Thuyết minh về một loài động vật hoang dã (loài hổ)

về một loài động vật hoang dã (loài hổ)

Hướng dẫn

  • Mở bài

Trong thế giới hoang dã, hổ là loài săn mồi thiện chiến nhất, hiệu quả nhất. Với thân hình to lớn nhưng thon gọn, sức mạnh phi thường, tốc độ nhanh, loài hổ trở thành nỗi kinh sợ của các loài động vật khác. Trong đó có cả .

  • Thân bài:

* Nguồn gốc loài hổ:

Hổ (còn gọi là cọp, ông ba mươi, chúa sơn lâm,…) là một loài động vật ăn thịt thuộc họ Mèo lớn thuộc chi Panthera. Tổ tiên của loài hổ ngày nay xuất hiện lần đâu tiên ở vùng Đông Á, khoảng 2 triệu năm trước. Sau đó loài hổ phát triển rộng theo hướng rừng rậm và sông ngòi Tây Bắc tiến sâu vào khu vực Tây Nam Châu Á.

Một bộ phận khác men theo hướng Tây Nam tiến sâu vào khu vực Đông Nam Á, lục địa Ấn Độ và quần đảo Indonexia. Trong quá trình phát triển, tìm kiếm nguồn thức ăn và vùng lãnh địa mới, loài hổ đã phát triển ra khắp thế giới hình thành các giống hổ như ngày nay.

* Đặc điểm hình thái của hổ:

Nhìn chung, một trưởng thành thường có khối lượng từ 100 đến 300 kilôgam. Hổ có thân hình to lớn nhưng thon, ốm, gầy để di chuyển nhanh nhẹn. Đó là cơ thể phù với đặc tính hoang dã của hổ. Thuyết minh loài hổ

Toàn bộ cơ thể của hổ phủ một lớp lông mềm mại. Lông hổ thường có màu cam, hoặc xám, hoặc trắng được tô điểm bởi những vằn lông theo hình lượn sóng. Các vằn của phần lớn các loài hổ dao động trong khoảng nâu xám tới đen thuần. Hổ trắng có rất ít các vằn. Hình dạng và mật độ các vằn thay đổi theo từng loài. Nhưng phần lớn các loài đều có trên 100 vằn.

Sự phối sắc độc đáo của bộ lông khiến cho hình ảnh con hổ gây nhiều ấn tượng trong thế giới tự nhiên. Với màu vàng cam và những lằn đen dễ hòa lẫn trong màu sắc của cỏ khô, giúp hổ mai phục và tiến sát con mồi mà không bị phát hiện.

Hổ có đôi tai nhỏ nhưng rất thính. Tai hổ thường xuyên dựng cao để thu bắt âm thanh. Răng nanh hổ dài. Đôi hàm của hổ khỏe khoắn có thể nghiền nát xương dễ dàng. Móng vuốt nhọn sắc. Đây là vũ khí lợi hại giúp hổ có thể hạ gục nhanh chóng những con mồi to lớn như trâu rừng, bò rừng, hưu, nai. Khi di chuyển, toàn bộ móng vuốt thu vào bên trong chỉ có vùng đệm thịt dày chạm đất khiến cho bước chân của hổ hết sức nhẹ nhàng, uyển chuyển. Mắt hổ rất tinh, có thể nhìn cả trong ban đêm. Bởi thế, hổ thường săn mồi từ chiều hôm cho đến sáng sớm.

còn lại nó thường ẩn trong rừng sâu. Hổ sở hữu một sức mạnh phi thường. Một con hổ khi săn mồi có thể di chuyển với vận tốc 40km/h. Hổ có thể vật ngã và giết chết con mồi nặng gấp đôi chúng. Kĩ năng mai phục và tấn công con mồi nhanh gọn rất hiệu quả. Nếu tính về hiệu xuất săn mồi, hổ là loài đứng đầu danh sách trong thế giới động vật.

Nhìn chung, ở loài hổ tập trung tất cả những đặc điểm ưu việt nhất của loài động vật săn mồi. Với sức mạnh vượt trội, hổ trở thành một loài săn mồi đáng sợ nhất trên mặt đất. Dù ngày nay, số lượng cá thể hổ không còn nhiều nhưng chúng vẫn là loài chiếm lĩnh và làm chủ các khu rừng rậm.

* Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của hổ:

Về nguồn thức ăn và địa bàn sinh sống:

Phần lớn các loài hổ sống trong rừng và đồng cỏ (là những khu vực mà khả năng ngụy trang của chúng phù hợp nhất). Phổ biến nhất là ở các khu rừng râm Chấu Á, Ấn Độ, Đông Nam Á.

