chín thì lại thơm phức và ngon ngọt nữa.

Thực sự em cũng rất thích cây xoài nhà ngoại em. Vì cây xoài không những cho bóng mát mà cây cũng cho được những quả chín vàng ngon ngọt và bổ dưỡng nữa. Hè về em luôn luôn cùng ngoại ra tưới nước cho cây xoài để cây nhanh lớn.

Minh Nguyệt