Tây Tiến ở đâu tỉnh nào, hoàn cảnh ra đời của bài thơ Tây Tiến, hoàn cảnh sáng tác Tây Tiến

ở đâu tỉnh nào, hoàn cảnh ra đời của bài thơ , hoàn cảnh sáng tác

CÂU 1: Vị trí của Tây Tiến ở đâu?

Tây Tiến vốn là một đơn vị quân đội được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Bởi vậy, nhắc đến Tây Tiến cũng là nhắc đến đoàn quân, đến địa bàn hoạt động của họ. Tây Tiến đóng quân và hoạt động khá rộng, ở trên nhiều tỉnh thành khác nhau, bao gồm có: Sơn La, Lai Châu, , miền Tây Thanh Hóa và cả Sầm Nưa của Lào.

CÂU 2: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Tây Tiến” là gì?

Đoàn quân Tây Tiến ra đời trong những năm tháng lãng mạn và hào hùng của lịch sử dân tộc, khi cả nước hừng hực khí thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” (). Binh đoàn có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào để đánh tiêu hao lực lượng địch ở vùng thượng Lào, Tây Bắc Bộ. Thành phần của Tây Tiến phần lớn là những sinh viên Hà Nội, xếp bút nghiên lên đường đánh giặc với tinh thần “Nhất khứ bất phục phản” (“Một đi không trở lại” – Thôi Hiệu). Quang Dũng cũng chính là một chiến binh Tây Tiến. Sau hoạt động ở Lào thì binh đoàn trở về Hòa Bình và thành lập trung đoàn 52. Còn Quang Dũng thì rời xa đơn vị, chuyển qua đơn vị khác. Năm 1948, tại làng Phù Lưu Chanh, nhà thơ đã viết Tây Tiến (Ban đầu là Nhớ Tây Tiến) để tìm về với những năm tháng bi tráng của cuộc đời mình và đồng đội.

Xem thêm:  Anh chị hiểu như thế nào về câu nói “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

Có thể bạn thích