Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá cảnh lớp 5

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá cảnh lớp 5

Bài làm

Bố em vốn là người yêu động vật, ngoài thời gian đi làm, còn những lúc rảnh rỗi bố em có những thú vui riêng như chơi chim, nuôi bồ câu, chơi cá,….Vì vậy, ngay ở trước sân nhà em, bố xây một bể cá nhỏ để thả những chú cá vàng, được nhìn ngắm chúng bơi lội thật thích mắt.

Cá vàng là thành viên có kích cỡ tương đối nhỏ của họ nhà cá Chép – họ cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Chú cá vàng to khoảng một bàn tay của em. Được gọi là cá vàng chắc vì chú có màu vàng óng, ở phần đầu và đoạn lưng bụng có màu đậm hơn so với phần đuôi, càng nhìn lại càng thấy chú giống như một mảnh của màu hoàng hôn. Đầu của chú nhỏ, trơn, thuôn xuống nhìn giống như một hình tam giác. Mắt cá vàng hơi lồi trông rất ngộ nghĩnh, miệng chú dẹt, vì cùng gia đình nhà chép nên môi trên hơi cong cong, lúc nào đóng mở nhìn, có lúc chú còn thả từng đoạn bong bong nho nhỏ. Cái bụng tròn phồng lên giống như được ai thôi, đây cũng là một nét độc đáo riêng. Chú cá nhà em có vây và đuôi dài, màu trắng điểm vài sợi vàng. Lúc chú bơi qua bơi lại, nhìn giống dải lụa mềm mại, nhẹ nhàng vờn trong mặt nước. Có những câu thơ miêu tả chú cá vàng lúc bơi như thế này:

>> Xem thêm:  Lập dàn ý Tả người bạn thân của em

“Con cá vàng

Bơi nhẹ nhàng

Trong bể nước

Đố ai bơi được

Như con cá vàng”

Còn nhớ lúc nhỏ, bố mẹ em hay đi vắng, ở nhà một mình em hay chơi đùa, ngắm nhìn chú. Những lúc rải thức ăn xuống, chú rất nhanh, bơi vèo lên đớp hết, khiến cho em rất vui và tự hào. Có những lúc dường như cảm thấy chán, chú lặn sâu xuống tận đáy, thả mình tự do, chậm rãi như đang nghỉ ngơi. Thế nhưng lúc có người ngắm nhìn, chú cảm nhận được muốn chơi đùa cùng, trở nên cực kì lanh lẹ, luồn lách từng khóm thuỷ sinh, có lúc còn dùng đuôi quẫy đám đá dưới đáy lên. Cùng với những chú cá cũng có những kỉ niệm buồn, có một thời gian cả đàn cá dần dần chết hết, em rất buồn và không hiểu vì lí do gì. Sau đó, bố mẹ thấy em khóc và rất buồn đã lại một đàn khác, bố em lắp cho bể cá một hệ thống điều hoà oxy vào hay thay nước cho chúng để có một môi trường sạch sẽ.

Nhìn đàn cá mạnh khoẻ, em cũng rất vui. Khi nào có dịp, em sẽ xin bố mẹ cho nuôi thêm nhiều loại cá khác để làm bạn cùng chúng.

Có thể bạn thích

>> Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Chiều chiêu ra đứng ngõ sau