Tả về cây phượng mà em biết

Đề bài: Tả về cây phượng mà em biết

Bài làm

Mùa hè đến cảnh sắc đất trời cũng lại có những thay đổi thật đẹp, thật đắm say. Những vần thơ về mùa hè như cứ nhắc nhớ mỗi người rằng mùa hè đâu phải có tiếng ve đâu mà còn có màu sắc của hoa phượng.

"Là bạn của mùa hè

Đâu phải những chú ve

Mà còn là hoa phượng

Là cảnh sắc mùa hè…"

Cứ mỗi khi mà lắng nghe được bản nhạc của những chú ve, thế rồi âm thanh này cũng đã và đang hòa cùng màu vàng óng của nắng và màu đỏ rực của cây hoa phượng. Hè đã về rồi đó! Bạn biết không? Từ lâu cây hoa phượng biểu tượng cho tuổi học trò hồn nhiên và đó là biểu tượng của sự thơ ngây, cho những năm tháng cắp sách đến trường đầy lưu luyến. Cây hoa phượng là loài cây của học trò, cây phượng như gắn bó với thế hệ họ trò thân yêu cứ mãi khắc ghi mãi mãi ở trong tâm trí.

Ngắm nhìn cây hoa phượng nơi sân trường và em cũng không biết cây phượng được trồng tự bao giờ chỉ biết rằng cây to lớn lắm. Nhìn từ xa cây phượng giống như một người canh gác khổng lồ đứng ở góc sân trường em. Cây phượng như cũng cứ lặng lẽ quan sát chúng em học bài. Thế rồi cây cũng lại chia sẻ mọi vui buồn với chúng em trong suốt những năm tháng tuổi học trò hồn nhiên. Mỗi mùa thì cây phượng lại có được một vẻ đẹp riêng, thế nhưng cây phượng đẹp nhất là mỗi khi hè về.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Tương cà gia bản

Tả về cây phượng mà em biết

Tả về cây phượng mà em biết

Khi đứng nhìn từ xa cây phượng ở sân trường lúc này đây trông cũng thật nổi bật giữa nền trời trong xanh vời vợi kia. Đứng ngắm nhìn cây hhoa phượng cao lớn, to sừng sững đứng ở góc sân trường của em che mát cả góc sân trường đây. Quan sát thì em nhận thấy phần thân cây phượng cũng lại có màu nâu nhạt. Cây phượng cũng đã trải qua nhiều sương gió đã bạc đi vài phần rồi, thân cây to lớn đã vậy cũng đã lại xù xì phải ba học sinh như em ôm mới hết. Ngước lên nhìn cao độ khoảng hai mét thì chính hai thân phượng tách làm ba nhánh và nó dường như cũng đã lại tỏa ra các hướng khiến cho cả góc sân trường thật râm mát. Có những cành phượng như những cánh tay sải dài đến hàng mét và nó lại cứ vươn bàn tay khổng lồ để có thể che mát cho chúng em trong những ngày hè nóng bức. Đặc biệt đó chính là các chiếc rễ to tướng, nó dường như cũng lại ngoằn ngoèo nổi gồ lên mặt đất trông chẳng khác nào những con rắn khổng lồ cứ như đang đội đất nhô lên. Chính thân cây to lớn là thế khác hẳn với chiếc lá phượng lại thật nhỏ bé và cũng cũng nhận thấy được sự mong manh và nhỏ bé. Lá phượng trông cũng giống hình dạng của lá me nhưng nó lại nhỏ và mỏng hơn rất nhiều. Cứ mỗi khi cơn có cơn gió thổi qua thì lá cây phượng lại bay bay rơi xuống như những cơn mưa vô cùng lãng mạn.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Tham thì thâm

Ngắm nhìn cây hoa phượng thật đẹp, đó chính là những bông hoa đỏ rực rỡ. Cây hoa phượng trên sân trường của chúng em khắc hẳn hoa phượng những nơi khác bởi ngay khi nhìn thấy được màu sắc đỏ rực và nó lại đỏ thẫm như màu máu vậy đó là hoa phượng ở Hải Phòng quê em. Ngắm nhìn hoa phượng thì em thấy được hoa có 5 cánh và trong đó có một màu trắng cùng với các đốm đỏ thật xinh đẹp. Không thể phủ nhận được chính cánh đỏ này cũng đã khiến cho bông hoa phượng xin xắn hơn. Khi hoa phượng tàn thì lại có năm cánh, ngắm nhìn cánh phượng không quá dày nữa khiến cho hoa phượng thật đặc biệt, cũng thật tươi xinh.

Không biết từ bao giờ thì cây phượng vĩ nơi sân trường này dường như cũng đã lại trở thành người bạn thân thiết với chúng em. Trên cây phượng mà xuất hiện nững chùm hoa đỏ như những đốm lửa thì hoa cũng lại cùng với tiếng ve râm ran cũng là lúc vào mùa thi cử bận rộn của chúng em. Em cứ có cảm tưởng cây hoa phượng luôn bên cạnh cổ vũ động viên chúng em học tập thật tốt.

Thực sự trong em thì cây phượng mãi là người bạn thân thiết của em. Nó đồng thời cũng chính là nơi lưu giữ những kí ức học trò hồn nhiên, đẹp đẽ biết bao nhiêu. Cho dù rằng mai sau này sẽ phải rời xa mái trường thân yêu nhưng em cũng sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của cây phượng vĩ này.

>> Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Hai Cây Phong

Minh Nguyệt