Hổ thường đi săn đơn lẻ. Người ta cũng thường thấy chúng phối hợp với nhau để săn bắt con mồi. Tuy nhiên rất ít sảy ra. Thức ăn của chúng chủ yếu là các động vật ăn cỏ cỡ trung bình như hươu, nai, lợn rừng, trâu, v.v. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắt các loại mồi cỡ to hay nhỏ hơn nếu hoàn cảnh cho phép. Một con hổ có kích thước trung bình có thể ăn tới 27 kg thịt mỗi bữa.

Về sinh sản:

Hổ là loài động vật đẻ con. Mỗi lứa hổ sinh khoảng 2-3 con. Hổ con sống với mẹ khoảng 2-3 năm thì ra ở riêng. Lúc này hổ con đã trưởng thành và đủ khả năng sinh sản.

Tuổi thọ, trong nuôi nhốt hổ có thể sống tới 20 năm. Nhưng trong hoang dã tuổi thọ của chúng dao động từ 10 tới 15 năm.

* Vai trò, ý nghĩa của loài hổ:

Trong tự nhiên:

Hổ là một trong số nhiều loài động vật ăn thịt nằm ở mắt xích cuối cùng của các chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái tự nhiên. Việc tồn tại của hổ giúp cho tự nhiên cân bằng chuỗi thức ăn, điều phối số lượng các loài động vật ăn cỏ và ăn thịt khác.

Trong con người:

Hổ thường bị săn bắt để lấy da, xương, hay các bộ phận khác. Da lông hổ thường dùng làm các đồ mĩ nghệ đắt tiền. Thịt và xương hổ thường dùng để nấu cao, một trong những dược liệu quý giá. Răng hổ là một loại phẩm vật được ưu chuộng. Đặc biệt là răng nanh và móng vuốt dùng làm đồ trang sức và làm thuốc có ý nghĩa tâm linh mạnh mẽ.

Từ lâu, con người đã biết thuần hóa một vài cá thể hổ phục vụ cho việc giải trí. Nhiều nước, con người còn nuôi chúng như một con thú cưng thể hiện đẳng cấp của quyền lực và sự giàu có. Tuy nhiên, hổ là loài hung dữ, bản tính hoang dã rất nguy hiểm đối với con người.

Với sức mạnh phi thường, hình dung mạnh mẽ, bí ẩn và còn là động vật tinh khôn. Từ đó hổ được người ta tôn lên vị trí Chúa tể của rừng núi. Hổ còn được coi là con vật linh thiêng, được con người tôn kính và sùng bái.

* Hình ảnh con hổ trong văn hóa:

Hình tượng con hổ đã xuất hiện từ lâu đời và gắn bó với lịch sử của loài người. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau thế giới, hình ảnh con hổ gợi lên những liên tưởng về sức mạnh, sự thanh thế, oai linh. Vẻ đẹp rực rỡ nhưng đầy bí hiểm, sự uyển chuyển với cơ thể vằn vện thấp thoáng lượn sóng cũng tính hung hãn, thú tính của một động vật săn mồi hàng đầu. Hổ còn được xem là một biểu tượng của đẳng cấp chiến binh cũng như toát lên vẽ đẹp hùng vĩ và sức mạnh.

Đối với nhiều nước châu Á là Châu lục mà loài hổ phấn bố thì hổ còn là biểu tượng của sức mạnh, uy quyền và tâm linh. Tại đây, hổ được coi là có vị trí thống trị trong giới động vật. Tập tục thờ hổ hay thờ thần hổ đã đi vào tín ngưỡng dân gian của nhiều dân tộc, cộng đồng. Nhất là ở những chốn rừng núi sâu thẳm thì hổ luôn được thờ phụng. Một số dân tộc khác còn tôn thờ hổ như thần giám hộ. Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng hình ảnh con hổ là biểu tượng của đất nước, là vật tổ của dân tộc mình.

  • Kết bài:

Ngày nay, do bị thu hẹp địa bàn sinh sống và bị săn bắt nhiều khiến loài hổ rơi vào tình trạng cạn kiệt. Trên toàn thế giới còn có khoảng 3.200 cá thể hổ. Nếu không có chính sách bảo tồn và phát triền, rất có thể loài hổ sẽ vĩnh viễn biến mất trên trái đất như tổ tiên của chúng.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Đóng vai bé Thu kể lại truyện ngắn Chiếc lược ngà

Có thể bạn thích