Tả giàn hoa giấy nhà em lớp 5

Tả giàn hoa giấy nhà em lớp 5

Bài làm

Đầu hè, ở công viên gần nhà em rất đông người đi lại, công viên được bao quanh bởi nhiều loài cây, loài hoa đẹp, ở đây có những cây cau cao, bên kia có vườn hồng thu hút nhiều ong bướm, những bụi mẫu đơn nở hoa, màu sắc sặc sỡ, thế nhưng em thích nhất là khi đi dọc theo công viên, những cánh hoa giấy mỏng tang nhẹ nhàng vờn nhẹn trên mái tóc.

Cây hoa giấy là loại cây leo, thân mềm và nhỏ mảnh mai. Những bông hoa giấy có màu hồng đậm, màu hồng nhạt, còn có loại màu trắng đặc biệt. Màu của hoa giấy tuy không phải là màu quá sáng nhưng khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, màu sắc của nó lại giống như rực cả một góc trời. Hoa giấy là loại cây dây leo thường bám lên những cây khác, hoặc bám vào khung tre để kết thành cả giàn.

Lá của cây hoa giấy màu xanh thẫm có viền răng cưa và những đường vân trên mặt lá. Mỗi khi có cơn gió nào đó thổi qua, những chiếc lá vẫy nhẹ giống như muốn được chuyện trò cùng chị gió. Hoa giấy thường nở theo chùm, từng chùm có từ sáu đến bảy bông, mỗi bông lại có những cánh nhỏ ghép thành. Cánh hoa giấy mỏng manh, mềm mại và nhẹ bâng. Khi sờ vào những cánh hoa, cảm giác vừa mịn vừa mát, hơn nữa còn phải rất cẩn thận, bởi nếu mạnh tay thì nó sẽ rách mất. Có lẽ chính bởi vậy nên nó mới có tên là hoa giấy, mỏng như giấy vậy. Hoa giấy có bốn cánh khum khum chụm vào nhau, bên trong là nhuỵ hoa được bảo vệ. Không giống như hoa hồng, hoa cúc có rất nhiều cánh không đếm xuể, hoa giấy chỉ có bốn cánh thế nên chúng mới mọc thành giàn để che chắn cho nhau, đây cũng là nét đặc trưng của hoa giấy. Cây hoa giấy tỏa ra che kín khắp góc công viên vừa mát mẻ lại thoáng đãng. Nhìn giàn hoa giấy giữa ngày hè, ai cũng cảm thấy lòng nhẹ nhàng hơn, thanh thản, tươi mát.

>> Xem thêm:  Kể về những đổi mới của quê em

Tuy không có mùi, nhưng màu sắc của hoa giấy có lẽ in đậm mãi trong tâm trí những người yêu hoa.